Bị báo Dân Việt “làm xiếc” thông tin, luật sư bức xúc

(PLO) - Bị phóng viên một tờ báo “gài bẫy” trong thông tin về dự án địa ốc tại Vĩnh Phúc, Luật sư Nguyễn Hồng Bách đã phản ứng gay gắt.
Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự

Trao đổi với báo chí, Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự cho biết, ngày 28/3/2016, trong bài phỏng vấn có tựa đề: “FLC Vĩnh Thịnh thâu tóm đất nông nghiệp: Sai phạm chồng sai phạm”, đăng ảnh của ông, phóng viên báo Dân Việt điện tử nêu rằng đã phỏng vấn ông về FLC, đồng thời trích dẫn các ý kiến được cho là của ông về FLC trong đó, nhằm chứng minh rằng FLC đã “tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm Luật Đất đai”.

“Tôi không hề gặp phóng viên của báo Dân Việt và trả lời phỏng vấn như nội dung bài báo đề cập”, ông Bách nhấn mạnh.

“Trước đó, tôi chỉ nhận được e-mail của phóng viên báo này và đề nghị tôi tư vấn về pháp luật đất đai. Trong câu hỏi hoàn toàn không nêu cụ thể dự án của FLC, mà chỉ đề cập trường hợp A, trường hợp B, và tôi chỉ tư vấn pháp luật theo hình thức giải đáp phổ quát chung chung”, Luật sư Bách khẳng định.

“Đây hoàn toàn không phải là phân tích pháp lý về các dự án của FLC để rồi sau đó kết luận một cách đơn giản rằng các dự án này có sai phạm nào đó, bởi việc này cần phải có rất nhiều thông tin và dữ kiện cụ thể, khách quan, đa chiều, chứ không phải là những thông tin một chiều, được trình bày theo cách có chủ ý”, ông Bách nói.

Vẫn theo vị luật sư này thì việc phóng viên hỏi một đằng, đăng một nẻo, gán tên dự án của FLC vào phần tư vấn của ông là có chủ đích không lành mạnh. Luật sư Bách cho biết đã có phản ứng chính thức tới ban biên tập tờ báo này, và tờ báo sau đó đã gỡ bỏ bài viết.

Liên quan đến sự việc này, ông Bùi Minh Hồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, việc cấp giấy phép đầu tư giai đoạn 1 của dự án trên với 7,4 ha là đúng trình tự, và hiện hữu tại phần đất này là khu resort 5 sao FLC Vĩnh Thịnh giai đoạn 1. Thủ tục pháp lý không bỏ qua bất kỳ khâu nào.

Ông cho biết, dự án Vĩnh Thịnh giai đoạn 2 xuất phát từ quy hoạch 1/2000 về phát triển du lịch của tỉnh, và chỉ có duy nhất nhà đầu tư FLC đã đề xuất nghiên cứu đầu tư. Vì vậy, trên cơ sở xin ý kiến các cấp, ngành, tỉnh đã cấp chủ trương nghiên cứu khảo sát và đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ông nhấn mạnh thêm, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đứng về phía người dân để phát triển kinh tế - xã hội. Và để có sự đồng thuận chung, lãnh đạo xã, huyện cũng phải đề xuất phương án cụ thể, giải quyết những khúc mắc còn lại của dân.

“FLC Vĩnh Thịnh Resort giai đoạn 2 sẽ mang lại lợi ích giống như khu du lịch Đại Nam của Bình Dương. Ở Đại Nam có hàng nghìn lao động, và nếu FLC thành công, họ sẽ tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người dân Vĩnh Phúc. Dự án sử dụng hàng hóa đầu vào tại đây, khách du lịch đến đây tiêu tiền… sẽ tạo ra nguồn thu cho địa phương. Đó chính là phương cách tốt để cải thiện đời sống nhân dân”, người phát ngôn của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá.

“Tuy vậy, thời gian qua, một số tờ báo, trong đó có Dân Việt điện tử, đã có những bài viết thiếu khách quan, bóp méo sự thật, mang tính chất quy chụp sai phạm cho chủ đầu tư dự án FLC Vĩnh Thịnh”, ông Hồng nói.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phân công nhiệm vụ lập quy hoạch xây dựng Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, vừa ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-BCĐ về phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Khánh Hòa khắc phục bất cập về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước vừa có thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh chấn chỉnh việc tuân thủ pháp luật, chính sách trong công tác quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng.

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ
(PLVN) - Cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn Thủ đô không còn là một chủ đề mới nhưng đến nay, kết quả thực hiện nhiệm vụ này mới chỉ đạt khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 CCC, khu tập thể cũ. Do vậy, để giải được "bài toán khó" này, Hà Nội cần có tư duy đột phá, mang tính cách mạng, gắn với tính chất đặc thù của Thủ đô.

Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khi cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, quy định một cách cụ thể về vấn đề này và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.