Bị cáo Tất Thành Cang nhận thêm bản án 6 năm tù

Bị cáo Tất Thành Cang
Bị cáo Tất Thành Cang
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua (19/10), sau một tuần xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá bị cáo Cang với vai trò là Phó Bí thư Thành ủy, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản Nhà nước, buộc phải biết việc chuyển nhượng phải được thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, bị cáo vẫn bút phê "Đồng ý" vào Tờ trình 1206 của Văn phòng Thành ủy, đồng ý cho Cty Tân Thuận chuyển nhượng đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Cty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, mà không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy. Hậu quả của việc chuyển nhượng này đã gây thất thoát cho Nhà nước.

HĐXX ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ khác cho ông Cang như gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho TP, chủ động xin nộp tiền khắc phục hậu quả... Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án 6 năm tù. Ngoài vụ án này, hồi tháng 6, ông Cang bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù liên quan sai phạm trong việc bán rẻ 9 triệu cổ phiếu của Cty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) - Cty con của Cty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước). Tổng hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 14 năm 6 tháng tù.

Với bị cáo Trần Công Thiện, HĐXX xác định có vai trò chính, cầm đầu và xuyên suốt hàng loạt sai phạm, tuyên 13 năm tù. Tổng hình phạt từ bản án mà bị cáo phải chấp hành trước là 26 năm tù.

HĐXX nhận định với vai trò là Tổng GĐ Cty Tân Thuận và thành viên Hội đồng thành viên, Thiện thực hiện sai phạm khi chuyển nhượng ở cả hai dự án nên phải chịu trách nhiệm cao nhất.

"Ở dự án Phước Kiển, bị cáo là người đã ký tờ trình gửi Hội đồng thành viên đề xuất chuyển nhượng cho Cty Quốc Cường Gia Lai, nhưng bản chất là bị cáo trình cho chính mình quyết định. Bởi thời điểm này bị cáo là thành viên duy nhất của Hội đồng thành viên", chủ tọa phân tích. Cũng chính bị cáo là người đã chỉ đạo cấp dưới thuê Cty thẩm định, xác định phần diện tích đất đã đền bù tại dự án có giá bình quân hơn 1,05 triệu đồng/m2 và trực tiếp ký các hợp đồng chuyển nhượng dự án cho Cty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Tại dự án Khu dân cư Ven Sông, cuối tháng 9/2017, Thiện đã ký văn bản gửi Văn phòng Thành ủy xin chủ trương phân chia sản phẩm bằng hình thức hoán đổi 10% vốn góp thành sàn căn hộ và thuận chủ trương cho Cty Tân Thuận lập thủ tục chuyển nhượng dự án cho Cty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Sau đó, Cty Tân Thuận chuyển nhượng toàn bộ 32.967m2 đất thuộc Khu dân cư Ven Sông, quận 7, cho Cty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m2. Đến nay, dự án không thể thu hồi, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Với bị cáo Phạm Văn Thông, HĐXX nhận định bị cáo nguyên là Phó Chánh văn phòng Thành ủy, quản lý trực tiếp tài sản của Thành ủy. Theo HĐXX, với cương vị được giao, bị cáo phải kiểm tra, giám sát, quản lý tài sản đảm bảo đúng quy định.

Tuy nhiên, bị cáo đã trình và ký văn bản truyền đạt ý kiến phê duyệt của Phó Bí thư Thành ủy Tất Thành Cang chấp thuận cho Cty Tân Thuận chuyển nhượng dự án cho Cty Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo 11 năm tù. Tổng hình phạt từ bản án mà bị cáo phải chấp hành trước là 17 năm tù.

Với 7 bị cáo khác, HĐXX nhận định việc truy tố về tội danh trên là đúng người, đúng tội; phạt các bị cáo mức án từ 3 - 11 năm tù.

HĐXX cho rằng dự án Khu dân cư Ven Sông đã được Cty Tân Thuận chuyển nhượng cho Cty Quốc Cường Gia Lai phần diện tích hơn 11.900m2 với giá 239 tỷ đồng. Kết quả định giá giá trị khu đất là 522 tỷ đồng, do đó số tiền thất thoát thực tế là 283 tỷ đồng.

Theo HĐXX, phần đất này, Cty Quốc Cường Gia Lai đã xây dựng dự án và bàn giao cho người dân nên không thể thu hồi. Do đó, tòa buộc bị cáo Thiện và những người liên quan đến sai phạm phải liên đới bồi thường. Phần diện tích còn lại của dự án, tòa tuyên bàn giao cho UBND TP HCM xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với dự án Khu dân cư Phước Kiển, dự án này đã hủy hợp đồng, nên coi như đã được khắc phục toàn bộ. Đối với số tiền lãi 16,9 tỷ đồng mà Cty Quốc Cường Gia Lai đã nộp cho cơ quan điều tra, tòa tuyên thu hồi toàn bộ số tiền 16,9 tỷ đồng chuyển cho Công ty Tân Thuận và buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho Cty Quốc Cường Gia Lai.

Ngoài ra, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên và phong tỏa tài sản là bất động sản của các bị cáo để đảm bảo quá trình thi hành án.

Đọc thêm

Triệu Quân Sự lĩnh bản án thứ 4 về tội trốn khỏi trại giam

Bị cáo Triệu Quân Sự tại phiên tòa
Sáng ngày 25/11/2022 tại Hội trường Trại giam quân sự Khu vực miền Bắc (T974), Tòa án quân sự Quân khu 4 đã tiến hành xét xử và tuyên án đối với bị cáo Triệu Quân Sự (SN 1991, trú xóm Bản Luông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về các tội “Trốn khỏi nơi giam” và “Tội trộm cắp tài sản”.

Nhận án tù vì buôn bán động vật hoang dã trên Internet

Các sản phẩm từ động vật hoang dã được đối tượng đăng tải rao bán trên mạng xã hội. Ảnh ENV
(PLVN) -Trong những năm gần đây, tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về động vật hoang dã (ĐVHD) trên không gian mạng tại Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng đã từng bị cơ quan chức năng địa phương cảnh cáo về hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vẫn thể hiện thái độ thách thức.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang xin giảm án

Các bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Sáng 23/11, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 8 bị cáo khác về “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhận 9 năm tù vì lừa “chạy án”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 17/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Trung Tuyến (SN 1979, ở xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là Phạm Thị Thanh Hương (SN 1974, ở Hà Nội).

Giám đốc GreenID được giảm án

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 21/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Ngụy Thị Khanh (Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang nhập viện sau một ngày xét xử

Bị cáo Cao Minh Quang tại tòa.
(PLVN) - Chiều 21/11, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Cty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (Cty Dược Cửu Long) và 6 bị cáo khác tiếp tục diễn ra. Đáng nói, sau một ngày xét hỏi, bị cáo Cao Minh Quang đã phải nhập viện vì lý do sức khỏe.