Bị đánh giá “cứng nhắc” phòng chống dịch, Chủ tịch Hải Phòng nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước một số ý kiến cho rằng Hải Phòng “cứng nhắc” phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng vừa có cuộc trao đổi với PLVN.
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng.

- Xin ông cho biết kết quả nổi bật trong “cuộc chiến” phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua của Hải Phòng?

- Trong 9 tháng đầu năm 2021, TP Hải Phòng đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển. Kinh tế TP có những điểm sáng nổi bật cho thấy môi trường đầu tư của Hải Phòng đang an toàn và ổn định, tiếp tục giữ vững và có sự tăng trưởng. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đầu năm 2021 tăng 12,28% so với cùng kỳ, là mức tăng cao nhất cả nước.

TP đã nhanh chóng thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra vào; tạo luồng xanh để các phương tiện lưu thông hàng hóa ra vào các cảng, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa giữa TP và các địa phương khác. Hải Phòng cũng đã kiện toàn các tổ công tác phòng, chống COVID-19; áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ các công dân từ các địa phương có dịch bệnh. Tái thành lập lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố, xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm, nhất là khai báo không trung thực…

Hải Phòng tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch, triển khai hệ thống bản đồ dịch tễ TP; thiết lập hệ thống nhắn tin phòng chống dịch; đẩy nhanh truy vết xét nghiệm các trường hợp liên quan F0; xét nghiệm diện rộng với các đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao…

TP cũng đẩy mạnh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, đến 14/10/2021 TP đã tiêm được hơn 1.4 triệu mũi (hơn 1.000.000 mũi 1; hơn 380.000 mũi 2).

Nhờ các biện pháp kịp thời, quyết liệt trên, Hải Phòng cơ bản đã bước đầu thành công trong công tác phòng chống dịch COVID-19, là TP trực thuộc TW duy nhất trên cả nước không phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

- Để thực hiện chiến lược chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP Chính phủ vừa ban hành, Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch, chiến lược thế nào?

- Nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh của TP trước đây, nay đã được nới lỏng. Cụ thể là việc cách ly y tế tập trung không còn áp dụng nhiều, cách ly tại nhà hạn chế, chủ yếu là theo dõi sức khỏe của các công dân từ các địa phương khác về Hải Phòng. Việc xét nghiệm RT- PCR tiến hành song song với xét nghiệm nhanh. Hải Phòng cũng đã đồng ý mở các chuyến bay nội địa từ các tỉnh thành khác về, cho phép hoạt động tuyến đường sắt Hải Phòng - Hà Nội... Chính vì vậy, TP vẫn đánh giá nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn có thể bùng phát tại Hải Phòng thời gian tới vì tỷ lệ tiêm vaccine trên địa bàn chưa cao.

Trong bối cảnh hoạt động giao thương được khôi phục như hiện nay, công tác phòng chống dịch cần càng được chú trọng hơn. TP yêu cầu các Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện tăng cường xuống xã, phường, thôn, tổ dân phố chỉ đạo các biện pháp. Giao Sở KH&ĐT xây dựng kế hoạch ứng phó linh hoạt với dịch bệnh trình lãnh đạo TP xem xét; giao Sở Y tế báo cáo TP xem xét, đề nghị Chính phủ cho phép Hải Phòng nếu có thể được phép triển khai thêm một số biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới.

TP cũng đang tích cực tìm kiếm các nguồn vaccine để tiêm phòng sớm nhất cho người dân.

- Nhiều ý kiến cho rằng, thời gian qua Hải Phòng có một số quy định hơi “cứng nhắc” trong phòng chống dịch COVID-19, gây khó cho người dân của một số tỉnh thành khi di chuyển vào TP để giải quyết công việc. Ông chia sẻ gì về vấn đề này?

- Hải Phòng có đủ các loại hình giao thông đường bộ, biển, hàng không, đường sắt và là đầu mối giao thông đường biển lớn nhất phía Bắc. TP có hàng chục khu, cụm công nghiệp, hơn 147 nghìn lao động từ các tỉnh thành khác đến làm việc. Do đó, TP là địa phương có nguy cơ cao để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập và dễ bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Đến thời điểm này, diễn biến dịch bệnh vẫn đang hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh thành. Trong khi đó, tỷ lệ người dân Hải Phòng được tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa đạt miễn dịch cộng đồng. Nếu có trường hợp nhiễm bệnh trong TP mà không được kiểm soát kịp thời sẽ có nguy cơ rất cao làm bùng phát dịch bệnh.

TP đã thực hiện kiểm soát chặt chẽ, triển khai các biện pháp phòng chống dịch linh hoạt, vừa bảo đảm kiểm soát tốt, không để dịch bệnh xâm nhập lây lan cộng đồng; đồng thời vẫn bảo đảm lưu thông hàng hóa, duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội.

- TP đang trăn trở nhất vấn đề gì?

- Hiện tỷ lệ người dân trên 18 tuổi của Hải Phòng được tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa đạt miễn dịch cộng đồng. Trong khi đó, những người đã được tiêm vaccine (kể cả đã tiêm đủ 2 mũi) vẫn có thể nhiễm bệnh và có nguy cơ lây bệnh cho người khác. Nếu để lọt những trường hợp nhiễm bệnh thì rất dễ làm lây lan dịch.

TP đang quyết liệt triển khai chiến lược tiêm phòng vaccine, tìm kiếm nguồn vaccine nhanh nhất để tiêm cho người dân, phấn đấu đến hết 2021 sẽ tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên. Đồng thời, TP sẽ tổ chức triển khai việc tiêm cho người dưới 18 tuổi ngay khi được Bộ Y tế cấp vaccine.

TP đã yêu cầu Sở Y tế chủ động xây dựng kịch bản các tình huống dịch bệnh, tổ chức tập huấn, diễn tập ứng phó với các tình huống dịch. Các cơ sở y tế cần tăng cường giám sát hơn nữa, không được chủ quan, lơ là.

- Xin cảm ơn ông!

Đông Bắc (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Đọc thêm

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.