Bị hại vỗ tay vì chủ sàn vàng bị phạt 22 năm tù

(PLO) - Cùng đồng bọn chiếm đoạt gần 3 triệu USD của hàng trăm nhà đầu tư, Phạm Đức Tài bị tuyên phạt 22 năm tù về tội “Kinh doanh trái phép” và “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Nghe Tòa tuyên án, các bị hại đã vỗ tay thể hiện sự đồng tình.
Các bị cáo nghe Tòa tuyên án Các bị cáo nghe Tòa tuyên án

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 12/10, TAND TP Hà Nội đã công bố bản án và tuyên các hình phạt cụ thể đối với 11 bị cáo trong vụ chiếm đoạt gần 3 triệu USD thông qua sàn vàng ảo. 

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Mặc dù không được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Sở Kế hoạch và đầu tư cấp phép kinh doanh trong lĩnh vực: Huy động vốn, mua bán vàng miếng, kinh doanh vàng ký quỹ, nhưng Phạm Đức Tài đã chỉ đạo các bị cáo thực hiện hành vi kinh doanh trái phép và sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tổng cộng, số tiền các bị cáo đã chiếm đoạt của khách hàng là hơn 2.971.000 USD (tương đương hơn 65 tỷ đồng). Số vàng miếng đã được tiến hành giao dịch thông qua việc mua bán trái phép khoảng 4.000 lượng.

Phạm Đức Tài (SN 1979), Lưu Công Khánh (SN 1982), Vũ Đình Hùng (SN 1984) đã thực hiện các hành vi lừa dối 7 khách hàng về việc Công ty IG là môi giới của Công ty Napmig (công ty không có thật), tác động đến một số tài khoản tạo ra lợi nhuận nhằm mục đích tạo lòng tin với khách hàng, thu hút khách hàng đầu tư để chiếm đoạt tài sản của khách hàng tham gia kinh doanh vàng tài khoản, các giao dịch ngoại tệ.

Ngoài ra, HĐXX cũng cho rằng, bị cáo Tài là người giữ vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo thành lập Công ty, chỉ đạo Khánh thuê máy chủ lưu cơ sở dữ liệu, mua phần mềm MT4 để tổ chức hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản. Bị cáo cũng là người trực tiếp đào tạo các nhân viên kinh doanh tư vấn, lôi kéo khách hàng kinh doanh vàng trên tài khoản.

Bị cáo Khánh tham gia với vai trò đồng phạm tích cực. Khánh phụ trách kỹ thuật kinh doanh vàng tài khoản trong công ty, là Giám đốc chi nhánh Công ty IG tại Thanh Hóa. Để thu hút người chơi nhằm chiếm đoạt tiền, Khánh đã làm giả giấy đăng ký kinh doanh, tạo dựng lên Công ty cổ phần đầu tư kim loại quý Bắc Mỹ (Napmig), rồi gửi thông tin của Công ty Napmig cho Hùng để làm thủ tục thuê máy chủ lưu cơ sở dữ liệu và mua phần mềm MT4.

Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ: các bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu, nhiều bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình nên tuyên các mức án trên. Cụ thể, Tài và Khánh cùng bị HĐXX tuyên 22 năm tù về tội “Kinh doanh trái phép” và “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài án phạt tù, bị cáo Tài và Khánh còn bị Tòa tuyên buộc chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại. 8 bị cáo còn lại (là nhân viên Công ty IG tại trụ sở Hà Nội và chi nhánh các tỉnh) bị tuyên từ 15 tháng tù (hưởng án treo) đến 5 năm tù về tội “Kinh doanh trái phép”. Riêng Vũ Đình Hùng (kỹ sư công nghệ thông tin) lĩnh 5 năm tù về tội “Sử dụng mạng Internet chiếm đoạt tài sản”.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.