Bi kịch không lường trước

Chuyện gia đình anh V, thôn H (huyện Kiến Thụy) gây “xôn xao” vùng quê vốn yên tĩnh, thanh bình. Sinh năm 1978, sau một thời gian khá dài “kén cá chọn canh”, tận đến năm 2007, V. mới tìm được người bạn đời “xứng đôi vừa lứa”. Gia đình, họ hàng, hàng xóm láng giềng mừng cho cặp uyên ương đẹp đôi này. Chồng đẹp trai, công việc ổn định, lương cao, vợ xinh xắn, ngoan ngoãn.

Quá khứ trở lại…

 

Chuyện gia đình anh V, thôn H (huyện Kiến Thụy) gây “xôn xao” vùng quê vốn yên tĩnh, thanh bình. Sinh năm 1978, sau một thời gian khá dài “kén cá chọn canh”, tận đến năm 2007, V. mới tìm được người bạn đời “xứng đôi vừa lứa”. Gia đình, họ hàng, hàng xóm láng giềng mừng cho cặp uyên ương đẹp đôi này. Chồng đẹp trai, công việc ổn định, lương cao, vợ xinh xắn, ngoan ngoãn.

 

Thời gian đầu, khá nhiều kẻ “độc mồm độc miệng” lời ra tiếng vào. Trước kia, anh V. và một cô gái cùng thôn yêu thương nhau, gia đình hai bên đã đi lại nói chuyện. Đùng một cái, anh V. quay ngoắt 180 độ. Trong buổi đi dự tiệc cưới, anh “say như điếu đổ” trước  cô gái hiền lành, xinh xắn. Một tháng sau họ cưới nhau. Người cho anh V. phụ bạc, người lại bảo cô vợ “lừa” khéo.

 

Nhưng cuộc sống hạnh phúc sau đám cưới của họ khiến những kẻ “độc mồm” nhất phải “câm như hến”. Hai vợ chồng yêu thương nhau, gia đình anh V. cũng “chết mê, chết mệt” trước cô con dâu khéo léo, đảm đang, ngoan ngoãn. Mọi người càng vui hơn khi đứa con trai đầu lòng đẹp như tranh vẽ chào đời. Anh V. tâm sự với bạn bè, vui và “mãn nguyện” về vợ, con, ông trời quá ưu đãi với anh…

 

Cuộc sống êm đềm, hạnh phúc trôi  qua, rồi đến một ngày…

 

Đứa con nhỏ bị bệnh điều trị tại bệnh viện Nhi Đức, kết quả kiểm tra máu bị nhiễm HIV. Anh V. choáng váng trước tin này, bởi đến khi lấy vợ, anh chưa quan hệ với bất cứ ai, cũng không hút chích gì. Anh càng choáng váng hơn nữa khi biết chính người vợ mà mình yêu thương bị nhiễm HIV trước khi cưới. Chị thú nhận biết trước chuyện này nhưng vẫn cưới chồng. Lúc này, bản chất thật từng bị che giấu lộ ra, chị tuyên bố làm vậy để…trả thù đời và nhiều đàn ông trong xã cũng bị “dính ết” do quan hệ với mình.

 

Trước khi lấy chồng, H. từng có một quá khứ oanh liệt. Yêu khá nhiều người, dễ dãi trong quan hệ tình dục và chẳng bao giờ dùng bao cao su, H không biết mình bị dính HIV từ bao giờ và từ ai. Kết quả dương tính với HIV trong một lần tình cờ đi khám bệnh bị H. giấu nhẹm. Từ đó, cô tỏ ra “ngoan ngoãn”, và rắp tâm “nuôi chí trả thù đàn ông”.

 

Cẩn trọng để bảo vệ hạnh phúc gia đình

 

Trên thế giới và tại Việt Nam không hiếm chuyện biết mình bị nhiễm HIV vẫn rắp tâm gieo bệnh cho người khác để trả thù đời. Có nhiều cách được họ thực hiện như yêu và quan hệ tình dục bừa bãi, thậm chí còn dùng kim tiêm chứa máu nhiễm HIV để đe dọa cướp tiền, chống người thi hành công vụ…Nhưng chuyện trên là trường hợp khá hiếm. Phụ nữ Á Đông, nhất là phụ nữ Việt Nam, khi thành gia thất sẵn sàng hy sinh vì chồng, vì con.

 

Trong thời “mở cửa”, nhiều thanh niên có lối sống buông thả, coi quan hệ tình dục trước hôn nhân là chuyện bình thường, ít khi dùng bao cao su để tránh thai và phòng tránh các bệnh xã hội, bởi quan niệm, yêu nhau phải tin tưởng nhau. Hơn nữa, họ cho rằng, dùng bao cao su làm “mất cảm giác”, tốt nhất tính ngày an toàn mà quan hệ, nếu cần, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

 

Họ cứ nghĩ, cứ sống như vậy mà đâu lường được những hậu quả đau lòng. Ngoài “tai nạn” nghề nghiệp do tính toán sai, do uống thuốc tránh thai “rởm” mà phải đi nạo phá thai, còn nhiều căn bệnh xã hội như lậu, giang mai…mà đặc biệt căn bệnh vô phương cứu chữa, bệnh “ết”. Bị nhiễm “ết”, có nghĩa là lĩnh bản án tử hình, không ít người “lên kế hoạch trả thù đời”.

 

Vì thế, để bảo vệ chính mình, nên nói không với quan hệ tình dục bữa bãi trước và ngoài hôn nhân. Mà nếu “sự chẳng đặng”, nên tìm đến “người bạn” bao cao su. Nếu có thể, trước khi kết hôn, hãy tìm hiểu “đối tượng” kỹ càng, tốt nhất, hai bên cùng đi xét nghiệm. Hãy cho chồng (hoặc vợ) mình hiểu, làm như vậy không phải do thiếu tin tưởng nhau, mà là bảo vệ hạnh phúc gia đình và con cái sau này.

 

Hạnh Quyên