Bị cáo tâm thần lại thiếu người giám hộ

Việc cấp sơ thẩm xét xử mà không triệu tập người giám hộ cho bị cáo đã là không đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho bị cáo, vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, không thể khắc phục được. 

Nhìn ông Đàm Quang Khoa (47 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với ngoại hình đàng hoàng, lịch thiệp ít ai biết rằng ông này mắc bệnh “chập cheng” mấy chục năm nay. Chính vì có tiền sử bệnh tâm thần nên dù vợ con gia đình đề huề nhưng ông Quang vẫn hay bỏ nhà đi lang thang, giao du với bạn bè xấu. Chính vì vậy, ông này bị lôi kéo vào con đường nghiện ma túy lúc nào không biết rồi sa vào tội phạm.  
minh họa
 
Sáng 10/9/2010, tại bãi đất trống thuộc đường Hồng Hà (phường Phúc Xá, quận Ba Đình), công an quận Ba Đình bắt quả tang ông Đàm Quang Khoa và Hoàng Văn Đồng (38 tuổi, trú tại huyện Phúc Thọ) đang tàng trữ một gói heroin.
Tại cơ quan điều tra, hai người này khai nhận, do nghiện ma túy nên sáng cùng ngày, Khoa đến chợ Long Biên, tìm mua ma túy về sử dụng. Do không đủ tiền nên Khoa rủ bạn nghiện là Đồng cùng góp tiền mua số ma túy trên của một phụ nữ không quen biết mục đích để sử dụng chung cho "đã cơn vật". Nhưng cả hai chưa kịp sử dụng thì bị trinh sát phát hiện.
Quá trình điều tra vụ án, gia đình ông Khoa đã có đơn gửi cơ quan điều tra trình bày việc bị can này có tiền sử bệnh tâm thần và đề nghị trưng cầu giám định tâm thần cho Khoa. Kết quả cho thấy, bị can Đàm Quang Khoa trước và trong khi phạm tội là người mắc bệnh tâm thần thể nhẹ, nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Tàng trữ trái phép các chất ma túy”.
Xác định Khoa bị nhược điểm về tâm thần như vậy nhưng ngày 24/3/2012, TAND quận Ba Đình xử sơ thẩm đã không triệu tập người giám hộ cho bị cáo tâm thần được tham gia tố tụng theo đúng quy định của BLTTHS. Án sơ thẩm tuyên phạt Khoa 18 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Cho rằng tòa “quên” người giám hộ là vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, gia đình bị cáo Khoa kháng cáo lên cấp phúc thẩm. 
Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 7/5/2012, TAND TP Hà Nội nhận định: các chứng cứ trong hồ sơ vụ án thể hiện rõ việc bị cáo Khoa là người có nhược điểm về tâm thần, theo quy định của pháp luật thì phải có người giám hộ cho bị cáo tham gia tố tụng để đảm bảo tính nhân đạo cũng như nghiêm minh, khách quan.
Việc cấp sơ thẩm xét xử mà không triệu tập người giám hộ cho bị cáo đã là không đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho bị cáo, vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, không thể khắc phục được. Chính vì lý do này, tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu theo thủ tục chung.
Mõ Tòa

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.