Bị cáo Đoàn Văn Vươn bị đề nghị tù 5-6 năm

Đầu giờ sáng ngày thứ 3 (4/4) xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn và đồng phạm về tội “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ”. Đại diện VKSND TP.Hải Phòng sau khi đánh giá mức độ, hành vi nguy hiểm mà các bị cáo gây ra, đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Đoàn Văn Vươn về “Tội giết người” với mức án từ 5-6 năm tù; Đoàn Văn Quý từ 4 năm 6 tháng tù đến 5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh thừ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm tù; Đoàn Văn Vệ từ 20-30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự.

[links()]Sau khi đánh giá mức độ, hành vi nguy hiểm mà các bị cáo gây ra, đại diện VKSND TP.Hải Phòng (VKSND TP) sáng nay đề nghị HĐXX tuyên phạt Đoàn Văn Vươn về “Tội giết người” với mức án 5-6 năm tù; Đoàn Văn Quý từ 4 năm 6 tháng tù đến 5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm tù; Đoàn Văn Vệ 20-30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự.

Đoàn Văn Vươn chăm chú nghe bản luận tội của VKS
Đoàn Văn Vươn chăm chú nghe bản luận tội của VKS

Đối với các bị cáo phạm tội “Chống người thi hành công vụ”, đại diện VKSND TP đề nghị Phạm Thị Báu mức án 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Thị Thương 15-18 tháng tù cho hưởng án treo theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ luật Hình sự. Do bị hại không không có yêu cầu, nên các bị cáo không phải thực hiện trách nhiệm dân sự.

Đại diện VKSND TP đánh giá, để làm rõ tính khách quan của vụ án, cũng như hành vi phạm tội của các bị cáo, quá trình điều tra, cũng như thẩm vấn tại tòa đã xác định rõ hành vi của các bị cáo.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn đã khai nhận do không chấp nhận quyết định cưỡng chế khu đầm tôm, nên chủ động bàn bạc với Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vệ, Đoàn Văn Thoại, Phạm Thái thực hiện việc chống lại đoàn cưỡng chế như làm hàng rào, rải rơm, mìn tự tạo để kích nổ và dùng súng bắn hoa cải bắn vào lực lượng cưỡng chế.

Trong vụ án này, Đoàn Văn Vươn là người đứng ra tổ chức, nên Vươn được đánh giá có vai trò cao nhất. Tuy nhiên, vị đại diện VKS cũng đã đánh giá tình tiết giảm nhẹ đối với Đoàn Văn Vươn do trong quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, từng tham gia quân đội, chưa phạm tội lần nào.

Bị cáo Quý vừa tham gia bàn bạc, thực hiện tích cực và quyết liệt nên đứng vai trò thứ hai trong vụ án. Bị cáo Quý sau đó ra đầu thú, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, hành vi của Quý chưa xảy ra hậu quả chết người.

Bị cáo Sịnh, tham gia bàn bạc, góp tiền mua súng, nắm tình hình…, với vai trò giúp sức, nhưng do từng tham gia quân đội, nhân thân tốt, phạm tội chưa đạt; bị cáo Vệ đồng phạm giúp sức ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội, trong giai đoạn điều tra thành khẩn khai báo, chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt, nên được áp dụng hình phạt thấp nhất, có thể cho cải tạo ở ngoài xã hội.

Còn đối với nhóm chống người thi hành công vụ, hai bị cáo có vai trò gần như nhau, thành khẩn khai báo và đều là phụ nữ nông thôn, nhận thức hạn chế, nơi cư trú rõ ràng, có chồng bị tạm giam trong cùng một vụ án, có thể áp dụng biện pháp cải tạo ngoài xã hội.

Vị đại diện VKS luận tội đối với các bị cáo
Vị đại diện VKS luận tội các bị cáo.

Vị đại diện VKS bác bỏ quan điểm cho rằng, do quyết định thu hồi đất không đúng nên thu hồi đất là trái pháp luật, hành động của các bị cáo là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Thực tế các bị cáo đã dùng mìn, súng hoa cải để tước đoạt sinh mạng của người khác; những người bị hại là chiến sĩ công an, cán bộ thực hiện mệnh lệnh của cấp trên, thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, không có mâu thuẫn với các bị cáo, không biết quyết định cưỡng chế đúng hay sai… Hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm tới xã hội, xâm hại tới trật tự quản lý, làm tổn hại sức khỏe của 7 người, làm ảnh hưởng xấu tới an ninh chính trị… Hậu quả chết người chưa xảy ra là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo.

Sau phần luận tội của VKSND TP , phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.

Hoài Lam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.