Bị cướp tài sản sau khi rủ bạn đi ăn, ngủ

(PLO) - Có mối quan hệ bạn bè với nhau song dường như Lập không coi trọng mối quan hệ trên. Để rồi trong đêm khuya, sau khi được rủ đi ăn, đi chơi, thậm chí đi ngủ, anh ta nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của bạn.
Các bị cáo tại tòa Các bị cáo tại tòa

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Tưởng Văn Lập (SN 1986) và Nguyễn Khắc Dân (SN 1993) cùng ở Hữu Cầu, Thanh Trì, Hà Nội ra xét xử về tội Cướp tài sản. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Trung Thành (SN 1988, quê Hà Nam) và anh Bùi Văn Sang (SN 1995, quê Hòa Bình).

Theo nội dung bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Trì, anh Nguyễn Trung Thành và anh Bùi Văn Sang có mối quan hệ bạn bè với Tưởng Văn Lập. Khoảng 0h ngày 8/2/2017, anh Sang và anh Thành đến quán Internet của Lập rủ chủ quán đi ăn nhậu. Đến khoảng 2h thì cả 3 kéo nhau ra về. Khi về tới quán Internet của Lập, họ gặp Nguyễn Khắc Dân và Tưởng Văn Trinh. Sau vài câu tán gẫu vui vẻ, nhóm người trên rủ nhau đi hát karaoke.

Đến quán karaoke quen, họ thấy đóng cửa nên rủ nhau đi thuê nhà nghỉ để ngủ. Trên đường đi, Lập bàn với Dân và Trinh chiếm đoạt tài sản của hai thanh niên ngoại tỉnh. Theo lời của Lập, anh Trung và anh Sang là người nơi khác đến nhưng có tiền, thế nên khi vào nhà nghỉ sẽ rủ hai người kia đánh bạc ăn tiền. Nếu thắng, Lập sẽ đứng ra ép anh Trung và anh Sang phải trả tiền, ngược lại nếu thua, họ sẽ không phải trả tiền. Bàn bạc xong, Lập bảo Trinh đi mua 1 bộ bài còn mình thì rủ mọi người đánh bài. Do không có tiền, anh Trung và anh Sang từ chối chơi. Nghe vậy, Lập bảo chơi vui. Trước khi cuộc “sát phạt” bắt đầu, Lập, Trinh và Dân sử dụng ma túy đá với người phụ nữ tên Thảo tại nhà nghỉ.

Chơi bài từ sáng sớm đến đầu giờ chiều cùng ngày, nhóm bàn bạc trấn tiền của bạn nên nói với anh Sang và anh Trung là họ đã thua 50 triệu đồng, giờ không chơi nữa. Theo đó, anh Trung và anh Sang phải trải trả số tiền đã thua trên cho bọn họ. Nghe vậy, hai người đàn ông ngoại tỉnh nói “chơi vui sao lại tính tiền” và không đồng ý trả. Dứt lời, họ bị Trinh, Dân và Lập cùng nhau đánh đập bằng tay chân, ép phải trả tiền. Khi thấy anh Trung và anh Sang nói không có tiền, Lập bảo: “Chỗ quen biết anh em tao cho chúng mày 20 triệu đồng, còn 30 triệu đồng phải trả bọn tao”. Sau đó, Dân, Lập, Trinh bắt anh Trung và anh anh Sang dẫn về nhà trọ của hai anh để vay tiền trả cho họ.

Trước khi ra về, họ xuống thanh toán tiền phòng nghỉ. Do không có tiền thanh toán nên Lập, Trinh và Dân ép anh Sang phải để lại chiếc điện thoại iPhone 5s màu trắng tại lễ tân của nhà nghỉ để làm tin. Sau đó, nhóm người trên cùng nhau về nhà trọ của hai người bị thua bạc lấy tiền. Tới nơi, anh Trung và anh Sang nói không vay được tiền của ai thì Dân, Trinh và Lập cùng nhau đánh đập chủ nhà đồng thời bắt họ phải mang 2 xe máy của mình tới hiệu cầm đồ của anh Nguyễn Vỹ Điệp (NS 1987, ở Thanh Trì) bán và cầm cố. 

Tại đây, họ được chủ hiệu cầm đồ cho biết chỉ mua xe, không nhận cầm cố. Khi thấy xe của anh Sang không có giấy tờ nên anh Điệp không mua mà chỉ nhận mua xe máy của anh Trung. Tuy nhiên, anh Trung không đồng ý viết giấy bán xe cho anh Điệp. Sau lời từ chối này, anh Trung tiếp tục bị Trinh, Dân và Lập chửi. Chứng kiến cảnh đó, chủ hiệu cầm đồ đuổi tất cả ra ngoài đường.

Bị đuổi ra đường, nhóm của Lập lao vào đánh anh Trung khiến chủ xe sợ hãi phải vào hiệu cầm đồ của anh Điệp viết giấy bán xe máy với giá 10 triệu đồng nhưng không lấy tiền ngay. Lúc này, Dân đi vào nói với anh Điệp cho anh ta lấy lại chiếc xe đạp điện đã bán trước đó của mình, việc anh Trung bán xe chính là thế vào chỗ xe đạp điện trên. Nghe vậy, anh Điệp đồng ý cho Dân lấy lại xe đạp mang trả cho bạn anh ta.

Sau khi bán xe máy của anh Trung xong, Trinh cùng anh Sang về nhà nghỉ lấy điện thoại của khổ chủ về đưa cho Lập. Trong khi đó, Lập và Dân đưa anh Trung về nhà trọ. Trên đường về, bộ đôi tiếp tục ép anh Trung phải trả thêm 10 triệu đồng nữa. Bị anh Trung từ chối, Lập và Dân lại đánh đập bị hại. Do sợ hãi nên anh Trung phải đồng ý trả thêm cho hai kẻ đánh mình 5 triệu đồng. Sau cuộc đánh đập, chiếm đoạt tài sản, nhóm cướp bỏ đi. Cùng ngày, hai bị hại tới cơ quan công an trình báo.

Ngày 2/11/2017, TAND huyện Thanh Trì đưa Lập, Dân và Trinh ra xét xử về tội Cướp tài sản.  HĐXX tuyên Lập 5 năm tù, Dân 4 năm 6 tháng tù và Trinh 4 năm tù về tội Cướp tài sản. Sau đó, Lập và Dân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa phúc thẩm, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm bởi các bị cáo không xuất trình được tài liệu mới để lấy căn cứ xem xét, giảm án. 

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.