Bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết đã từng tiếp nhận không ít bệnh nhân bị suy kiệt do ăn chay. Sau một thời gian chay trường không đúng cách, bệnh nhân rơi vào tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng, chỉ số BMI suy giảm bất thường, không thể lao động.
Chuyên gia nhận định đây là hệ quả khi người dân áp dụng sai thực đơn ăn chay.
“Những người bị thiếu năng lượng trường diễn đa phần do ăn nhiều củ quả, ít cơm, tinh bột và hoàn toàn không ăn chất đạm. Điều đó khiến năng lượng cung cấp cho cơ thể bị thiếu quá nhiều. Trong khi đó, cơ thể chúng ta cần rất nhiều năng lượng để hoạt động, thậm chí kể cả khi chúng ta ngủ, ngồi một chỗ, đều cần năng lượng, chưa kể lúc lao động vất vả”, bác sĩ Hào cho biết.
Vô sinh do ăn chay sai cách
Theo chuyên gia này, nhiều người ăn chay đều bị thiếu hai chất quan trọng là sắt và kẽm. Thiếu sắt dẫn tới tình trạng thiếu máu với các biểu hiện như da dẻ xanh xao, chóng mặt, hoa mắt.
Bên cạnh đó, kẽm được xem là một vi chất rất quan trọng cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ nòi giống, chức năng tình dục và phát triển về mặt trí tuệ.
“Những người ăn chay quá mức có thể dẫn tới vô sinh do thiếu kẽm. Cả nam và nữ đều cần kẽm trong việc nâng cao bản năng tình dục, đời sống chăn gối. Thực tế, sắt, kẽm đều có sẵn trong thực vật nhưng cơ thể hấp thu kém, không dễ như ở thức ăn có nguồn gốc động vật”, bác sĩ Hào khuyến cáo.
Do đó, để ăn chay khỏe mạnh, người dân nên tăng cường vận động ít nhất 20-30 phút dưới ánh nắng mặt trời để giúp nâng cao sức khỏe và sức chịu đựng của cơ thể, bổ sung các thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, rau lá xanh thẫm, các loại hạt...
Những người không nên ăn chay
Bác sĩ Hào cho biết không có khuyến cáo cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, trẻ em đang độ tuổi phát triển và phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn chay.
Trong thời kỳ mang thai, dinh dưỡng có vai trò quan trọng quyết định sức khỏe của cả mẹ và con. Nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn này tăng cao nên bà bầu cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt, cá, trứng, sữa. Nếu ăn chay trường, thai phụ không được bổ sung đầy đủ vi chất, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.
Để phát triển, thai nhi cần nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, kẽm, magie, axit folic… Thai phụ thiếu các chất này có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, đẻ non, thai chết lưu. Mẹ bị thiếu dinh dưỡng cũng dễ sinh con còi cọc, chậm phát triển về trí lực, thể lực…
Bên cạnh đó, người đang bị suy dinh dưỡng, bị nhiễm khuẩn, sốt cao cũng không nên ăn chay thường xuyên. Người bệnh cần phải có đủ dưỡng chất để phục hồi sức khỏe.