Bí kíp giữ sức khỏe mùa World Cup

Bí kíp giữ sức khỏe mùa World Cup
(PLO) - Sau mỗi hiệp đấu (45 phút), trong lúc cầu thủ nghỉ giải lao, bạn nên vận động cơ thể như đi bộ trong nhà, xoay cổ và cơ lưng...
Để xem được những trận bóng đá này, những người ái mộ môn thể thao vua phải cố gắng khắc phục nhiều thứ như thức khuya, dậy sớm. Vì vậy chắc chắn sẽ không tránh khỏi mắc một số bệnh hoặc bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những bệnh về cơ xương khớp

1. Đau cơ cổ và vai

Khi ngồi lâu hằng giờ trước màn hình, ngày này sang ngày khác, các cơ vùng cổ và vai như cơ cạnh cột sống cổ, cơ thang, cơ ức đòn chũm phải gồng cứng liên tục. Hậu quả là các cơ này bị chứng bệnh co cứng cơ, cảm thấy mỏi một hay hai bên cổ.
Cảm giác mỏi này có thể lan xuống vai. Đồng thời khi xoay cổ sang bên trái hay bên phải, chúng ta sẽ cảm thấy không thể xoay hết mức được do đau, đôi khi không thể xoay sang bên được nữa. Trong trường hợp này, nếu muốn nhìn sang bên trái hay bên phải, không thể xoay cổ sang bên tương ứng được mà phải xoay toàn bộ cơ thể theo. Tình trạng này gây cảm giác rất khó chịu và bất an.
2. Đau lưng
Ngồi một chỗ lâu hàng giờ và kéo dài ngày nay sang ngày khác có thể dẫn đến bệnh đau lưng. Đây là bệnh liên quan đến cột sống thắt lưng. Nguyên nhân gây đau lưng không phải do tổn thương các đốt sống thắt lưng hay khớp liên đốt sống, mà là do các cơ vùng lưng như cơ cạnh cột sống thắt lưng phải gồng cứng liên tục để trụ đỡ cột sống cho thẳng.
Lâu ngày cơ sẽ bị mỏi mệt và phản ứng lại bằng cách gồng cứng cơ. Hậu quả là vùng thắt lưng sẽ bị cứng đơ. Lúc này chúng ta sẽ cảm thấy mỏi lưng thường xuyên, nhất là khi ngồi hay đứng lâu. Tuy nhiên, cảm giác mỏi này sẽ hết khi chúng ta nằm nghỉ. Ngoài ra khi cúi lưng để lượm một món đồ gì đó, chúng ta sẽ cảm thấy đau nhói ở lưng và không thể cúi thấp được.
3. Đau các khớp
Nếu ngồi lâu một chỗ thì khi đứng dậy có thể cảm thấy đau ở các khớp như khớp gối, khớp cổ chân, bàn chân. Triệu chứng đau này sẽ giảm dần khi bước đi được một lúc và sẽ biến mất sau đó vài phút. Chứng đau khớp này không có gì nguy hiểm, không để lại di chứng gì về sau, tuy nhiên nó có thể gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

Cách phòng tránh các bệnh cơ xương khớp

Để có thể mang lại niềm vui trọn vẹn trong những ngày World Cup, có thể áp dụng những cách sau để tránh mắc phải các bệnh về cơ xương khớp nêu trên:
Cứ sau mỗi hiệp thi đấu (45 phút), trong lúc các cầu thủ nghỉ giải lao (trong 15 phút), chúng ta thay vì tiếp tục ngồi chờ cho đến khi trận đấu tiếp tục, cần vận động cơ thể như:
- Đi bộ tới lui trong nhà trong thời gian 10 phút.
- Trong 5 phút còn lại, chúng ta tập vận động cơ cổ nhẹ nhàng bằng các động tác theo thứ tự: cúi ra trước, ngửa ra sau, xoay sang bên trái, xoay sang bên phải. Lặp lại khoảng 10 lần 4 động tác kể trên.
Tương tự tập vận động cơ lưng bằng các động tác theo thứ tự: cúi ra trước, ngửa ra sau, nghiêng sang bên trái, nghiêng sang bên phải, xoay sang bên trái, xoay sang bên phải. Chúng ta cũng lặp lại khoảng 10 lần cho 6 động tác kể trên.
Lưu ý cho những người có bệnh về tim mạch
1. Cao huyết áp
Người đang có bệnh cao huyết áp cần chú ý những điều như sau:
- Cần đo huyết áp mỗi ngày vài lần.
Thông thường chúng ta đo huyết áp mỗi ngày một lần để theo dõi tình trạng huyết áp của mình. Trong những ngày theo dõi World Cup, do chúng ta luôn bị phấn khích bởi diễn tiến của trận đấu nên huyết áp có thể tăng. Do đó nên đo huyết áp mỗi ngày vài lần. Nếu trị số huyết áp tăng hơn so với lúc trước, nên thông báo việc này cho bác sĩ đang điều trị bệnh cao huyết áp để bác sĩ cho lời khuyên nên điều chỉnh liều lượng thuốc sao cho thích hợp.
Điều quan trọng là trong trường hợp huyết áp đang có khuynh hướng tăng hơn bình thường, nên tạm ngừng theo dõi các trận đấu được truyền trực tiếp về đêm. Nếu có thời gian, nên xem lại các trận đấu này được phát lại vào ngày hôm sau.
- Không nên uống nhiều cà phê hay trà để giữ cho tỉnh táo khi thức xem bóng đá hoặc uống bia rượu cho thêm phần hứng thú. Lý do là chất cafein có trong cà phê, trà và chất cồn có trong bia rượu có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, gây hưng phấn, đồng thời có thể làm tăng huyết áp nếu dùng nhiều và thường xuyên.
- Cần đảm bảo ngủ mỗi ngày trung bình 7 giờ. Nếu chúng ta thức khuya thường xuyên để xem các trận đấu bóng đá và không ngủ đủ giờ, hệ thần kinh trung ương sẽ luôn ở trong tình trạng kích thích và huyết áp có thể tăng.

2. Bệnh mạch vành

Đây là bệnh liên quan đến hệ thống mạch máu nuôi cơ tim. Do mạch máu này bị hẹp lại nên giảm lượng máu đến nuôi cơ tim. Nếu vì lý do gì đó mà mạch máu này co lại, làm tăng mức độ hẹp, gây thiếu máu nuôi trầm trọng cho cơ tim thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Trong những ngày World Cup, nếu thức đêm thường xuyên, lại uống nhiều cà phê hay trà hoặc bia rượu, tinh thần luôn bị phấn khích vì diễn tiến của các trận đấu, những điều này có thể làm tăng huyết áp và gây co mạch hệ thống mạch máu nuôi cơ tim. Kết quả là sẽ làm nặng hơn tình trạng thiếu máu nuôi cơ tim. Trường hợp nặng, có thể gây ra đột quỵ.
Các ảnh hưởng do rối loạn đồng hồ sinh học
Do thức khuya thường xuyên để xem các trận đấu, chúng ta không ngủ đủ số giờ cần thiết là 7 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, để ngủ bù cho những đêm thức, chúng ta thường ngủ vào những lúc mà bình thường không ngủ. Kết quả là đồng hồ sinh học của chúng ta bị rối loạn, dẫn đến một số ảnh hưởng về sức khỏe như mất tập trung, hay ngủ gật, nhức đầu.
Để tránh không bị những ảnh hưởng không tốt như kể trên, nên phân bố số giờ ngủ ban đêm sao cho đảm bảo ngủ đủ 7 giờ mỗi đêm. Ví dụ chỉ nên chọn xem một trận nào đó trong những trận sẽ diễn ra trong đêm và sắp xếp ngủ sớm để lấy sức./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Bác sỹ Nguyễn Hoài Thương thăm khám bệnh nhân

Những 'bóng hồng' mang sứ mệnh đặc biệt

(PLVN) - Những phụ nữ công tác tại ngành y mà tôi đã gặp đều có một điểm chung là yêu nghề, tâm huyết với nghề, gần gũi và hết lòng với bệnh nhân. Để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân, họ đã có những hy sinh thầm lặng để mang đến niềm vui và hạnh phúc cho bao gia đình.

Đọc thêm

Thầy hiệu trưởng lấy xe ô tô chở học sinh đi cấp cứu trong đêm

Thầy hiệu trưởng lấy xe ô tô chở học sinh đi cấp cứu trong đêm
(PLVN) - Một học sinh tiểu học ở xã Trà Dơn (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã tử vong do sốt cao, nghi mắc bệnh sởi; nhiều em khác cũng phát sốt phải đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay trong đêm. Trước tình thế cấp bách, thầy hiệu trường đã lấy xe ô tô chở học sinh đi cấp cứu. 

Cảnh báo fanpage giả mạo thông tin Bộ Y tế

Fanpage sử dụng trái phép logo và các hình ảnh, nội dung nhận diện thương hiệu của Bộ Y tế.
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa phát đi thông tin cảnh báo về một fanpage giả mạo thông tin Bộ Y tế. Đơn vị này khuyến cáo người dân cẩn trọng, không truy cập vào link, không đăng ký và liên hệ, tránh bị kẻ xấu trục lợi.

Cứu thành công trẻ sơ sinh mắc dị tật bẩm sinh nghiêm trọng

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)
(PLVN) - Bệnh viện E vừa điều trị thành công cho một trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi (nặng 3,1 kg, ở Điện Biên) mắc dị tật bẩm sinh thoát vị tủy - màng tủy, một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, có thể gây các biến chứng: liệt chi thể, rối loạn chức năng bàng quang, não úng thuỷ, thậm chí đe doạ đến tính mạng.

Cả nước tri ân đội ngũ y bác sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Cả nước tri ân đội ngũ y bác sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm và các chương trình tri ân đội ngũ y bác sĩ. Đây là dịp để tôn vinh những đóng góp thầm lặng của những người làm công tác y tế, đồng thời khích lệ tinh thần cống hiến vì sức khỏe nhân dân.

Có một gia đình truyền thống ngành Y ở Quảng Bình

Bác sĩ Nguyễn Duy Bách và cùng bố là bác sĩ Nguyễn Duy Cừ và mẹ kế bác sĩ Mai Thị Mường.
(PLVN) - Ông là người gắn bó với người dân  miền núi huyện Tuyên Minh, cũng là người đặt nền móng cho lĩnh vực ngoại sản đầu tiên ở Quảng Bình. Chưa dừng lại ở đó, những người con của ông cũng nối tiếp mạch nguồn nghề y để cứu người.

BSCKI. Hồ Mạnh Linh: “Kém chuyên môn thì đừng làm nghề y"

BSCKI. Hồ Mạnh Linh: “Kém chuyên môn thì đừng làm nghề y"
(PLVN) - Lời khẳng định “đắt giá” của BSCKI. Hồ Mạnh Linh - Giám đốc chuyên môn Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân đã khắc họa hình ảnh vị bác sĩ với tính cách khảng khái và những quan điểm rõ ràng về sức khỏe, ngành Y và đạo đức của người thầy thuốc.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng Đông - Tây y kết hợp

Kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế ngày càng tốt hơn.
(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Chăm sóc sức khỏe (YDCT&CSSK) cán bộ tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, góp phần cùng Ngành y tế hoàn thành tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.

“Khoảng trống” lĩnh vực sức khỏe cần sớm khắc phục

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Hôm nay (27/2), kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025). Trong dịp này, đã có rất nhiều số liệu được công bố cho thấy sự phát triển của ngành Y Việt Nam, trình độ và sự tận tâm của đội ngũ y, bác sĩ và những người làm việc trong ngành Y tế.

Bác sĩ pháp y và ước mơ được “chuyên tâm phụng sự công lý”

Giám định ADN trên tang vật vụ án tại Trung tâm Pháp y Hà Nội. (Ảnh trong bài: PV)

(PLVN) - Hiện nay, theo thống kê của Bộ Y tế, toàn ngành Y tế cả nước thiếu khoảng vài nghìn bác sĩ, không chỉ thiếu ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo mà ngay cả các tỉnh đồng bằng có điều kiện kinh tế phát triển gần các thành phố lớn cũng thiếu. Riêng đối với lĩnh vực pháp y thì sự khan hiếm bác sĩ pháp y càng trở nên khó khăn gấp bội.

Không ngừng nỗ lực xây dựng nền y tế 'khoa học, dân tộc và đại chúng'

Không ngừng nỗ lực xây dựng nền y tế 'khoa học, dân tộc và đại chúng'
(PLVN) - Suốt 70 năm qua, ngành Y tế không ngừng nỗ lực để xây dựng một nền y tế “khoa học, dân tộc và đại chúng” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, hy sinh, cống hiến của lực lượng thầy thuốc và ngành Y tế...

Bác sĩ Phạm Thanh Việt - 'Tận tâm với nghề, tận tình với người bệnh'

Bác sĩ Phạm Thanh Việt thường xuyên thăm khám bệnh nhân.
(PLVN) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, suốt 17 năm qua, bác sĩ Phạm Thanh Việt - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum luôn xem đó là kim chỉ nam trong sự nghiệp, không ngừng rèn luyện và phấn đấu theo mục tiêu: “Sáng về y đức, giỏi về y thuật, sâu về y lý”. Ông quan niệm, mỗi nhân viên y tế giống như người thợ, sản phẩm chính là sức khỏe của người bệnh...

Bé trai 3 tuổi ngộ độc thuốc diệt chuột

Bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt chuột. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi 3 tuổi bị ngộ độc thuốc diệt chuột. May mắn, bé trai đã được cứu sống nhờ sơ cứu và đưa vào viện kịp thời.

Ngành Y và những yêu cầu mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày mai (27/2), là ngày kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2025). Đây là dịp để tôn vinh những người công tác trong ngành Y, nhất là đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng viên đã, đang và mãi mãi gánh vác sứ mệnh “Lương y phải như Từ mẫu”, như căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.