Bị đốt nhà vì phao tin chuyện tình “1 bà 2 ông”

(PLO) - Cho rằng chị Vui nói xấu mình đi khách sạn ngủ với gái, Bình và Hải mua 5 lít xăngđốt nhà người “phao tin đồn”. Hai ngày sau, thủ phạm xuất hiện, thương lượng bồi thường thiệt hại, bị công an phục bắt.

Đốt nhà người “xấu miệng”

Trưa 27/11, công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đã bắt giữ hai nghi can Nguyễn Đình Hải (SN 1983, quê Hà Nam) và Nguyễn Ngọc Bình (SN 1984, quê Nghệ An) để điều tra về hành vi dùng xăng đốt nhà người khác. Sau khi lấy lời khai, chiều cùng ngày hai nghi can được tạm thả về nhà.

Trước đó, khoảng 13h ngày 25/11, Bình và Hải do có mâu thuẫn với gia đình anh Trương Minh Luân (SN 1983, quê Cà Mau, ngụ ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, Biên Hòa) nên đã dùng 5 lít xăng đốt nhà. Rất may không có thiệt hại nào về người.

Chị Trần Thị Vui (SN 1985, vợ anh Luân) kể: “Trong khi đi làm công cho người khác, tôi nghe người xung quanh đồn đại về việc Bình và Hải thường xuyên đi khách sạn với một phụ nữ lớn tuổi trong ấp. Về nhà tôi có kể lại cho chồng và một số người bạn cùng nghe”. Cho rằng chị Vui đi nói xấu mình, hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Trưa 25/11, sau một chầu nhậu, người phụ nữ bị bêu xấu dắt hai nam thanh niên đến tận nhà anh Luân chị Vui đe dọa. Một thanh niên vào nhà đập cửa chỉ vào mặt chủ nhà, tuyên bố: “Chủ nhà còn không ở đây được chứ nói gì mày là người ở trọ. Dám đi nói xấu, tao sẽ đốt nhà cho mà coi”.

Bị đốt nhà vì phao tin chuyện tình “1 bà 2 ông” ảnh 1
  Anh Luân đang săm soi cuốn sách của con gái cháy xém

Hai thanh niên bỏ đi, ít phút sau trở lại với một can 5 lít đầy xăng. Bình đứng ngoài, Hải xông vào căn nhà trọ vách bằng tôn. Thấy hai anh chị và 5 đứa con đang ngồi trong nhà, Hải thản nhiên tưới xăng khắp nơi, châm lửa, ra ngoài khóa trái cửa, đứng trước cổng nhìn vào.

Phần anh Luân, thấy thủ phạm cầm can xăng vào, đã đứng dậy can ngăn nhưng không kịp. Lửa bùng lên, anh chỉ vội lôi 5 đứa con cùng vợ chạy thoát ra cửa sau. Căn nhà trọ bằng tôn và trần xốp, không một ai dám xông vào chữa cháy vì ngay gần ngọn lửa là một bình gas còn đầy. 

Chủ nhà kể: “Thấy nhà tôi cháy, hai tên đó chỉ đứng cười chế nhạo”. Mãi về sau, do tiếc của, anh Luân xông vào dập lửa, người xung quanh thấy vậy cũng trợ giúp nên ngọn lửa được dập tắt, khi ấy đồ đạc đã cháy sạch. Thấy mọi người dập được lửa, Hải còn định xông đến đốt luôn những đứa trẻ đang ngồi tạm ở nhà hàng xóm, được mọi người can ngăn mới lên xe bỏ đi. 

Theo trình báo của chủ nhà, toàn bộ đồ đạc và 5 triệu đồng tiền mặt trong nhà đã bị cháy sạch. 

Bị bắt khi hẹn gặp thương lượng bồi thường

Hai ngày sau, hai nghi can gọi điện thoại cho người cho thuê nhà và anh Luân ra một quán cà phê để thương lượng bồi thường thiệt hại. Bức xúc với hành vi côn đồ, người cho thuê nhà đã mật báo công an yêu cầu hỗ trợ bắt giữ. 

Làm việc với điều tra viên, Bình và Hải khai nhận toàn bộ hành vi. Sau khi lấy lời khai, đến 18h30 cùng ngày, công an tạm thả hai nghi can về nhà. Điều này khiến người dân bức xúc, cho rằng công an làm việc chưa công minh. Người cho thuê nhà nói: “Tại sao tôi và công an xã Phước Tân bỏ ra biết bao nhiêu công sức mới bắt giữ được nghi can mà công an Biên Hòa lại thả. Vậy là anh em tôi công cốc à?”.

Bị đốt nhà vì phao tin chuyện tình “1 bà 2 ông” ảnh 2
  Quần áo cháy sạch

Được ra ngoài, Bình và Hải như có ai “mách nước”, tiếp tục thương lượng bồi thường thiệt hại. Người cho thuê nhà kể: “Sáng 28/11, Hải tiếp tục gọi tôi và Luân đến quán cà phê thương lượng, nói đồng ý bồi thường 10 triệu đồng nhưng phải viết giấy bãi nại. Tôi rất bức xúc trước chuyện công an thả nó ra nên bảo Luân chưa đồng ý. Ai ngờ học lại đe dọa ngược: “Tội đốt nhà của chúng tôi nhẹ hơn tội không chữa cháy nhiệt tình. Chúng tôi sẽ kiện ngược cái tội này”. Có chuyện như thế nữa sao?”.

“Phải chăng có cảnh sát mách nước cho Hải phải bồi thường bằng mọi giá nhằm lấy được giấy bãi nại, không kiện tụng? Chúng tôi không chịu. Hành vi đốt nhà là quá đê hèn, quá côn đồ, phải bị pháp luật trừng trị chứ không thể nhởn nhơ sau khi gây án. Không phải cứ có tiền là muốn làm gì cũng được”, người cho thuê nhà khẳng định.

Về phần anh Luân, người này có vẻ “nhũn” hơn. Dù suýt nữa chết cháy do hành vi côn đồ của hai đối tượng, nhưng trao đổi với phóng viên, anh chỉ mong được bồi thường đúng số tiền mà mình thiệt hại là 12 triệu đồng chứ không dám đòi nhiều.”./.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.