Bi hài chuyện đấu giá cả... quần bò cũ của sinh viên

 Ít ai biết rằng, đối với  việc thi hành các bản án, quyết định của Tòa, ngoài khó khăn vì đương sự không có tiền, tài sản, nhiều vụ thi hành án còn “dở khóc dở cười” khi tài sản có đấy mà gọi năm lần bảy lượt đương sự “không thèm” nhận.

Ít ai biết rằng, đối với  việc thi hành các bản án, quyết định của Tòa, ngoài khó khăn vì đương sự không có tiền, tài sản, nhiều vụ thi hành án còn “dở khóc dở cười” khi tài sản có đấy mà gọi năm lần bảy lượt đương sự “không thèm” nhận.

Trả cũng khó

Tháng 6/2010, một đường dây chuyên trộm cắp tiêu thụ xe gian bị Công an thành phố H. khám phá thành công. Lần theo lời khai, công an đã thu hồi được hơn chục chiếc xe máy – tang vật của các vụ trộm. Tuy nhiên, các xe trong vụ trộm này phần lớn đã cũ, bị mua bán, sử dụng qua tay nhiều người. Chờ qua quy trình điều tra, truy tố, xét xử, đến khi lô xe này chuyển qua cơ quan thi hành án (THA) thì cũng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo bản án đã có hiệu lực, gần 10 bị hại được nhận lại xe, còn một số xe khác thì không xác định được người bị hại. Tuy nhiên sau khi làm các thủ tục về THA, chỉ có hai bị hại lên nhận xe. Số còn lại, dù thông báo nhiều lần nhưng các chủ nhân của nó vẫn… bặt vô âm tín.

Đó là chuyện của những chiếc xe máy. Trước đây, trong ngành THADS Hà Nội còn có một vụ THA “nhớ đời” không kém. Một tên trộm bò vào ký túc xá sinh viên, cuỗm được một số chiếc quần bò. Theo luật lúc bấy giờ, tên trộm bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản.

Những chiếc quần bò sau mấy vòng tố tụng được tuyên trả cho chủ nhân của nó. Tuy nhiên, sau nhiều lần thông báo, chiếc quần bò vẫn nằm nguyên trong kho. Cũng theo luật, THA phải làm công việc bất đắc dĩ là đem… bán đấu giá. Mà quy trình của bán đấu giá thì vô cùng phức tạp và tốn kém. Câu chuyện này mãi về sau vẫn được lưu truyền như một điển hình rắc rối trong hoàn trả tài sản cho người được THA.

Không trả khó hơn

Không khó khi bắt gặp tại kho của nhiều cơ quan THA những tài sản như xe máy, nồi cơm điện, ti vi, đầu đĩa, điện thoại… và nhiều vật dụng cá nhân khác như đồng hồ, quần áo, giày mũ… bị lưu cữu lâu ngày mà không có ai nhận, mặc dù đã được thông báo nhiều lần.

Có hai nguyên nhân “tài sản tồn kho” được các cơ quan THA chỉ ra là do không xác định được địa chỉ của người nhận và người được THA không đến nhận tài sản.

Với nguyên nhân thứ hai - trường hợp đương sự được báo mà không đến nhận chủ yếu rơi vào các tài sản giá trị nhỏ, đương sự ở xa, nếu đến nhận phải mất nhiều thời gian, công sức. Do đó, cách mà người được THA lựa chọn là… bỏ.

Nan giải hơn, là những vụ trả lại tài sản cho người được THA đang chấp hành hình phạt tù. Tài sản giá trị nhỏ nhưng theo quy định của Luật THADS, chấp hành viên vẫn phải gửi chúng qua giám thị trại giam, trại tạm giam. “Có khi chi phí cho việc gửi tài sản đến nơi đương sự đang thụ án đã vượt quá giá trị tài sản được nhận”, một chấp hành viên cho biết.

Theo Điều 126 Luật THADS, đối với tài sản không bán được hoặc bị hư hỏng không còn giá trị sử dụng thì Thủ trưởng cơ quan THADS phải ra quyết định tiêu huỷ và tổ chức tiêu huỷ tài sản theo quy định… Tuy nhiên, đối với nhiều tài sản đương sự không đến nhận, chấp hành viên phải xử lý theo pháp luật nhưng số tiền cũng chả đáng là bao trong khi về nguyên tắc nó không thể bị tiêu hủy do vẫn còn giá trị. Mà nếu xử lý thì chi phí cho việc bán tài sản còn lớn hơn tiền thu về, chưa kể tài sản mang ra nhưng không bán được.

Để tránh tình trạng “một tiền gà, ba tiền thóc”, nên chăng nếu vật chứng không ảnh hưởng đến việc giải quyết các vụ án, các cơ quan có thẩm quyền có thể trả lại cho chủ sở hữu theo quy định tại Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Tuấn Cường

Tin cùng chuyên mục

Phó Chi cục trưởng Trần Quốc Tuyến kể trường hợp thi hành án giao quyền nuôi dưỡng con cho người cha sau khi ly hôn. (Ảnh: Chí Bình)

Phó Chi cục trưởng Trần Quốc Tuyến day dứt với vụ việc "Giao quyền nuôi dưỡng con sau ly hôn"

(PLVN) - “ Một trong những vụ việc không thể quên là trường hợp thi hành án giao quyền nuôi dưỡng con cho người cha sau khi ly hôn. Người vợ không thể rời xa con, đặc biệt là khi đứa trẻ đang học lớp 3 và rất gắn bó với mẹ. Khi thực hiện thi hành án, chứng kiến cảnh tượng đau lòng khi người mẹ và con trai ôm nhau khóc nức nở, không muốn chia xa ”, Phó Chi cục trưởng Trần Quốc Tuyến, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, chia sẻ!

Đọc thêm

Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về cơ chế đặc thù cho xây dựng và thi hành pháp luật

Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về cơ chế đặc thù cho xây dựng và thi hành pháp luật
(PLVN) -  Ngày 13/5, Bộ Tư pháp đã họp, chỉnh lý dự án Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật (dự án Nghị quyết) theo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 45 Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 10/5.

Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa

Tọa đàm “Công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa - Một số vấn đề pháp lý và thực tiễn”.
(PLVN) -  Ngày 13/5, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức Tọa đàm chuyên đề “Công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa - Một số vấn đề pháp lý và thực tiễn”, nhằm làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công bố hợp quy hiện nay, đồng thời ghi nhận ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật.

Chủ động, linh hoạt truyền thông chính sách của Bộ, ngành Tư pháp

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc kết luận buổi làm việc.
(PLVN) -Ngày 13/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và TGPL; một số đơn vị liên quan về công tác truyền thông chính sách, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp trong 04 tháng đầu năm 2025.

Ông Nguyễn An Long: Nhiều sáng kiến, đề tài được áp dụng vào Bảo hiểm xã hội đạt hiệu quả cao

Ông Nguyễn An Long: Nhiều sáng kiến, đề tài được áp dụng vào Bảo hiểm xã hội đạt hiệu quả cao
(PLVN) - Với cương vị Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người tham gia - Bảo hiểm xã hội khu vực XXXII, ông Nguyễn An Long đã tham mưu, hướng dẫn, cụ thể hóa trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bằng hình thức đối thoại, tuyên truyền… góp phần tăng số người tham gia, tăng số thu giúp cân đối quỹ BHXH, BHYT.

Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ hình thành doanh nghiệp tiên phong

Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ hình thành doanh nghiệp tiên phong
(PLVN) -Bộ Tài chính đang Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Dự thảo này nhằm sớm cụ thể hoá chủ trương, định hướng của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 04/5/2025.

Bộ Tư pháp thẩm định Dự án luật sửa đổi, bổ sung 11 luật trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng

Toàn cảnh phiên họp Hội đồng thẩm định
(PLVN) - Ngày 13/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội đồng thẩm định dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một Luật Quốc phòng; Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng không nhân dân; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Phòng thủ dân sự; Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Dân quân tự vệ; Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Khi nước mắt rơi giữa cuộc cưỡng chế

 Khi nước mắt rơi giữa cuộc cưỡng chế
(PLVN) - Từ một vụ cưỡng chế tài sản đầy xúc động, anh Hoa Văn Xuân,Thư ký thi hành án dân sự huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng chia sẻ về những thách thức và bài học nhân văn trong nghề. Sau hơn 10 năm gắn bó với ngành, anh hiểu rằng: làm công tác thi hành án dân sự không chỉ cần tuân thủ pháp luật, mà còn cần cả lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm.

Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh

Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần thay đổi diện mạo của ngành y tế toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó khi ứng dụng AI trong khám, chữa bệnh ngày càng được quan tâm, đẩy mạnh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú phát biểu tại cuộc làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú làm việc với các bộ, ngành về dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới (Chương trình hành động).

Đưa Nghị quyết số 66-NQ/TW vào cuộc sống: Phát triển luật sư công là một phần quan trọng trong công cuộc cải cách tư pháp

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Thơ, Phó Trưởng Văn phòng Luật sư Interla. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đã chỉ đạo nghiên cứu hình thành chế định luật sư công. Đây là việc làm cần thiết nhằm hình thành đội ngũ luật sư chuyên trách ở các cơ quan nhà nước, bảo đảm các yêu cầu ngày càng cao về việc tuân thủ và thực thi pháp luật trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Mở ra một giai đoạn mới hợp tác pháp luật với Belarus

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh và Bộ trưởng Evgeny Iosifovich trao Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Belarus giai đoạn 2025 - 2027.
(PLVN) - Ngày 12/5/2025, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Nguyễn Hải Ninh và Bộ trưởng Tư pháp Belarus Kovalenko Evgeny Iosifovich đã trao Chương trình hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn 2025 - 2027.

Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp: Nâng tầm công tác giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu.
(PLVN) - Tán thành cao với các nội dung của dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, nhiều Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, những nội dung sửa đổi đã nâng tầm MTTQ Việt Nam đối với công tác giám sát, phản biện chủ trương, đường lối của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và những văn bản pháp quy liên quan đến kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.

Tiếp nhận ý kiến góp ý về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp trước ngày 23/5

Chậm nhất ngày 22/5, Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức thành viên của Mặt trận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, TP trực thuộc trung ương gửi Báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức, MTTQ địa phương mình về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (Hình minh họa)
(PLVN) - Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ban hành Hướng dẫn về việc tổng hợp và xây dựng báo cáo kết quả lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đối với Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên của Mặt trận; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, TP trực thuộc trung ương.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013: Người dân và cử tri rất đồng tình, hưởng ứng

Đại biểu Phạm Văn Hoà.
(PLVN) - Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đoàn Đồng Tháp) cho biết, người dân và cử tri rất đồng tình, hưởng ứng việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp lần này. Bởi những thay đổi không chỉ nhằm khắc phục những bất cập của thực tiễn, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, mà còn hướng tới việc phát huy tốt hơn quyền làm chủ của Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực mới cho sự phát triển bền vững của đất nước.