Bài báo giấy 19/8

Bị kiện vì một cái nhãn

Năm công ty sản xuất thuốc lá ở Mỹ đã đồng lòng kiện cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) vì một quy định mới buộc họ phải in hình một nhãn cảnh báo về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe trên mỗi bao gói.

Năm công ty sản xuất thuốc lá ở Mỹ đã đồng lòng kiện cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) vì một quy định mới buộc họ phải in hình một nhãn cảnh báo về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe trên mỗi bao gói.

Nhãn cảnh báo tác hại của thuốc lá mới nhất của FDA (Ảnh: BBC)
Nhãn cảnh báo tác hại của thuốc lá mới nhất của FDA (Ảnh: BBC)

Bên nguyên đơn gồm công ty sản xuất thuốc lá lớn (RJ Reynolds Tobacco, Lorillard Tobacco, Commonwealth Brands, Liggett Group và Santa Fe Natural Tobacco) vừa mới nộp một đơn kiện dài 41 trang lên tòa án liên bang Mỹ, theo đó cáo buộc FDA đã ép buộc họ phải chuyển tải thông điệp tẩy chay thuốc lá của chính phủ một cách bất hợp pháp bằng cách đưa ra quy định buộc các nhà sản xuất thuốc lá phải in nhãn cảnh báo về tác hại của thuốc lá trên bao bì.

Họ cho rằng đây là một sự vi phạm quyền tự do ngôn luận được quy định trong Hiến pháp nước Mỹ.

Động thái này thể hiện sự phản đối gay gắt của các nhà sản xuất thuốc lá đối với quy định mới của FDA, theo đó kể từ tháng 9/2012, một nhãn mới với hình ảnh một bệnh nhân và dòng cảnh báo “Thuốc lá là nguyên nhân gây đột quỵ và các bệnh về phổi” sẽ bắt buộc xuất hiện trên mỗi bao bì mỗi gói thuốc.

Floyd Abrams, luật sư của bên nguyên đơn bày tỏ: “Chính phủ hoàn toàn có quyền đưa ra bất kỳ lời cảnh báo thẳng thắn và cơ bản là không gây tranh cãi, nhưng họ không thể biến bao bì thuốc lá thành những biển hiệu mi-ni phục vụ cho chiến dịch tẩy chay thuốc lá của chính phủ”. Phía bị đơn FDA hiện chưa đưa ra bất kì bình luận nào.

Quy định được đưa ra sau khi Luật Kiểm soát thuốc lá và ngăn ngừa hút thuốc trong gia đình được Tổng thống Barack Obama thông qua năm 2009 quy định rằng, những nhãn mang tính chất cảnh báo như vậy phải được in trên nửa trên ở mặt sau trên mỗi bao bì thuốc lá và chiếm 20% diện tích những những tờ quảng cáo.

Bộ trưởng Y tế Kathleen Sebelius tin rằng những nhãn cảnh báo thế này có thể sẽ hạn chế số thanh niên bắt đầu hút thuóc và cho người lớn thêm một động lực để bỏ thuốc.

Năm ngoái, các nhà sản xuất thuốc lá cũng tiến hành một vụ kiện tương tự tại một tòa án cấp quận ở bang Kentucky. Một thẩm phán lúc đó đã ra phán quyết rằng FDA có thể tiếp tục bắt các công ty phải sử dụng nhãn cảnh báo kể cả những hình ảnh của bệnh nhân, các bệnh phổi và răng miệng.

Các công ty thuốc lá rất bất mãn với phán quyết này và nhiều lần kháng án. Vụ việc đó hiện đang bị đình lại ở Tòa phúc thẩm lần thứ sáu. Một trong những hãng sản xuất thuốc lá lớn nhất, Altria – cha đẻ nhãn Philip Morris và Marlboro danh tiếng lại không hề tham gia bất cứ vụ kiện chống lại FDA nào.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có hơn 220 nghìn người mắc bệnh ung thư phổi trong năm 2011 và 443 nghìn ca tử vong mỗi năm ở Mỹ có liên quan đến thuốc lá.

Vân Anh (theo BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.