Bí kíp giúp CEO dẹp bỏ tin đồn, lấy lại uy tín

Bí kíp giúp CEO dẹp bỏ tin đồn, lấy lại uy tín
(PLO) - Các CEO thường phải đưa ra những quyết định hết sức khó khăn liên quan đến sáp nhập, mua lại, sa thải nhân viên, tiền lương... Một số việc, dù là quyết định tốt nhất giúp công ty tồn tại, cũng có thể tạo ra “lời ong tiếng ve” gây tổn hại cho danh tiếng của nhà lãnh đạo. 
Hai cố vấn truyền thông kỳ cựu là David Johnson và Don Middleberg đã cung cấp cho các CEO 6 mẹo sau đây giúp có thể xử lý tốt tình huống khi danh tiếng bị tổn hại:
1. Tham khảo các phương tiện truyền thông để biết khủng hoảng danh tiếng của mình bắt nguồn từ đâu (từ nhân viên, từ truyền thông, từ bà bán hàng rong hay ông khách hàng chơi xấu...).
2. Đánh giá mức độ tiêu cực ảnh hưởng đến công ty của bạn, cũng như đánh giá chính xác mức độ nghiêm trọng của tình hình.
3. Xác định các ý kiến khiếu nại và ghi nhận những thông tin có giá trị.
4. Nếu tình hình nguy hại, hãy phản hồi công khai và nhanh chóng; ngược lại, đừng công khai phản hồi vì nó chỉ làm cho tình hình của chính bạn càng tồi tệ thêm mà thôi.
5. Nếu có một nhân viên luôn bất bình với công ty hay nhà lãnh đạo mà không dựa trên cơ sở nào, bạn hãy tìm gặp riêng người đó, tìm hiểu lý do và đáp ứng nhu cầu của nhân viên đó; bằng không, hãy để họ ra đi vui vẻ.
6. Dành thời gian (dù bạn không có nhiều thời gian cho lắm) để gặp riêng các nhân viên, trò chuyện cởi mở với họ, có thể là trong một bữa tiệc thân mật nào đó hay giờ ăn trưa. Bên trong công ty, với tư cách là CEO, bạn hãy tổ chức các cuộc họp thường xuyên toàn công ty, hay một nhóm nhỏ các thành viên để cùng thảo luận công khai và đặt ra các câu hỏi mang tính xây dựng.
Công khai chuyện xấu, trong nội bộ hay ngoài công ty hoặc cả hai, có thể ảnh hưởng đến văn hóa của công ty, làm ảnh hưởng đến tinh thần và năng suất làm việc của nhân viên.
Trong tình hình này, chỉ có duy nhất một con đường cho CEO xử lý tình huống tiêu cực, đó là “minh bạch toàn diện”, theo Middleberg - CEO của Middleberg Communications.
Ông chia sẻ: “Nếu công ty minh bạch trong tất cả mọi thứ và giao tiếp tốt với nhân viên, các tình huống tiêu cực sẽ ít có khả năng leo thang. Nếu bạn luôn truyền đạt tầm nhìn của công ty và minh bạch đường hướng hoạt động của công ty cũng như giải thích lý do của tình huống xảy ra, thì nhân viên của bạn sẽ có được thông tin chính thức từ chính lãnh đạo công ty thay vì qua báo chí, và dư luận sẽ nhanh chóng bị bỏ qua".
Ông Middleberg lập luận: “Nhân viên và những người khác cần phải hiểu lãnh đạo của họ là ai và đang làm gì. Nếu bạn là một quý ông đứng đắn, bạn cần phải công khai về mình cho mọi người hiểu”.

Đọc thêm

Tân cảng miền Trung đón nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Bình Định trong kỷ niệm 15 năm ngày thành lập

Tân cảng miền Trung đón nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Bình Định trong kỷ niệm 15 năm ngày thành lập
(PLVN) -  Chiều ngày 13/3, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Công ty cổ phần Tân cảng miền Trung, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã tổ chức buổi gặp mặt, tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (16/3/2010 - 16/3/2025) cũng như đón nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Định.

Giám sát việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng

Đoàn giám sát làm việc tại Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng. (Ảnh: PV).
(PLVN) -  Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại DN giai đoạn từ 1/1/2020 - 31/12/2024, chiều 12/3, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã làm việc tại Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Hồ sơ phá sản SBIC đã lên tòa trước khi 2 bộ về 'một nhà'

Ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
(PLVN) - “Thực hiện Nghị quyết 220/NQ-CP của Chính phủ, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục phá sản đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và các con công ty con... Hiện, hồ sơ để làm thủ tục đã gửi đi và đang chờ quyết định cuối cùng của cơ quan Tòa án”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.

Hé lộ những dự án mới của PV GAS trong năm 2025

Hé lộ những dự án mới của PV GAS trong năm 2025
(PLVN) - Trong buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) mới đây, lãnh đạo Tổng Công ty khí Việt Nam (PV GAS) đã tiết lộ những dự án dự kiến sẽ được đơn vị này đầu tư trong năm 2025.

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
(PLVN) - Tiếp theo thành tựu của các kỷ nguyên giải phóng dân tộc và hội nhập quốc tế, giờ đây những doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam đang trở thành trụ cột của đất nước trong kỷ nguyên mới. Trong không khí đầu Xuân của một kỷ nguyên mới, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom.

Năm 2025 sẽ là một năm khởi sắc với doanh nghiệp

Theo ông Trần Đăng Nam, chúng ta đang có cơ hội rất lớn để phát triển kinh tế. (Ảnh trong bài: Đoan Trang)
(PLVN) - 2024 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức với doanh nghiệp (DN) Việt, nhưng bức tranh nền kinh tế đã có những gam màu tươi sáng hơn. Trong năm 2025, hoạt động sản xuất, kinh doanh được các chuyên gia dự báo sẽ ổn định và tăng tốc phát triển. Sự phục hồi và tốc độ phát triển phụ thuộc rất lớn vào tính chủ động, tư duy sáng tạo và nắm bắt cơ hội của các DN.

Biến 'sa mạc' khô hạn thành những vườn xanh tươi tốt

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận.
(PLVN) - Ninh Thuận và Bình Thuận có tiếng là nắng, gió, cát khắc nghiệt, ít mưa như “sa mạc”, là những yếu tố “kẻ thù” của nông nghiệp. Nhưng nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đã thay đổi, biến những vùng đất khô hạn thành những vườn xanh tốt tươi.

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững
(PLVN) - Vừa qua, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2024 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2025. Mặc dù năm 2024 thị trường bảo hiểm nói chung và Bảo hiểm PJICO nói riêng gặp nhiều khó khăn và thử thách, tuy nhiên nhờ kiên định với định hướng phát triển “ An toàn - Hiệu quả - Bền vững”, PJICO vẫn ghi dấu ấn kết quả kinh doanh ấn tượng, hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2024 do đại hội đồng cổ đông đề ra, khẳng định tính đúng đắn của tầm nhìn chiến lược.

EVNSPC hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ năm 2024

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 15/1, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và truyền hình trực tuyến đến 251 điểm cầu tại các đơn vị trực thuộc tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự và chỉ đạo hội nghị.