Thế giới đón mừng thêm một năm mới dưới "bóng mây" COVID-19. Ảnh: AFP
(PLVN) - COVID-19 một lần nữa sẽ ngăn cản các lễ kỷ niệm Năm Mới trên khắp thế giới, dự kiến diễn ra vào hôm nay (31/12), khi Chính phủ ở nhiều quốc gia vội vã thu hẹp các lễ hội trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona.
0:00 / 0:00
0:00

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra

Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong khoảng thời gian 7 ngày qua, với gần một triệu trường hợp được phát hiện trung bình mỗi ngày trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ 23 đến 29/12, tăng khoảng 100.000 so với mức cao nhất trước đó được công bố vào thứ Tư, theo dữ liệu của Reuters.

Nhiều quốc gia đã đăng ký mức cao nhất trong 24 giờ trước, bao gồm Argentina, Australia, Bolivia, Hoa Kỳ, Pháp và Italy, khi biến thể Omicron đang "lan rộng như cháy rừng".

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy biến thể này ít gây chết người hơn so với một số biến thể trước đó, nhưng sẽ gây áp lực lên các cơ sở y tế do số người nhiễm và nhập viện vì COVID-19 cao. Vì vậy, người dân tại nhiều nước được khuyến cáo đón năm 2022 "ở nhà với rất ít khách, tốt nhất là tất cả đều được tiêm phòng".

Ở châu Âu, nơi gần một triệu người đã chết vì virus corona trong 12 tháng qua, các buổi hòa nhạc truyền thống và màn bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn người tập trung đón năm mới đã bị hủy bỏ ở hầu hết các thành phố lớn, bao gồm London, Paris, Zurich, Brussels, Warsaw và Rome.

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra ảnh 1

Ấn Độ lo ngại làn sóng dịch mới sau những hoạt động lễ hội mừng năm mới. Ảnh minh họa: Ankita Singh

Rajesh Tope, Bộ trưởng Y tế bang Maharashtra, thủ phủ của Mumbai, Ấn Độ cho biết: “Người ta thấy rằng các cuộc tụ tập xã hội đang diễn ra một cách không hạn chế và mọi người không tuân theo mọi chuẩn mực xã hội".

Do đó, các nhà chức trách Ấn Độ bắt đầu áp đặt các quy định nghiêm ngặt vào thứ Năm để ngăn chặn các cuộc tụ tập đông người, với lệnh giới nghiêm ban đêm được áp dụng ở tất cả các thành phố lớn và các nhà hàng được lệnh hạn chế khách hàng.

Đầu tuần này, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi mọi người suy nghĩ lại về kế hoạch tổ chức các bữa tiệc Năm mới. "Tốt hơn là bạn nên hủy bỏ ngay bây giờ và ăn mừng muộn hơn là ăn mừng ngay bây giờ và đau buồn sau này", Tổng Giám đốc WHO nói.

Tiến sĩ Anthony Fauci, quan chức về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư khuyến cáo rằng các bữa tiệc quy mô lớn vẫn quá nguy hiểm dù các cuộc họp mặt gia đình với những người tham dự đều được tiêm vaccine sẽ ổn.

"Nếu kế hoạch của bạn là đi dự một bữa tiệc đêm giao thừa từ 40 đến 50 người với tất cả tiếng chuông và tiếng còi, và mọi người ôm hôn và chúc nhau một năm mới hạnh phúc, tôi thực sự khuyên bạn không làm điều đó trong năm nay", ông nói.

Nhiều người đã hưởng ứng những lời cảnh báo và hủy bỏ các kế hoạch tổ chức tiệc năm mới ở nhà hàng, khách sạn.

Jose Antonio Aparicio, chủ tịch của Hosteleria Madrid, một hiệp hội ngành, cho biết: tại Italy, các chủ nhà hàng và câu lạc bộ đã kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ vì 25% -30% số lượng đặt chỗ ăn tối đêm Giao thừa đã bị hủy. Nhóm kinh doanh Fipe-Confcommercio cho biết: chỉ riêng tháng 12, 10% doanh thu của nhà hàng đã bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, bất chấp các trường hợp tăng đột biến, một số nơi vẫn đang tiếp tục với các sự kiện đón mừng Năm mới.

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra ảnh 2

Không giống như năm ngoái, Sydney đã lên kế hoạch tổ chức một màn bắn pháo hoa ở Nhà hát Opera Sydney và Cầu Harbour nổi tiếng. Cảnh tượng có thể được chiêm ngưỡng thuận lợi từ 30 điểm. Tuy nhiên, chỉ cho phép những người có vé vào cửa. Các nhà tổ chức đang kêu gọi những người đến cần được tiêm phòng đầy đủ.

Năm ngoái, tiểu bang này đã cấm đám đông tập trung xem pháo hoa, khi số ca mắc ở mức thấp nhất là 100, so với hơn 12.000 ca nhiễm mới được báo cáo vào thứ Năm.

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra ảnh 3

Năm nay, bữa tiệc Quảng trường Thời đại truyền thống của New York sẽ diễn ra như thường lệ nhưng những người tham gia phải đeo khẩu trang và chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng. Quảng trường Thời đại sẽ mở cửa muộn hơn thường lệ và sẽ có ít khách hơn. Lễ kỷ niệm sẽ được phát trên truyền hình và truyền trực tuyến.

Bữa tiệc mừng năm mới ở Quảng trường Thời đại năm nay được tổ chức bằng một phiên bản thu nhỏ, với số lượng người được phép xem ít hơn rất nhiều khi quả bóng khổng lồ mang tính biểu tượng bung nở để đánh dấu sự xuất hiện của năm 2022.

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra ảnh 4

Buổi biểu diễn âm nhạc đêm giao thừa của David Guetta tại Louvre Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) sẽ diễn ra theo kế hoạch, mặc dù các nhà chức trách gần đây đã áp đặt những hạn chế khắc nghiệt hơn về đại dịch. Một màn trình diễn laser và bắn pháo hoa sẽ được tổ chức tại Tháp Khalifa của Dubai. Không có giới hạn về số lượng người có thể tham dự, nhưng khách phải đăng ký trực tuyến.

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra ảnh 5

Nga đã né tránh việc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt về đại dịch mặc dù các ca nhiễm mới luôn ở mức cao. Để đón Năm mới, một sân trượt băng và hội chợ đã được thiết lập trên Quảng trường Đỏ của Moscow, và màn bắn pháo hoa sẽ diễn ra vào thời khắc đầu tiên của năm 2022. Trên khắp thành phố, các nhà hàng và câu lạc bộ đêm mở cửa.

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra ảnh 6

Năm nay, Đức cấm tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa trên toàn quốc để ngăn ngừa lây nhiễm và giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện. Các cuộc tụ họp bên ngoài bị cấm ở một số khu vực và các lễ kỷ niệm riêng tư có thể có không quá 10 khách tham dự. Để bù đắp cho sự thiếu vắng trong các lễ hội công cộng, đài truyền hình ZDF của Đức sẽ phát sóng chương trình đặc biệt đêm Giao thừa.

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra ảnh 7

Các nhà chức trách Áo đã ban hành lệnh giới nghiêm vào ban đêm đối với các quán bar và nhà hàng để giúp ngăn chặn sự gia tăng gần đây của các trường hợp COVID-19. Nhưng điều đó không có nghĩa là người Áo phải ở nhà trong đêm Giao thừa. Để phù hợp với truyền thống, Nhà hát Opera Quốc gia Vienna đang dàn dựng "The Bat", một vở operetta của Johann Strauß. Các sự kiện văn hóa khác cũng đang được tổ chức.

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra ảnh 8

Thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) đã không áp đặt bất kỳ hạn chế nghiêm trọng nào cho đêm giao thừa. Chủ tịch vùng thủ đô của Tây Ban Nha, Isabel Diaz Ayuso, cho biết các lệnh cấm sẽ không hiệu quả và nói thêm rằng các ca nhập viện đã ổn định. Một đám đông lớn dự kiến sẽ tập trung trên quảng trường Puerta del Sol của Madrid. Các nhà chức trách đã đặt ra giới hạn tối đa là 7.000 người tham gia bữa tiệc đêm Giao thừa tại đây.

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra ảnh 9

Các lễ hội giao thừa truyền thống ở Quảng trường Trafalgar của London (Anh) và màn bắn pháo hoa ven sông năm nay đã bị hủy bỏ. Chính quyền đã áp đặt các hạn chế mới sau khi các ca nhiễm Omicron bắt đầu tăng vào giữa tháng 12. Nhưng ít nhất thì Big Ben sẽ kêu vang lần đầu tiên sau bốn năm trùng tu toàn diện để đón mừng Năm mới 2022.

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra ảnh 10

Rio de Janeiro (Brazil) sẽ tiếp tục với màn trình diễn pháo hoa nổi tiếng thế giới trên bãi biển Copacabana. Thành phố sẽ tổ chức bắn pháo hoa tiếp theo ở chín địa điểm khác. Tuy nhiên, năm nay, sẽ không có các chương trình biểu diễn trên sân khấu. Thị trưởng của thành phố cho biết đám đông lớn ở ngoài trời hầu như không có nguy cơ lây nhiễm.

Bị COVID-19 "phủ bóng mờ", các lễ kỷ niệm Năm mới lung linh vẫn sẽ diễn ra ảnh 11

Các nhà chức trách Praha (CH Czech) cho phép các cuộc tụ họp riêng tư lên đến 50 người. Các nhà hàng mở cửa và hạn chế số lượng khách, với không quá bốn khách được phép ngồi trên một bàn. Lễ kỷ niệm công cộng sẽ không giới hạn đối với những người chưa được tiêm chủng hoặc chưa hồi phục sau COVID-19. Pháo hoa bị cấm ở Praha và các thành phố khác của CH Czech trong đêm Giao thừa năm nay vì dịch COVID-19.

Mỹ Hương (theo Reuters/DW)

Đọc thêm

Phải phẫu thuật chuyển mới được công nhận giới tính

Ảnh: hongkongfp
(PLVN) - Những người chuyển giới ở Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ không được phép công nhận chính thức giới tính của họ trên giấy tờ tùy thân trừ khi họ trải qua cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính, một tòa án đã ra phán quyết hôm thứ Tư.

Omicron có biến thể phụ mới BA.2 rất khó theo dõi

Thực hiện xét nghiệm PCR tại phòng thí nghiệm ở Saint-Symphorien-sur-Coise, ngày 9/11/2020. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra các đặc điểm chính xác của biến thể COVID-19 mới nhất ‘BA.2’. Nó đã chiếm phần lớn các ca nhiễm gần đây nhất ở một số quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Đan Mạch và Thụy Điển.

Quốc gia châu Á đầu tiên hợp pháp hóa cần sa

Cây cần sa. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Thái Lan đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên không cấm sử dụng cần sa. Nhưng Bộ trưởng Y tế nước này kêu gọi mọi người sử dụng cần sa vì “lợi ích” của họ thay vì “gây hại”.

Việt Nam tiếp nhận thêm hơn 6 triệu liều vaccine qua COVAX

Các lô vaccine do các nước hỗ trợ qua COVAX vừa về đến Việt Nam.
(PLVN) - UNICEF tại Việt Nam hôm nay (25/1) cho biết, trước thềm chuyển giao giữa năm 2021 và năm 2022, Việt Nam đã tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19 do CHLB Đức, Đại Công quốc Lúc-xăm-bua, Cộng hoà Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX.

Bộ Ngoại giao Canada bị tấn công mạng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 24/1 (giờ địa phương), giới chức an ninh mạng Canada cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã trở thành mục tiêu tấn công mạng vào tuần trước và đến hiện tại vẫn chưa khôi phục được một số dịch vụ.

Mỹ muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam

 Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Phó Trợ lý Tổng thống Mỹ Kurt Campbell và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink khẳng định Mỹ tiếp tục coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và mong muốn nâng tầm quan hệ lên tầm mức cao hơn.

Ẩu đả băng nhóm biến quán karaoke thành "lò lửa"

Ngọn lửa đã thiêu cháy ít nhất 18 người trong quán karaoke. Ảnh: AFP
(PLVN) - Ít nhất 19 người đã chết trong vụ hỏa hoạn dữ dỗi ở một quán karaoke ở Tây Papua (Indonesia) sau một cuộc ẩu đả giữa các nhóm thanh niên trong khu vực, cảnh sát ở tỉnh Sorong cho biết hôm thứ Ba.

Ba quốc gia mất điện do "mất cân bằng khẩn cấp"

Đường dây điện Bắc-Nam của Kazakhstan đã bị ngắt vào sáng thứ Ba do 'mất cân bằng khẩn cấp'. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các quốc gia Trung Á như Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan đã bị mất điện tại các thành phố lớn hôm thứ Ba, theo các nhà chức trách và người dân, sau khi một đường dây điện lớn ở Kazakhstan bị ngắt.

Quan chức Ukraine tuyên bố về tình hình an ninh

Ông Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine.
(PLVN) -  Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) hôm thứ Hai đã tìm cách đảm bảo với đất nước rằng không có lý do gì để hoảng sợ khi ông đề cập đến mối đe dọa xâm lược có chủ đích của Nga.

Thêm các nhà ngoại giao rời khỏi Ukraine

Lực lượng thuốc đơn vị tình nguyện đang huấn luyện tại Kyiv, Ukraine. Ảnh: The Guardian (chụp ngày 20/1/2022)
(PLVN) - Theo báo Sydney Morning Herald, hôm thứ Hai, chính phủ Australia cũng đã bắt đầu rút gia đình của các nhà ngoại giao đóng tại Kiev. Các nhà chức trách của Australia cũng đã khuyến cáo công dân nước này hạn chế đi du lịch đến Ukraine và công dân Australia ở Ukraine rời đi càng sớm càng tốt.

Mỹ yêu cầu gia đình các nhà ngoại giao rời Ukraine

Một thành viên phục vụ của lực lượng vũ trang Ukraine đứng gác tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm Chủ nhật thông báo họ ra lệnh cho các thành viên gia đình của các nhà ngoại giao rời Ukraine, khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cân nhắc các lựa chọn tăng cường lực lượng quân sự của Mỹ ở Đông Âu để chống lại sự tập trung của quân đội Nga.

Hệ thống Yamal-Europe đảo chiều dòng chảy

Công nhân kiểm tra đường ống tại một trạm nén khí trên đường ống Yamal-Europe gần Nesvizh, cách Minsk khoảng 130 km (81 dặm) về phía tây nam ngày 29/12/2006. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Dòng khí đốt từ Đức đến Ba Lan qua đường ống Yamal-Europe, thường đưa khí đốt của Nga về phía tây vào châu Âu, đã ổn định vào cuối tuần, dữ liệu từ nhà điều hành mạng Gascade của Đức cho biết hôm Chủ nhật.

Sẽ đàm phán bốn bên về Ukraine tại Paris

Quốc kỳ Ukraine bay trên thị trấn Kramatorsk, Ukraine ngày 25/11/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán "định dạng Normandy" về miền đông Ukraine tại Paris vào ngày 26/1, một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Bảy.