Bị bệnh lý khó nói, vô sinh do ăn chay sai cách

Ăn chay đơn điệu có thể khiến người ăn gặp nguy hiểm. Ảnh: Getty.
Ăn chay đơn điệu có thể khiến người ăn gặp nguy hiểm. Ảnh: Getty.
Ăn chay sai cách không chỉ khiến cơ thể bị thiếu chất mà còn gây ra những bệnh lý khó nói và làm ảnh hưởng tới giống nòi.

Bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết đã từng tiếp nhận không ít bệnh nhân bị suy kiệt do ăn chay. Sau một thời gian chay trường không đúng cách, bệnh nhân rơi vào tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng, chỉ số BMI suy giảm bất thường, không thể lao động.

Chuyên gia nhận định đây là hệ quả khi người dân áp dụng sai thực đơn ăn chay.

“Những người bị thiếu năng lượng trường diễn đa phần do ăn nhiều củ quả, ít cơm, tinh bột và hoàn toàn không ăn chất đạm. Điều đó khiến năng lượng cung cấp cho cơ thể bị thiếu quá nhiều. Trong khi đó, cơ thể chúng ta cần rất nhiều năng lượng để hoạt động, thậm chí kể cả khi chúng ta ngủ, ngồi một chỗ, đều cần năng lượng, chưa kể lúc lao động vất vả”, bác sĩ Hào cho biết.

Vô sinh do ăn chay sai cách

Theo chuyên gia này, nhiều người ăn chay đều bị thiếu hai chất quan trọng là sắt và kẽm. Thiếu sắt dẫn tới tình trạng thiếu máu với các biểu hiện như da dẻ xanh xao, chóng mặt, hoa mắt.

Bên cạnh đó, kẽm được xem là một vi chất rất quan trọng cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ nòi giống, chức năng tình dục và phát triển về mặt trí tuệ.

“Những người ăn chay quá mức có thể dẫn tới vô sinh do thiếu kẽm. Cả nam và nữ đều cần kẽm trong việc nâng cao bản năng tình dục, đời sống chăn gối. Thực tế, sắt, kẽm đều có sẵn trong thực vật nhưng cơ thể hấp thu kém, không dễ như ở thức ăn có nguồn gốc động vật”, bác sĩ Hào khuyến cáo.

Do đó, để ăn chay khỏe mạnh, người dân nên tăng cường vận động ít nhất 20-30 phút dưới ánh nắng mặt trời để giúp nâng cao sức khỏe và sức chịu đựng của cơ thể, bổ sung các thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, rau lá xanh thẫm, các loại hạt...

Những người không nên ăn chay

Bác sĩ Hào cho biết không có khuyến cáo cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, trẻ em đang độ tuổi phát triển và phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn chay.

Trong thời kỳ mang thai, dinh dưỡng có vai trò quan trọng quyết định sức khỏe của cả mẹ và con. Nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn này tăng cao nên bà bầu cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt, cá, trứng, sữa. Nếu ăn chay trường, thai phụ không được bổ sung đầy đủ vi chất, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.

Để phát triển, thai nhi cần nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, kẽm, magie, axit folic… Thai phụ thiếu các chất này có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, đẻ non, thai chết lưu. Mẹ bị thiếu dinh dưỡng cũng dễ sinh con còi cọc, chậm phát triển về trí lực, thể lực…

Bên cạnh đó, người đang bị suy dinh dưỡng, bị nhiễm khuẩn, sốt cao cũng không nên ăn chay thường xuyên. Người bệnh cần phải có đủ dưỡng chất để phục hồi sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.