Bị kiện ra tòa vì “xù ” tiền vay mua chứng khoán?

Sau 02 năm phát công văn đòi nợ không thành, quá bức xúc trước sự chây ỳ của Apromaco, công ty CP chứng khoán FLCS đã quyết định đưa vụ việc ra tòa.

Sau 02 năm phát công văn đòi nợ không thành, quá bức xúc trước sự chây ỳ của Apromaco, công ty CP chứng khoán FLCS đã quyết định đưa vụ việc ra tòa.

Bị đơn trong sự vụ này là công ty CP Vật tư nông sản Hà Nội ( thuộc Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn, tên giao dịch là Apromaco) còn nguyên đơn là công ty CP chứng khoán FLCS.

Năm 2008, Cty Apromaco – đại diện là ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ đã ký Hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán số hiệu 083C002888 tại Cty CP chứng khoán FLC (trước đây là Công ty Cổ phần chứng khoán Artex) và chuyển các cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại FLCS.

Cùng thời điểm này, Apromaco và FLCS ký Hợp đồng nguyên tắc nhượng quyền nhận tiền bán chứng khoán số 40/2008/HĐ/ARTEX-VTNS ngày 07/10/2008.

Theo các thỏa thuận ký kết, Công ty chứng khoán Artex đồng ý mua quyền nhận tiền bán chứng khoán theo yêu cầu của Apromaco; Apromaco đồng ý nhượng quyền nhận tiền bán chứng khoán căn cứ vào kết quả khớp lệnh bán chứng khoán của Công ty tại Công ty chứng khoán Artex.

Apromaco đã thực hiện các giao dịch chứng khoán tại FLCS từ ngày 8/10/2008 đến 03/12/2009. Đại diện FLCS  cho hay, quá trình giao dịch, Apromaco mua bán chứng khoán và thanh toán tiền cho FLCS đúng cam kết, thỏa thuận. Tuy nhiên, đến hai giao dịch ngày 23/9/2009 và ngày 24/9/2009 thì phát sinh vấn đề. Theo đó, Apromaco giao dịch ứng trước mua  70.000 cố phiếu HPG và 50.000 cổ phiếu LCG. Ngày 2/10/2009, sau khi bán chứng khoán, Apromaco đã nhanh chóng rút hết số dư trên tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng BIDV.

Ảnh MH
Ảnh MH

 Căn cứ vào các chứng từ hóa đơn hiện có như Báo cáo tài khoản CI khách hàng (không thấu chi); Sổ phụ, FLCS khẳng Apromaco chưa hề thanh toán khoản tiền mua 70.000 cổ phiếu HPG và 50.000 cổ phiếu LCG. Đối chiếu tổng số tiền dư cuối kỳ, Apromaco còn nợ FLCS số tiền là 800.597.130 đồng.

Sau khi rà soát công nợ, phát hiện có sự chênh lệch này, FLCS đã yêu cầu Apromaco thanh toán khoản nợ vay mua chứng khoán song Apromaco không giải quyết. Thậm chí, Apromaco còn không phản hồi hay giải thích rõ ràng về vấn đề này với FLCS cho dù FLCS đã chính thức gửi 04 công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm khoản nợ.

Sau 02 năm đòi nợ bất thành, trước thái độ thiếu hợp tác và thiếu thiện chí của Apromaco, đại diện FLCS cho biết đã ủy quyền cho công ty luật SMiC để làm các thủ tục khởi kiện Apromaco ra tòa.

Trao đổi với PLVN Online, luật sư Lê Thành Vinh cho biết theo hồ sơ FLCS cung cấp, đủ căn cứ cho thấy Apromaco đã không thực hiện theo đúng nghĩa vụ thanh toán cam kết theo đúng các quy trình giao dịch mua bán và các Hợp đồng ký kết với FLCS, vi phạm quy định pháp luật về mua bán chứng khoán và có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của FLCS.

Để làm rõ những “cáo buộc” của FLCS với Apromaco, phóng viên PLVN Online đã nhiều lần liên hệ trực tiếp với đại diện của cty này nhưng qua nhiều lần đặt lịch làm việc chính thức cũng như chuyển các câu hỏi cho người có trách nhiệm giải quyết sự việc này, đến nay PLVN Online vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía Apromaco.

Trong khi đó, theo nguồn tin riêng của PLVN Online thì đây không phải lần đầu Apromaco dính líu tới kiện tụng từ các công ty chứng khoán.

PLVN Online sẽ tiếp tục cập nhật để bạn đọc được rõ.

Nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.