Bí mật giấu kín trong chiếc đàn Organ

(PLO) - Một đường dây ma túy "khủng" từ Nghệ An ra Lạng Sơn bị triệt phá. Nhưng điều làm người ta sửng sốt hơn chính là thủ đoạn cất giấu ma túy của các đối tượng... Nhưng "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", các đối tượng đã bị bắt giữ...
Ma túy đá và tiền mặt trong vụ án. Ma túy đá và tiền mặt trong vụ án.
Sinh ra ở xứ Lạng nhưng hắn không rõ cha, mẹ là ai, thậm chí đến cái tên “cúng cơm” cũng mượn của người khác để buôn bán, làm ăn phi pháp. Ngày bị bắt, hắn khai là Đinh Văn Tài, trú ở TP Lạng Sơn. Để làm rõ nhân thân của hắn, Công an TP Vinh, Nghệ An phải đánh đường ra tận xứ Lạng lân la tìm hiểu.
Thế nhưng, khi tìm ra danh tính người có họ tên đầy đủ là Đinh Văn Tài (kể cả trùng ngày tháng năm sinh) như hắn khai, thế nhưng người có tên Đinh Văn Tài này hiện đang thi hành bản án phạt tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Để lần ra đối tượng phạm tội  đầy “bí ẩn” này, được sự giúp đỡ của cán bộ trại giam tại một tỉnh phía Bắc, cuối cùng trinh sát cũng tìm ra phạm nhân có tên là Đinh Văn Tài. Nhưng khi đối chiếu ảnh trong CMND thì đó là hai con người cùng họ tên, quê quán, ngày tháng năm sinh nhưng ảnh trong CMND khác nhau hoàn toàn.
Bí mật trong chiếc đàn organ
Ngày 23/8 vừa qua, Đại tá Mai Chiến Thắng, Phó trưởng Công an TP Vinh chính thức cung cấp cho báo chí việc Cơ quan CSĐT vừa phá đường dây mua bán ma túy đá liên tỉnh hết sức manh động với những thủ đoạn tinh vi. Đó là vào trung tuần tháng 6/2015, thông qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Công an TP Vinh thấy nổi lên  một đường dây mua bán ma túy đá lớn từ Lạng Sơn về Nghệ An tiêu thụ.
Quá trình điều tra, các trinh phát hiện một đối tượng nói giọng Bắc thường xuyên quan hệ với một số đối tượng ở Nghệ An không có nghề nghiệp ổn định. Nghi là đối tượng chính trong đường dây mua bán ma túy đá, mọi di biến động của hắn được các trinh sát đưa vào "vòng ngắm". Và từ đây kẻ lạ mặt  nói giọng Bắc được xác định có họ tên đầy đủ là Đinh Văn Tài, quê ở TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, hiện đang thuê nhà trọ tạm trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh.
Có một tình tiết khiến các trinh sát phải lưu tâm là Đinh Văn Tài nói thông thạo nhiều thứ tiếng nước ngoài như Trung Quốc, Lào, Thái Lan nhưng là tiếng bồi (chỉ  giao dịch, không biết viết, không biết đọc).
Bí mật giấu kín trong chiếc đàn Organ ảnh 1
 Đối tượng Đinh Văn Tài và tang vật.
Tại Vinh, hắn chung sống như vợ chồng với một phụ nữ cũng ở  xứ Lạng có hình thức ưa nhìn, cả hai ăn chơi tới bến. Tài còn sắm cho người yêu nhiều trang sức đắt tiền. Có những bộ áo quần mua mấy triệu đồng, mặc một vài tuần thấy không hợp "mốt" Tài bảo người tình đem cho bạn gái. Vậy Tài làm gì có dư tiền thừa bạc ném qua cửa sổ đến như vậy? Sau hơn 1 tháng điều tra, các trinh sát phát hiện Tài thường xuyên đi chào "hàng" (bán ma túy đá) trên địa bàn TP Vinh nhưng hết sức cảnh giác.
Xét thấy đây là đường dây mua bán ma túy đá liên tỉnh có sự liên kết chặt chẽ với một số đối tượng ở Nghệ An, lãnh đạo Công an TP Vinh quyết định thành lập Ban chuyên án để điều tra, đấu tranh.
Chuyên án do Đại tá Mai Chiến Thắng - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó trưởng Công an TP Vinh làm trưởng ban. Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy làm phó trưởng ban, cùng các trinh sát có nhiều kinh nghiệm là thành viên Ban chuyên án. Qua điều tra, theo dõi các trinh sát phát hiện tại Vinh Đinh Văn Tài thường qua lại với hai đối tượng vô công rồi nghề, thậm chí có nhân thân xấu.
Đó là Nguyễn Văn Nam (SN 1969) trú tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương. Nam đã có 3 tiền án về tội mua bán ma túy và đánh bạc, mới ra tù hồi đầu năm. Đối tượng thứ hai là Lâm Văn Thắng (SN 1967), trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh).
Sau khi thu thập các thông tin phục vụ cho công tác điều tra bắt giữ các đối tượng trong đường dây mua bán ma túy đá liên tỉnh Ban chuyên án chia làm 3 tổ công tác. Tổ thứ nhất có nhiệm vụ theo dõi Lâm Văn Thắng; tổ thứ hai theo dõi  Nguyễn Văn Nam  và tổ thứ 3 theo dõi nhân vật đặc biệt manh động là Đinh Văn Tài. Đây là "bộ sậu" được đánh giá là có mối liên  kết chặt chẽ  và hoạt động rất kín kẽ.
Đầu tháng 7/2015, các trinh sát phát hiện Nam và Thắng đang đi gom nhiều tỉ đồng để chuẩn bị cho phi vụ lớn. Ngồi trước đám đông lúc nào Tài và đàn em cũng thể hiện mình là con người lao động làm ăn chân chính nên kinh tế eo hẹp, túng thiếu. Có lần Lâm Văn Thắng đánh hẳn một xe Camry mới mua chưa kịp sang tên đổi chủ đến chở Tài và Nam đi chiêu đãi gọi là "rửa xe", nhưng ăn uống xong chúng ký nợ chủ nhà hàng với lý do mới sắm xe thiếu tiền. Khi về đến nhà, Thắng và Nam "mang" ra những tập đôla đưa cho Tài để Tài ra Lạng Sơn mua "hàng".
Từ những thông tin đặc biệt quan trọng trên, Ban chuyên án triển khai các phương án chuẩn bị cho việc đấu tranh phá án. Một tổ trinh sát được xã hội hóa  có nhiệm vụ theo dõi mọi di biến động của Tài, một tổ lên tận huyện miền núi Thanh Chương bám sát Thắng và tổ còn lại không rời mắt khỏi Nguyễn Văn Nam.
Từ đây các trinh sát phát hiện Nam và Thắng đã chuẩn bị đầy đủ tiền để Tài ra Lạng Sơn đánh "hàng". Thực hiện phi vụ làm ăn phi pháp này, Tài không cho người tình biết vì sợ ngăn cản. Tài chỉ bảo: "Em yên tâm ở đây chờ anh. Anh về Lạng Sơn nối lại đường dây mua bán “hàng con” từ Hương Sơn, Hà Tĩnh ra cửa khẩu Tân Thanh bán".
Trước khi đi, Tài, Nam và Lâm làm một mâm lễ vật, cầu cho chuyến làm ăn lớn gặp may mắn. Cả bọn còn vào đền Ông hoàng Mười ở Hà Tĩnh cầu khấn, xin quẻ âm dương. Sau đó chúng quyết định chọn ngày giờ tốt để Tài  lên đường.
Đúng 20 giờ ngày 5/7/2015, Tài đi xe khách ra Lạng Sơn. Ngày 6/7, Ban chuyên án nhận được tin  Đinh Văn Tài đã rời TP Lạng Sơn bằng  xe khách chạy tuyến Lạng Sơn - Vinh mang theo một cây đàn organ và một túi xách màu đen, nghi là có  ma túy đá. Thông tin trên được thẩm định là có cơ sở, kế hoạch phá án được đưa ra. Đại tá Mai Chiến Thắng, Trưởng Ban chuyên án quyết định mật phục bắt quả tang Tài trước khi xe cập bến.
Sau cuộc hội ý chớp nhoáng, đồng chí Trưởng Ban chuyên án cử một tổ công tác gồm 5 cán bộ trinh sát điều tra của Đội chống tội phạm ma túy khẩn trương có mặt tại thị xã Hoàng Mai đón lõng đề phòng sự manh động của đối tượng. Đại tá Mai Chiến Thắng cùng một tổ trinh sát có nhiệm vụ phục sẵn tại cầu vượt xã Nghi Kim, TP Vinh.
Đúng 18 giờ ngày 7/7 tại ngã tư cầu vượt xã Nghi Kim, tổ công tác  phát hiện Đinh Văn Tài từ xe khách bước xuống mang theo một chiếc đàn organ, một túi hoa quả và một túi du lịch. Đại tá Mai Chiến Thắng cùng các trinh sát  đồng loạt ập đến khống chế, bắt giữ Đinh Văn Tài. Kiểm tra chiếc đàn organ, trinh sát phát hiện bên trong có 3 gói ma túy đá có trọng lượng khoảng 1kg.
Cũng trong thời gian này một tổ công tác được giao nhiệm vụ thi hành lệnh bắt khám xét đối với Nguyễn Văn Nam, trú tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương. Khám nhà Nam cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 1.600 USD và sổ tiết kiệm 700 triệu đồng. Nghe tin Tài bị bắt, Thắng đánh xe Camry  đi đâu không rõ.  Đến ngày 8/7, Thắng tự lái chiếc xe Camry đến giao cho Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh và xin được đầu thú.
Thủ đoạn dùng CMND của người khác
Mặc dù bị bắt quả tang cùng tang vật là ma túy đá, nhưng với bản chất gian manh, Đinh Văn Tài luôn tìm cách đối phó, thậm chí đưa ra các chứng cứ ngoại phạm để chối tội. Trong những lần xét hỏi hắn khai không có tên tuổi, không cha, không mẹ, không gia đình vợ con. Khi hỏi quê quán, nơi đăng ký thường trú ở đâu… hắn cũng lắc đầu hoặc khai báo lung tung. Sau gần một tháng đấu tranh, thuyết phục hắn khai họ tên đầy đủ là Đinh Văn Tài, trú tại TP Lạng Sơn.
Lập tức một tổ công tác được lệnh tức tốc đi Lạng Sơn làm rõ nhân thân Đinh Văn Tài. Tại đây, tổ công tác tìm ra địa chỉ mang tên Đinh Văn Tài trùng với lời khai của Tài kể cả quê quán, ngày tháng, năm sinh và tá hỏa khi biết người có tên Đinh Văn Tài hiện đang thi hành án tù về tội mua bán trái phép chất ma túy tại một trại giam.
Bí mật giấu kín trong chiếc đàn Organ ảnh 2
 Xe ôtô Camry đối tượng Lâm Văn Thắng giao cho Công an TP Vinh.
Được sự giúp đỡ của lãnh đạo và cán bộ trại giam nọ, qua đối chiếu CMND thấy trùng tên tuổi, quê quán, ngày, tháng, năm  sinh với Đinh Văn Tài hiện đang bị  tạm giam về tội mua bán trái phép chất ma túy  tại Công an TP Vinh, Nghệ An, nhưng ảnh lại là người khác.
Để làm rõ danh tính nhân vật đặc biệt qua đấu tranh, chất vấn, đối tượng khai: hắn là đứa con rơi.  Sau này lớn lên hắn chỉ biết là mình sinh ra ở TP Lạng Sơn, nhưng không biết bố mẹ mình là ai. Không cha, không mẹ, không người thân, lên 6 tuổi hắn theo dân buôn bán sang Trung Quốc kiếm sống và sống dặt dẹo khắp nơi. Lớn lên, Tài trở về TP Lạng Sơn hy vọng tìm ra người đã sinh ra mình nhưng vô vọng.
Trong thời gian ở Lạng Sơn, hắn nhặt được CMND mang tên Đinh Văn Tài, rồi hắn dùng CMND trên, dán ảnh của mình vào đem ép lại như thật. Từ đó hắn lấy tên Đinh Văn Tài làm tên "cúng cơm" cho mình. Tất cả các phi vụ làm ăn liên quan đến giao dịch tiền, hàng hắn đều lấy tên là Đinh Văn Tài. Sau đó Tài được người bạn bày đường buôn bán động vật hoang dã đưa sang Trung Quốc, vì vậy hắn nói được tiếng Trung Quốc, Lào và Thái Lan.
Cũng từ buôn bán "hàng con" Tài quan hệ rộng, quen biết nhiều. Biết ở Lạng Sơn có nguồn ma túy đá, Tài bỏ nghề buôn bán "hàng con" tìm vào Nghệ An để thiết lập đường dây mua bán ma túy đá và đưa vào TP HCM tiêu thụ.
Tại  Vinh, Tài đã móc nối với Lâm Văn Thắng và Nguyễn Văn Nam. Khi biết Nam là "chuyên gia" đánh bạc và mua bán ma túy nổi tiếng ở  Thanh Chương, hơn nữa Nam và Thắng là bạn thân với nhau  nên  Tài tin tưởng và bắt tay "liên kết" để mua bán ma túy đá. Tài có nhiệm vụ ra Lạng Sơn mua "hàng", còn Nam và Thắng có nhiệm vụ đưa ma túy đá vào TP HCM tiêu thụ, mỗi chuyến từ 1 đến 5kg, ăn chia sòng phẳng.
Sau phi vụ vận chuyển 1kg ma túy đá nếu trót lọt, Tài sẽ trực tiếp đưa vào các tỉnh Tây Nguyên mở rộng thị trường nhưng không ngờ bị bắt quả tang, mặc dù đã được ngụy trong trong ruột chiếc đàn piano. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nói trên về tội mua bán trái phép chất ma túy. Vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
Theo CAND
Cùng chuyên mục
Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa

(PLVN) - Vừa qua, trên địa bàn huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã xuất hiện tình trạng kẻ gian đột nhập vào các đình, đền, chùa lấy trộm tiền công đức gây bức xúc dư luận. Trước tình trạng trên, Công an huyện Gia Lộc đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp để điều tra sự việc. Chỉ sau thời gian ngắn, đối tượng trong vụ việc đã bị bắt giữ.

Đọc thêm

20 năm tù cho thiếu nữ buôn ma túy

Bị cáo Trang tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Báo Khánh Hòa.
(PLVN) - Nguyễn Huyền Trang trực tiếp nhận ma túy, sau đó mang về nhà phân lẻ, bán cho nhiều người với giá 300.000 đồng/viên ma túy thuốc lắc; 3,5 triệu đồng/nửa hộp 5 (khoảng 2,5g) và 11 triệu đồng/hộp 10 (khoảng 10g) ma túy khay.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng 1 trường THPT ở Hải Phòng

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng 1 trường THPT ở Hải Phòng
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Dung, nguyên Kế toán Trường THPT Nguyễn Trãi (xã An Hưng, huyện An Dương) bị khởi tố về Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ.

Chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng, nữ đại gia mất tự do cả đời

Bị cáo Trang tại tòa.
(PLVN) - Ngày 30/6, TAND Hà Nội mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1986, quê Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trang tù chung thân.

Hôm nay - 30/6, dự kiến xử vụ 'tịnh thất Bồng Lai'

Tịnh thất Bồng Lai đã được đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ.
(PLVN) -  TAND huyện Đức Hòa (Long An) dự kiến hôm nay (30/6) sẽ xét xử bị cáo Lê Tùng Vân, Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ tịnh thất Bồng Lai) và 4 người khác về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2-7 năm tù.

Vụ sập giàn giáo khiến 4 người tử vong: Đề nghị mức án với các bị cáo

Cảnh phiên tòa.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo làm 4 người chết ở công trình 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) tại TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 6 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.