Bị kiện ra tòa vì “xù ” tiền vay mua chứng khoán?

Sau 02 năm phát công văn đòi nợ không thành, quá bức xúc trước sự chây ỳ của Apromaco, công ty CP chứng khoán FLCS đã quyết định đưa vụ việc ra tòa.

Sau 02 năm phát công văn đòi nợ không thành, quá bức xúc trước sự chây ỳ của Apromaco, công ty CP chứng khoán FLCS đã quyết định đưa vụ việc ra tòa.

Bị đơn trong sự vụ này là công ty CP Vật tư nông sản Hà Nội ( thuộc Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn, tên giao dịch là Apromaco) còn nguyên đơn là công ty CP chứng khoán FLCS.

Năm 2008, Cty Apromaco – đại diện là ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ đã ký Hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán số hiệu 083C002888 tại Cty CP chứng khoán FLC (trước đây là Công ty Cổ phần chứng khoán Artex) và chuyển các cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại FLCS.

Cùng thời điểm này, Apromaco và FLCS ký Hợp đồng nguyên tắc nhượng quyền nhận tiền bán chứng khoán số 40/2008/HĐ/ARTEX-VTNS ngày 07/10/2008.

Theo các thỏa thuận ký kết, Công ty chứng khoán Artex đồng ý mua quyền nhận tiền bán chứng khoán theo yêu cầu của Apromaco; Apromaco đồng ý nhượng quyền nhận tiền bán chứng khoán căn cứ vào kết quả khớp lệnh bán chứng khoán của Công ty tại Công ty chứng khoán Artex.

Apromaco đã thực hiện các giao dịch chứng khoán tại FLCS từ ngày 8/10/2008 đến 03/12/2009. Đại diện FLCS  cho hay, quá trình giao dịch, Apromaco mua bán chứng khoán và thanh toán tiền cho FLCS đúng cam kết, thỏa thuận. Tuy nhiên, đến hai giao dịch ngày 23/9/2009 và ngày 24/9/2009 thì phát sinh vấn đề. Theo đó, Apromaco giao dịch ứng trước mua  70.000 cố phiếu HPG và 50.000 cổ phiếu LCG. Ngày 2/10/2009, sau khi bán chứng khoán, Apromaco đã nhanh chóng rút hết số dư trên tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng BIDV.

Ảnh MH
Ảnh MH

 Căn cứ vào các chứng từ hóa đơn hiện có như Báo cáo tài khoản CI khách hàng (không thấu chi); Sổ phụ, FLCS khẳng Apromaco chưa hề thanh toán khoản tiền mua 70.000 cổ phiếu HPG và 50.000 cổ phiếu LCG. Đối chiếu tổng số tiền dư cuối kỳ, Apromaco còn nợ FLCS số tiền là 800.597.130 đồng.

Sau khi rà soát công nợ, phát hiện có sự chênh lệch này, FLCS đã yêu cầu Apromaco thanh toán khoản nợ vay mua chứng khoán song Apromaco không giải quyết. Thậm chí, Apromaco còn không phản hồi hay giải thích rõ ràng về vấn đề này với FLCS cho dù FLCS đã chính thức gửi 04 công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm khoản nợ.

Sau 02 năm đòi nợ bất thành, trước thái độ thiếu hợp tác và thiếu thiện chí của Apromaco, đại diện FLCS cho biết đã ủy quyền cho công ty luật SMiC để làm các thủ tục khởi kiện Apromaco ra tòa.

Trao đổi với PLVN Online, luật sư Lê Thành Vinh cho biết theo hồ sơ FLCS cung cấp, đủ căn cứ cho thấy Apromaco đã không thực hiện theo đúng nghĩa vụ thanh toán cam kết theo đúng các quy trình giao dịch mua bán và các Hợp đồng ký kết với FLCS, vi phạm quy định pháp luật về mua bán chứng khoán và có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của FLCS.

Để làm rõ những “cáo buộc” của FLCS với Apromaco, phóng viên PLVN Online đã nhiều lần liên hệ trực tiếp với đại diện của cty này nhưng qua nhiều lần đặt lịch làm việc chính thức cũng như chuyển các câu hỏi cho người có trách nhiệm giải quyết sự việc này, đến nay PLVN Online vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía Apromaco.

Trong khi đó, theo nguồn tin riêng của PLVN Online thì đây không phải lần đầu Apromaco dính líu tới kiện tụng từ các công ty chứng khoán.

PLVN Online sẽ tiếp tục cập nhật để bạn đọc được rõ.

Nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -  Công ty cổ phần công nghệ G-Store cùng với Công ty CP Tập Đoàn Rừng Hoa Lâm phối hợp với Báo Pháp Luật Việt Nam đóng góp một phần quà nhỏ là những hộp Cà Phê Đông Trùng Hạ Thảo Rừng Hoa Lâm gửi tới các Y, Bác Sĩ và các Chiến Sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm
(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng
(PLVN) - Với tầm nhìn trở thành tập đoàn quản lý, kinh doanh và phát triển bất động sản thuộc Top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Vietnam luôn chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng các sản phẩm quy mô, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng.

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa
(PLVN) - Với năng lực quản lý bền vững, tiềm năng tài chính vững mạnh, TNR Holdings Vietnam đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư xây dưng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng thuộc top đầu tại Việt Nam, hướng tới trở thành tập đoàn danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.