Bi kịch đau thương sau hợp đồng đổi vợ của hai người bạn thân

(PLVN) - Họ là những người bạn học cùng đại học, tình cảm như anh em, họ có giáo dục và trình độ văn hóa, sau khi lập gia đình, phát hiện ra rằng người vợ không hợp với mình. Vậy là, họ quyết định đổi vợ cho nhau mong cuộc sống hạnh phúc hơn. 
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Và rồi, từ hợp đồng đổi vợ hết sức hoang đường này đã gây ra bi kịch khiến người chết, kẻ vào tù, hạnh phúc không thấy đâu, thay vào đó hai gia đình tan nát. Câu chuyện tưởng như không có thật dưới đây cũng là lời cảnh báo về lối sống và suy nghĩ lệch lạc của một số người trong xã hội hiện đại.

Lương duyên trời định

Năm 1997, Tiêu Hiểu Dương (người Bắc Kinh), Phùng Vũ (người Cáp Nhĩ Tân, khu tự trị Nội Mông) cùng thi đỗ vào đại học Bắc Kinh. Cả hai được phân ở cùng phòng kí túc. Do cả hai cùng thích đánh cờ vây nên thường xuyên phân cao thấp, 4 năm học hai người tình cảm thân thiết như anh em. Trong lớp của Dương và Vũ có cô sinh viên tên Dự Minh cũng là người Bắc Kinh, được coi là đóa hoa trong trường, đa tài đa nghệ, hát hay nhảy đẹp.

Minh là mục tiêu theo đuổi của nhiều chàng trai trong trường. Hiểu Dương và Phùng Vũ cũng không ngoại lệ, cả hai đều có cảm tình với Minh. Dương là người lãng mạn, lịch sự nhưng lại có dáng vẻ mọt sách. Phùng Vũ đẹp trai phong độ, tính cách phóng khoáng và nghĩa khí.

Có thể nói Dương và Vũ tuy mỗi người có một phong cách khác nhau nhưng đều là những chàng trai ưu tú khiến Dự Minh không biết quyết định sẽ dành tình cảm cho ai. Cuối cùng, có thể do cùng là người Bắc Kinh, cũng có thể Dương quan tâm biết cách lấy lòng Minh hơn, cũng có thể do Vũ không đủ nhiệt tình, khi phát hiện Dương đem lòng yêu Minh, Vũ sợ tổn hại tình cảm bạn bè nên tự động rút lui. Dự Minh cuối cùng đã chọn Tiêu Hiểu Dương.

Tháng 7/2001, Dương, Vũ và Minh tốt nghiệp với tấm bằng hạng ưu và đều ở lại Bắc Kinh làm việc. Dương trở thành kỹ sư thiết kế của Viện quy hoạch, Vũ làm quản lý trong cơ quan nhà nước còn Minh vào làm cho một công ty liên doanh, phụ trách công việc kinh doanh của công ty. Cả ba đều rất mãn nguyện về công việc của mình, những lúc nhàn rỗi, họ lại tụ tập hồi tưởng về những kỷ niệm thời sinh viên và kế hoạch tương lai. 

Thấy Dương và Minh ân ái bên nhau, Phùng Vũ một mình ở Bắc Kinh luôn có cảm giác cô đơn buồn bã. Về sau, được bạn bè giới thiệu, Vũ quen một cô gái là giáo viên mầm non tên Thái Hân Diễm. Tuy học lực không cao, chỉ tốt nghiệp trung cấp, nhưng Diễm lại là người nhanh nhẹn, nhiệt tình và chu đáo, lương thiện. Có Diễm bên cạnh chia sẻ tâm tình, Vũ cảm thấy trái tim ấm áp trở lại, cuộc sống cũng tràn đầy sức sống.

Bi kịch đau thương sau hợp đồng đổi vợ của hai người bạn thân ảnh 1
 

Mùa xuân năm 2004, Dương và Minh chuẩn bị kết hôn. Vũ cũng bàn với Diễm, Dương và Minh cùng tham gia một đám cưới tập thể. Dương và Minh vui vẻ đồng ý, bởi còn gì hạnh phúc và lãng mạn hơn khi được tổ chức hôn lễ lãng mạn với bạn thân.

Tuy điều kiện kinh tế đều khá giả nhưng họ không muốn tổ chức hôn lễ rầm rộ như mọi người mà đến đảo Hải Nam vừa kết hợp du lịch vừa tổ chức hôn lễ. Hôn lễ diễn ra rất vui vẻ, mọi người đều rất hài lòng về quyết định khác người này. Về lại Bắc Kinh, hai gia đình thường xuyên qua lại thăm nhau. Dự Minh không thạo việc bếp núc, còn Diễm lại là phụ nữ nội trợ giỏi, những món ăn cô nấu luôn khiến mọi người nức nở khen ngợi. Vì vậy, Dương và Minh thường xuyên đến nhà Vũ ăn cơm, mỗi lần đều do Diễm vào bếp. Cuộc sống cứ như vậy trôi qua, hạnh phúc viên mãn, tình cảm giữa hai gia đình luôn thắm thiết.

Hợp đồng đổi vợ hoang đường

Tuy nhiên, người ta thường nói, hôn nhân là mồ chôn của tình yêu, khi thời gian đầu ngọt ngào qua đi, họ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Hàng ngày đi làm mệt mỏi, về đến nhà, chỉ cần một mâu thuẫn nhỏ cũng trở thành cuộc cãi cọ lớn. Do thành tích suất sắc, tháng 6/2005, Minh được đề bạt lên làm giám đốc kinh doanh của công ty. Công việc bận bịu ngập đầu khiến thời gian ở nhà của Minh ngày càng ít, không có thời gian chăm sóc Dương. Có lúc, thỉnh thoảng Minh về sớm được một hôm, Dương muốn hai vợ chồng cùng đi nghe nhạc nhưng Minh nói mình mệt muốn nghỉ ngơi để thoái thác. 

Dương vốn dĩ là người lãng mạn, thấy vợ không muốn đi nên mở nhạc mời Minh khiêu vũ để tạo không khí và cảm giác ấm áp tình tứ nhưng đều bị Minh lấy lý do để từ chối. Sự nghiệp thành công khiến Minh luôn có thái độ cao ngạo hơn người khiến Dương luôn bị áp lực. Dần dần, Dương ngày càng trở nên trầm ngâm ít nói. 

Về phía Phùng Vũ và Thái Hân Diễm cũng có những vấn đề không nhỏ, do năng lực vượt trội nên Vũ được đề bạt lên làm trưởng phòng. Chức vụ cao cũng khiến Vũ cảm thấy người vợ dịu dàng tinh tế trước đây nay bỗng trở thành người quê mùa. Thậm chí từ khi biết Minh làm giám đốc kinh doanh, Vũ còn cảm thấy Diễm không có ý chí vương lên, chỉ biết cuộc sống qua ngày khép kín và nhạt nhẽo. Vũ bắt đầu có ý coi khinh Diễm bởi Diễm sẽ không bao giờ có thể so sánh với Minh.

Vậy là, Tiêu Hiểu Dương thì mang tâm trạng đau khổ còn Phùng Vũ thì cảm thấy thất vọng, hai người thường xuyên gặp nhau tâm sự, dốc hết phiền muộn và suy nghĩ của mình cho người kia nghe. Dương nói Vũ không biết trân trọng Diễm, bởi người vợ hiền dịu hết lòng chăm sóc chồng như vậy thật khó kiếm. Vũ thì nói Dương không biết thỏa mãn với những gì mình đang có khi Dự Minh vừa thông minh, sự nghiệp thành công, có vợ như vậy thì không phải lo lắng gì. Mỗi lần như vậy, từ chỗ tâm sự kể khổ, lại biến thành cuộc tán dương vợ của đối phương.

Một lần, Vũ đọc được trong cuốn tạp chí nói đến chuyện một đôi nhân tình vì muốn kiểm chứng xem người mà mình chọn có phù hợp hay không, họ đã đi tìm những đối tượng khác rồi đem ra so sánh, nếu không thấy hơn thì sẽ quay về sống với nhau. Đọc xong, Vũ liền có suy nghĩ, nếu cả hai cùng thấy vợ của người kia tốt thì sao chúng ta không đổi thử xem sao? Vũ đem suy nghĩ này nói ra, Dương nghe xong giật mình: “Cậu đừng có đùa!”.

Vũ thực lòng nói: “Mình nói thật, chúng ta không nhất thiết phải ly hôn, chỉ cần đổi cho nhau một thời gian xem thế nào là được. Đến lúc đó nếu không được thì lại đổi lại. Dù sao thì chúng ta cũng đang phải chịu sự đau khổ như vậy rồi thì cứ thử xem sao?”. Dương nghĩ cũng có lý, có thể biết đâu sẽ tốt hơn, hơn nữa trước nay Dương vẫn có ấn tượng rất tốt về Diễm.

Vậy là, cả hai thương lượng sẽ về nhà làm công tác tâm lý thuyết phục vợ mình, thời gian đổi sẽ là một năm. Dương nói với vợ, Minh nghe xong vui vẻ đồng ý vì trước đây khi còn ở đại học Minh cũng có chút cảm tình với Vũ, tiếp xúc lâu càng nhận thấy Vũ mới đích thực là đàn ông, phóng khoáng và nghĩa khí, không giống với Dương lù đù như đàn bà. 

Về phía Vũ, lúc đầu không mấy thuận lợi, bởi Diễm là phụ nữ truyền thống, cô cảm thấy việc này chẳng hay ho gì, nếu người ngoài biết được sẽ đàm tiếu. Nhưng vốn dĩ Diễm cũng muốn có được một người đàn ông biết quan tâm yêu thương mình, còn Vũ tính tình tương đối vô tâm, thường vô tình làm tổn thương Diễm. Lúc đầu Diễm không đồng ý, nhưng thấy Vũ tỏ thái độ dứt khoát lại nghe Dương khen ngợi mình hết lời nên cũng động lòng. Vậy là, hai người đàn ông có bằng cấp, có giáo dục bắt đầu diễn một vở bi hài kịch khiến người khác khó tin.

Sau khi bàn bạc đã xong, Dự Minh chuyển về ở với Phùng Vũ còn Diễm chuyển đến với Dương. Diễm là người rất chu đáo, biết chăm sóc gia đình, hàng ngày, khi Dương đi làm về, cô đã chuẩn bị một mâm đầy thức ăn ngon đợi Dương. Biết Dương thích nghe nhạc nên đi làm về, tiếng nhạc du dương lại đón Dương vào cửa. Điều này khiến Dương cảm nhận được sự ấm áp chưa từng có trước đây. Đối với những việc Diễm làm cho mình, Dương cũng thấy cảm động từ đáy lòng, thỉnh thoảng lại có vài món quà nhỏ đầy ý nghĩa tặng Diễm khiến cô rất vui. 

Ngoài ra, Dương cũng rất quan tâm đến công việc và sức khỏe của Diễm, thường xuyên hỏi han, động viên khiến Diễm thấy rất hạnh phúc. Nghĩ rằng Phùng Vũ không thể nào đem so với Dương. Cả hai chuyển về ở với nhau đều cảm thấy hết sức mãn nguyện, thầm cảm ơn Vũ đã đưa ra đề nghị đổi vợ này để họ có thể tận hưởng cuộc sống gia đình thực sự như ngày hôm nay. Cả hai hy vọng sẽ mãi mãi đổi như vậy nên chuẩn bị nói chuyện với Vũ và Minh rằng họ sẽ ly hôn rồi về sống với nhau.

Phùng Vũ được về sống chung với người mình thầm yêu từ hồi đại học khiến anh ta rất cảm khái, trong lòng luôn cảm thấy Minh vẫn trẻ trung, xinh đẹp như xưa, giống như vừa mất món đồ quý giá nay tìm lại được. Về phía Minh, sự phóng khoáng vô tư của Vũ khiến cô cảm thấy rất thoải mái, không có cảm giác gò bó như khi sống cùng Dương. 

Bi kịch đau thương sau hợp đồng đổi vợ của hai người bạn thân ảnh 2
Bi kịch ập xuống từ khi "đổi vợ"... 

Nhưng cuộc sống gia đình không hề đơn giản như vậy. Khi Dương muốn có bộ quần áo sạch sẽ đi làm nhưng tìm khắp nhà không có cái nào, lúc mệt mỏi về nhà thì bếp núc nguội lạnh, miếng cơm không có để ăn thì anh ta mới nhớ đến Thái Hân Diễm. Đặc biệt là Minh thường xuyên đi tiếp khách, uống rượu, khiêu vũ với những khách hàng khác giới đến nửa đêm mới về khiến Vũ không vui. Lúc này, sự hiền thục của Diễm càng khiến anh ta nhớ nhung. 

Minh cũng bắt đầu bất mãn vì sự vô tâm của Vũ, bởi trước đây, khi đi tiếp khách về nhà mệt mỏi Dương luôn pha cho cô một ly trà, bật sẵn nước nóng cho cô tắm hoặc nấu một bát mì cho cô ăn. Còn bây giờ, những lúc như vậy, hoặc là Vũ cũng đi tiếp khách, nếu không thì cũng ngồi gác chân lên ghế xem ti vi, không hỏi han gì đến cô. Điều càng khiến Minh phản cảm và không thể chịu nổi là Vũ thường xuyên uống rượu với bạn đến say mềm mới mò về nhà. Một thời gian sau, cả hai đều không thể chịu nổi nhau nên quyết định sẽ kết thúc trò thử nghiệm này.

Hạnh phúc hóa bi kịch đau thương

Ngày 15/7/2006, sau khi đổi vợ được nửa năm, Vũ và Minh tìm đến nhà Dương và Diễm. Vũ và Minh đưa ra đề nghị kết thúc trò chơi tại đây, ai về nhà nấy. Trong khi đó, Dương và Diễm kiên quyết từ chối, đồng thời đề nghị ly hôn, tuyên bố ly hôn xong hai người sẽ kết hôn và về sống với nhau. Vũ và Minh không thể ngờ được kết cục lại như vậy, bởi nếu Dương và Diễm lấy nhau thì hai người họ sẽ coi như tan đàn sẻ nghé. Minh lo lắng nóng nảy quát đuổi Diễm nói rằng đây là nhà mình. Vũ cũng vào kéo tay Diễm ra nói về lại nhà họ.

Dương thấy vậy ôm chặt Diễm vào lòng nói cả mình và Diễm đều cảm thấy cuộc hôn nhân trước đây không mĩ mãn, bây giờ mới tìm được hạnh phúc thực sự, hy vọng sẽ được sống cùng nhau, đồng thời cũng mong Vũ và Minh bình tĩnh suy nghĩ giúp họ toại nguyện. 

Thấy chồng mình ôm người phụ nữ khác, thấy vợ mình đang trong vòng tay người đàn ông khác, Minh và Vũ trong lòng đều cảm thấy xót xa. Lúc này họ mới thực sự cảm nhận được rằng, lúc đang có thì không biết trân trọng, lúc mất rồi mới biết đó là viên ngọc quý. Cả hai đều muốn giành lại những gì là của mình, nhưng thái độ của Dương và Diễm rất kiên quyết, nhất định không chịu xa nhau. Thấy vậy, Vũ nói sẽ thực hiện đúng như giao hẹn, tiếp tục đổi thêm 6 tháng nữa, tròn một năm thì ai về nhà nấy. Dương một mực nói không được và chỉ muốn ở cùng Diễm, vừa nói vừa ôm Diễm chặt hơn.

Nhận thấy mình không được gì trong vụ đổi chác này, lại sắp mất đi tất cả, Phùng Vũ và Dự Minh dường như mất hết lý trí. Minh tức giận giằng tay Dương lúc đó đang ôm Diễm, Vũ cũng đến kéo tay Diễm ra khỏi người Dương. Dương dùng cơ thể mình để bảo vệ Diễm. Nhìn cảnh giằng co, Diễm sợ hãi khóc lớn. Minh thấy Dương bảo vệ Diễm liền chỉ tay vào mặt Diễm mắng: “Đồ tiện nhân mặt dày sao cứ bám lấy chồng người khác, đúng là đồ rẻ tiền”. 

Vũ không nghĩ Diễm thực sự thay lòng đổi dạ cũng mắng Dương: “Mày đừng hòng chiếm vợ của tao”, vừa nói vừa nắm tóc của Diễm kéo về phía mình. Dương thấy Vũ hành xử thô lỗ, liền giáng cho Dương một đấm vào giữa ngực. Vũ cũng nóng mắt tiện tay vớ chiếc ghế con bên cạnh đập thẳng vào đầu Dương. Dương né tránh khiến Diễm cũng nhào theo, chiếc ghế đập trúng đầu Diễm, máu chảy ướt đẫm mặt. Dương thấy Diễm bị đánh, không kìm chế được bản thân liền chạy ra bàn lấy con dao gọt hoa quả sắc lẹm đâm vào giữa ngực Vũ. Vũ ôm ngực chạy ra ngoài cửa thì gục ngã, nhát dao đâm trúng vào tim Vũ nên một lúc sau anh ta tử vong.

Ngay hôm đó, Tiêu Hiểu Dương bị công an khu Triều Dương bắt giữ và bị kết án 17 năm tù trong phiên tòa mở ra sau đó ít lâu. Sau khi Dương bị bắt, Minh cũng làm đơn xin ly hôn, thề rằng suốt đời sẽ không lấy ai, suốt ngày chìm đắm trong sự phóng túng, lấy rượu và quán bar làm vui. Thái Hân Diễm sau một thời gian chữa trị đã qua cơn nguy kịch, trên đầu để lại một vết sẹo dài. Diễm cũng tỏ ý sẽ chờ đợi Dương đến ngày được trả tự do. 

Vở kịch đổi vợ này khiến hai gia đình tan nát, 4 người phải chịu đau khổ. Hy vọng rằng những bi kịch như thế này sẽ không bao giờ xảy ra. Đây cũng là bài học để chúng ta suy ngẫm, khi hôn nhân không như ý muốn, nên có một thái độ bình tĩnh hóa giải mâu thuẫn ngay từ bên trong, bởi lựa chọn sự hoàn hảo từ bên ngoài đôi khi sẽ tạo ra bi kịch đáng tiếc như câu chuyện trên.

Bạch Khuê - Hữu Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.