Bi kịch đằng sau lấy chồng “ngoại”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại Bạc Liêu, tuy không có đường biên giới trên bộ với các nước, song tình trạng mua bán người vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, các băng nhóm buôn người có sự câu kết chặt chẽ giữa đối tượng môi giới, dẫn dắt, hình thành các đường dây phạm tội liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Muôn kiểu phận đời bị mua bán

2 Phụ nữ trong số hàng chục nạn nhân được Công an Bạc Liêu giải cứu thành công khỏi “hang hùm” của bọn buôn người dưới vỏ bọc “lấy chồng ngoại quốc”.

2 Phụ nữ trong số hàng chục nạn nhân được Công an Bạc Liêu giải cứu thành công khỏi “hang hùm” của bọn buôn người dưới vỏ bọc “lấy chồng ngoại quốc”.

Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Qua thực tiễn đấu tranh tội phạm mua bán người thời gian qua, có thể xác định nạn nhân mà bọn buôn người nhắm tới thường là những thanh niên ở vùng sâu, vùng xa, thiếu hiểu biết pháp luật; chị em phụ nữ có cuộc sống gia đình đổ vỡ, bị tổn thương về tình cảm nên có tư tưởng chán nản, bi quan; các bé gái ở tuổi mới lớn chưa có nhiều kinh nghiệm sống. Một số phương thức, thủ đoạn bọn buôn người thường sử dụng như: Kết nối Zalo, Facebook để dụ dỗ đưa phụ nữ ra nước ngoài lấy chồng; tìm kiếm “việc nhẹ, lương cao”. Sau khi nạn nhân “mắc bẫy”, chúng khống chế, buộc phải lao động nặng nhọc tại các sòng bạc, hoạt động mại dâm, đẻ thuê… Khi nạn nhân không chịu được bóc lột, chúng bắt gọi điện về cho gia đình tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước. Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị các đối tượng bắt nhốt, đánh đập, ngược đãi, bán sang cơ sở khác”.

Về nguyên nhân tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp thời gian gần đây, một phần cũng do công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực còn bất cập, sơ hở để tội phạm lợi dụng hoạt động, nhất là trong quản lý người nước ngoài, nhận hộ khẩu, xuất nhập cảnh, hôn nhân, việc cho, nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài.
Song, nguyên nhân trực tiếp vẫn là do đời sống kinh tế của một bộ phận người dân, nhất là vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn rất khó khăn, từ đó áp lực tìm kiếm việc làm khiến họ dễ sa vào cạm bẫy của bọn buôn người.

Đối tượng Danh Thị Mau, đã nhẫn tâm bán hơn 100 phụ nữ, có cả trẻ em sang Trung Quốc để thu lợi bất chính hơn 10 tỷ đồng.

Đối tượng Danh Thị Mau, đã nhẫn tâm bán hơn 100 phụ nữ, có cả trẻ em sang Trung Quốc để thu lợi bất chính hơn 10 tỷ đồng.

Mới đây, Công an tỉnh Bạc Liêu tiếp tục đấu tranh, bóc gỡ đường dây buôn người với quy mô lớn. Cầm đầu đường dây buôn người này là Danh Thị Mau (SN 1972) và Nguyễn Thị Loan (SN 1984), cùng ngụ ấp Thị Trấn A, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu).

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, từ khoảng năm 2013, Danh Thị Mau cấu kết cùng một số đối tượng khác để tìm kiếm những người phụ nữ Việt Nam có nhu cầu lấy chồng Trung Quốc rồi tổ chức cho họ xuất cảnh trái phép nhằm thu lợi bất chính. Trong đó, Danh Thị Mau đóng vai trò trực tiếp tìm kiếm, dụ dỗ những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn sang Trung Quốc lấy chồng với hy vọng “đổi đời”. Đối với mỗi nạn nhân, nhóm đối tượng sẽ chi cho gia đình số tiền từ 70 - 150 triệu đồng.

Khi tìm được nạn nhân thích hợp, Danh Thị Mau sẽ đưa nạn nhân đến khu vực biên giới để đồng bọn tổ chức cho họ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Tùy thuộc vào độ tuổi và ngoại hình của từng người phụ nữ, những đàn ông Trung Quốc sẽ phải trả cho nhóm đối tượng số tiền từ 300 - 600 triệu đồng.

Sau khi lấy chồng Trung Quốc, một số phụ nữ đã bị đánh đập, ngược đãi muốn về Việt Nam thì gia đình họ phải trả lại toàn bộ số tiền đã nhận trước đây.

Được biết, từ năm 2013 đến khi bị bắt, Danh Thị Mau cùng đồng bọn đã tổ chức cho hơn 100 phụ nữ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, thu lợi bất chính chính hàng tỷ đồng.

Từ thực tiễn đấu tranh các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu thời gian qua, có thể thấy, tội phạm mua bán người được hình thành theo kiểu “tội phạm ẩn”. Việc phát hiện, điều tra làm rõ yếu tố cấu thành tội phạm đòi hỏi quá trình đấu tranh kiên trì, thu thập chứng cứ từ nhiều phía. Song, đa phần các chứng cứ thu thập được lại rất khiêm tốn, chủ yếu căn cứ vào lời khai của nạn nhân.
Tuy nhiên, một số nạn nhân sau khi được giải cứu trở về quê hương thường có tâm lý mặc cảm, tự ti nên không tố giác tội phạm với cơ quan chức năng. Có những trường hợp nạn nhân đến tố giác nhưng do tâm lý bị khủng hoảng trong thời gian dài nên không nhớ rõ được chính xác nơi mình bị bán, bị giam giữ.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mua bán người

Từ quá trình bóc gỡ các đường dây mua bán người trên địa bàn tỉnh, Thượng tá Lâm Mỹ Thuận - Phó Trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Trong đường dây mua bán người này, số đối tượng chủ mưu, cầm đầu cũng như các mắt xích có liên quan đa phần sử dụng họ tên, địa chỉ giả nên việc làm rõ nhân thân, lai lịch, quá trình hoạt động rất khó khăn... Mặt khác, các đối tượng sống tại nhiều tỉnh, thành phố thậm chí ở nước ngoài gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình điều tra, truy bắt, dẫn giải đối tượng.

Những vụ mua bán người nằm trong đường dây thì hầu hết diễn ra tại các tỉnh khu vực biên giới thậm chí tại Trung Quốc nên việc thu thập tài liệu chứng cứ gặp rất nhiều khó khăn. Phần lớn những bị hại đang ở Trung Quốc, còn những trường hợp đã về Việt Nam thì do tâm lý mặc cảm, lo sợ bị trả thù nên không đến cơ điều tra tố giác, gây ra những khó khăn nhất định trong quá trình đấu tranh chuyên án”.

Lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền đến mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người.

Lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền đến mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người.

Bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng Công an, thiết nghĩ cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cũng cần xác định công tác phòng chống tội phạm mua bán người là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt; Phải quán triệt quan điểm phòng chống mua bán người là một nội dung căn bản của công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và lồng ghép vào trong các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, trong giải quyết những vấn đề cơ bản về an sinh xã hội như: Vấn đề hỗ trợ việc làm, xóa đói giảm nghèo… Song, vấn đề quan trọng nhất vẫn là mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người.

Theo số liệu thống kê, tính riêng năm 2023 và Quý I/2024, Công an tỉnh Bạc Liêu đã đấu tranh, bóc gỡ 4 vụ mua bán người, bắt, khởi tố 14 bị can có liên quan. Đặc biệt, chỉ trong một năm, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã xác lập và triệt phá thành công 2 Chuyên án đấu tranh với nhóm tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép, qua đó triệt phá thành công nhiều đường dây mua bán phụ nữ dưới vỏ bọc “lấy chồng ngoại quốc”.

Đọc thêm

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng
(PLVN) - Chiều 11/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Huỳnh Thanh Phong (SN 1966, ngụ Phường 2, thành phố Bạc Liêu) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và Lê Minh Tuệ (SN 1965, ngụ Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền”.

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Bắt giam gã cha dượng giao cấu với con riêng của vợ dẫn đến có thai

Cán bộ Công an ghi lời khai bị can Phan Văn Bi.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phan Văn Bi (SN 1969, trú phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”.

Khởi tố nhóm đối tượng sản xuất thuốc nam giả mạo

Cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ gần 3 tấn thuốc nam Kháu Vài Lèng, Đại tràng HG giả. Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) - Công an TP Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Chu Văn Diễn (SN 1996, thường trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Đắc Dũng (SN 1981, thường trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Bắt nhóm đối tượng chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Công an lấy lời khai Phan Nguyễn Phước Duy.
(PLVN) - Ngày 10/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa bắt giữ 7 đối tượng sử dụng mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.