Bi kịch khởi nguồn từ "nghiện" cờ bạc

Phía sau vụ tự thiêu của Lê Quang Hưng trước cửa ngôi nhà của cha mẹ trên đường đường Lê Ngô Cát (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), tìm hiểu kỹ vụ việc mới biết bi kịch này bắt nguồn từ việc nạn nhân Hưng đã quá sa đà vào cờ bạc, cá độ đến mức bị cha mẹ từ mặt. Nợ nần chồng chất và bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền, “con nghiện” cá độ này đã tưới xăng châm lửa tự thiêu trước cửa nhà vào đêm ngày 24/6 vừa qua.

Phía sau vụ tự thiêu của Lê Quang Hưng (42 tuổi, quê quán huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) trước cửa ngôi nhà của cha mẹ trên đường đường Lê Ngô Cát (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), tìm hiểu kỹ vụ việc mới biết bi kịch này bắt nguồn từ việc nạn nhân Hưng đã quá sa đà vào cờ bạc, cá độ đến mức bị cha mẹ từ mặt. Nợ nần chồng chất và bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền, “con nghiện” cá độ này đã tưới xăng châm lửa tự thiêu trước cửa nhà vào đêm ngày 24/6 vừa qua.

Địa điểm nơi người đàn ông cờ bạc tự thiêu
Địa điểm nơi người đàn ông cờ bạc tự thiêu

“Chuyên gia” moi tiền cha mẹ già

Những ngày qua, thông tin về người đàn ông tự thiêu trên tuyến đường Lê Ngô Cát vẫn được người dân bàn tán ở khu phố chợ ngay trung tâm thành phố. Mâu thuẫn gia đình? Thua cá độ bóng đá? Bị chủ nợ dồn ép? Hay còn có lý do nào khác?

Những người chứng kiến sự việc chỉ biết khuya ngày 24/6, Hưng đến nhà cha mẹ ruột tại đầu đường Lê Ngô Cát la ó, đập cửa đòi vào. Một hồi “làm mình làm mẩy” mà thấy gia đình vẫn không mở cửa, Hưng đã tháo xăng từ xe máy ra, tự tưới lên người rồi châm lửa đốt ngay trước cửa nhà. Những người chứng kiến sự việc kịp lao đến dập lửa, nhưng do bị bỏng nặng, nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện vào rạng sáng cùng ngày.

Hậu vụ tự sát, những người biết gia cảnh nạn nhân thì người cảm thông chia sẻ, nhưng cũng có người độc miệng cho rằng “đó là kết thúc nhẹ nhõm nhất, anh ta có muốn sống thì cũng không thể sống được với bọn đầu gấu, xã hội đen khi vay nợ chồng chất”.

Một số người dân sống cạnh nhà nạn nhân cho biết thời gian gần đây họ thường thấy Hưng về nhà ba mẹ to tiếng chuyện tiền bạc. Trước khi xảy ra vụ việc vài ngày, Hưng sau khi “mè nheo” còn hét toáng khiến những nhà xung quanh cũng nghe rõ mồn một: “Già rồi còn ham giữ của, không biết giúp con cái. Nếu không giúp, tôi sẽ tẩm xăng thiêu chết cho ông bà vừa lòng". Mọi người lúc ấy cũng chỉ nghĩ rằng bực tức, anh chàng mê cá độ cờ bạc nói “cho sướng miệng” và để đe dọa gia đình nhằm “moi tiền” chứ chẳng ai nạn nhân làm thật.

Tuy nhiên theo lời người thân của nạn nhân, người xấu số đã từng “hăm” tưới xăng tự thiêu không dưới 10 lần, còn châm lửa thật thì cũng đã thực hiện đến hai lần. Thế nhưng cả nhà ai cũng biết đó là “quái chiêu” của cậu con trai thiếu tiền nhát gan, vì hai lần trước châm lửa dọa tự thiêu, lần nào Hưng cũng “diễn” trước đám đông, chuẩn bị cả chăn dập lửa hay đứng gần vòi nước.

“Nó gây áp lực để gia đình “xuống nước” đáp ứng nhu cầu tiền bạc. Nhưng giúp hết lần này đến lần khác, ba mẹ cho tiền xong còn khuyên can mà nó có thay đổi được gì đâu. Thậm chí có lần nó còn xúi bọn “đầu gầu” đến nhà chúng tôi hoạnh họe, cản trở làm ăn để đòi món nợ “do con ông bà thiếu”, “nếu không sẽ xin tí tiết”. Lần này cũng vậy, khuya nó mò về nhà quậy tưng xóm làng rồi tiếp tục giở bài “tự thiêu”. Ai cũng nghĩ như mọi lần, nhưng khi nghe thấy tiếng kêu thất thanh từ phía nhà hàng xóm, mọi người trong nhà mới tông cửa chạy ra, đã thấy nó đang vùng vẫy trong lửa”, một người thân của người xấu số thuật lại.

Nghịch tử bị chối bỏ

Cái chết bất ngờ có phần “không mấy hay ho” của con trai khiến người cha 70 tuổi của nạn nhân những ngày gần đây phải thường xuyên đối mặt với ánh mắt hoài nghi của hàng xóm. Mấy hôm nay, ông cùng các con còn lại lo lắng chỗ an nghỉ cho con, tấm lưng còng nay rạp hẳn xuống. Bàn thờ người xấu số cũng không ở trong nhà, hỏi ra mới mới biết đang được gia đình gửi tại một ngôi chùa trong thành phố.

Người cha nạn nhân phân trần: “Thằng con tôi đã cưới vợ, cũng được chúng tôi cho vốn liếng ra ở riêng làm ăn buôn bán, nhưng nó không chí thú làm ăn, sa ngã, dính vào cá độ, nợ nần đến nỗi bỏ cả vợ con. Gia đình khuyên can nó mãi không được nên từ mặt, không còn là thành viên của gia đình”.

Người cha kể vợ chồng ông có 7 người con (4 trai, 3 gái), kinh tế cũng khá giả nên ông cho các con ăn học đàng hoàng, đến nay đều đã thành đạt cả. Duy chỉ có Hưng từ nhỏ đã thể hiện là “nghịch tử không hơn không kém”. Nhà ở khu phố chợ, cậu bé nhanh chóng kết thân với đám bạn xấu, suốt ngày lêu lổng chơi điện tử, đánh lộn… Đang học lớp 9, cậu bé bỏ ngang để “đi bụi”, chỉ thỉnh thoảng mới lén ghé về nhà “nẫng” tiền bạc hay bất cứ thứ gì có giá trị rồi đem bán, lấy tiền tiêu xài.

Khuyên can con mãi không được, cha mẹ đành báo chính quyền can ngăn rồi “mặc xác thằng con trời đánh muốn ra sao thì ra”. Bẵng đi một thời gian, Hưng quay về thông báo đã quen và yêu một phụ nữ nguyên quán ở Huế. Nghĩ rằng con biết suy nghĩ, đã thay đổi nên cha mẹ đón con về, dựng vợ đàng hoàng, còn tậu hẳn một căn nhà nằm gần khu chợ Cồn (Trung tâm thương mại Thành phố Đà Nẵng) để vợ chồng trẻ tiện buôn bán.

Tuy nhiên “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, bản chất lười biếng nhưng thích chơi, muốn có nhiều tiền xài nên hưng tiếp tục lao vào con đường ăn chơi, nhậu nhẹt, cá độ bóng đá. Cơ ngơi cha mẹ cho, Hưng phó mặc vợ loa toan mọi thứ, còn bản thân thì chỉ biết đến phần “lợi nhuận” vợ kiếm được, rồi vơ vét “nướng” vào các cuộc đỏ đen thâu đêm.

Về sau khi vợ sinh 3 đứa con, kinh tế ngày một khó khăn, cũng là lúc Hưng lún sâu vào con đường cá độ bóng, cầm cố tài sản, nợ nần lên đến hàng trăm triệu đồng. Căn nhà bố mẹ cho buộc phải bán đi lấy tiền trả nợ cờ bạc, “đầu trâu mặt ngựa” liên tục tìm đến làm phiền khiến chị vợ phải dắt díu con về nhà ngoại bấu víu.

Đã không biết ăn năn mà thậm chí Hưng còn lý sự cùn: “càng rảnh nợ”, người đàn ông tội lỗi này còn công khai ra ngoài cặp bồ với người phụ nữ khác và sống chung như vợ chồng. Chị vợ biết chuyện đã chính thức xin ly thân. Về phần gia đình, khuyên con không được, cha mẹ Hưng cũng tuyên bố từ bỏ “nghịch tử”, thẳng thừng từ chối “Tụi tôi không có đứa con này” với những chủ nợ, bạn xấu của Hưng.

Theo một điều tra viên Công an quận Thanh Khê thụ lý vụ việc, hiện cơ quan công an chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc. Nhận định ban đầu cho thấy đêm 24/6 vừa qua, khi bản thân đã nợ nần chồng chất trong mùa giải Euro mà hết đường “gỡ gạc”, nạn nhân Hưng lần mò về nhà nhờ cha mẹ “cứu viện” nhưng ông bà nhất quyết không chịu mở cửa, thậm chí còn chửi mắng đuổi đi nên đã nghĩ quẩn và nhận lấy cái chết thảm. Hiện cảnh sát chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm trong vụ tự sát vì nợ nần này.

(Tên nạn nhân trong bài đã được thay đổi)

Vũ Vân

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.