Bị bệnh lý khó nói, vô sinh do ăn chay sai cách

Ăn chay đơn điệu có thể khiến người ăn gặp nguy hiểm. Ảnh: Getty.
Ăn chay đơn điệu có thể khiến người ăn gặp nguy hiểm. Ảnh: Getty.
Ăn chay sai cách không chỉ khiến cơ thể bị thiếu chất mà còn gây ra những bệnh lý khó nói và làm ảnh hưởng tới giống nòi.

Bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết đã từng tiếp nhận không ít bệnh nhân bị suy kiệt do ăn chay. Sau một thời gian chay trường không đúng cách, bệnh nhân rơi vào tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng, chỉ số BMI suy giảm bất thường, không thể lao động.

Chuyên gia nhận định đây là hệ quả khi người dân áp dụng sai thực đơn ăn chay.

“Những người bị thiếu năng lượng trường diễn đa phần do ăn nhiều củ quả, ít cơm, tinh bột và hoàn toàn không ăn chất đạm. Điều đó khiến năng lượng cung cấp cho cơ thể bị thiếu quá nhiều. Trong khi đó, cơ thể chúng ta cần rất nhiều năng lượng để hoạt động, thậm chí kể cả khi chúng ta ngủ, ngồi một chỗ, đều cần năng lượng, chưa kể lúc lao động vất vả”, bác sĩ Hào cho biết.

Vô sinh do ăn chay sai cách

Theo chuyên gia này, nhiều người ăn chay đều bị thiếu hai chất quan trọng là sắt và kẽm. Thiếu sắt dẫn tới tình trạng thiếu máu với các biểu hiện như da dẻ xanh xao, chóng mặt, hoa mắt.

Bên cạnh đó, kẽm được xem là một vi chất rất quan trọng cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ nòi giống, chức năng tình dục và phát triển về mặt trí tuệ.

“Những người ăn chay quá mức có thể dẫn tới vô sinh do thiếu kẽm. Cả nam và nữ đều cần kẽm trong việc nâng cao bản năng tình dục, đời sống chăn gối. Thực tế, sắt, kẽm đều có sẵn trong thực vật nhưng cơ thể hấp thu kém, không dễ như ở thức ăn có nguồn gốc động vật”, bác sĩ Hào khuyến cáo.

Do đó, để ăn chay khỏe mạnh, người dân nên tăng cường vận động ít nhất 20-30 phút dưới ánh nắng mặt trời để giúp nâng cao sức khỏe và sức chịu đựng của cơ thể, bổ sung các thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, rau lá xanh thẫm, các loại hạt...

Những người không nên ăn chay

Bác sĩ Hào cho biết không có khuyến cáo cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, trẻ em đang độ tuổi phát triển và phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn chay.

Trong thời kỳ mang thai, dinh dưỡng có vai trò quan trọng quyết định sức khỏe của cả mẹ và con. Nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn này tăng cao nên bà bầu cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt, cá, trứng, sữa. Nếu ăn chay trường, thai phụ không được bổ sung đầy đủ vi chất, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.

Để phát triển, thai nhi cần nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, kẽm, magie, axit folic… Thai phụ thiếu các chất này có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, đẻ non, thai chết lưu. Mẹ bị thiếu dinh dưỡng cũng dễ sinh con còi cọc, chậm phát triển về trí lực, thể lực…

Bên cạnh đó, người đang bị suy dinh dưỡng, bị nhiễm khuẩn, sốt cao cũng không nên ăn chay thường xuyên. Người bệnh cần phải có đủ dưỡng chất để phục hồi sức khỏe.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.