Bí ẩn xá lợi của các cao tăng nước Việt

Một số hạt được cho là xá lợi còn lưu giữ.
Một số hạt được cho là xá lợi còn lưu giữ.
(PLVN) - Đó là những hạt tinh thể với đủ màu sắc, long lanh như ngọc, rắn như kim cương, búa đập không vỡ, lửa thiêu không cháy. Chúng được tìm thấy trong đống tro tàn sau khi hỏa thiêu hài cốt của một nhà tu hành. Phật hoàng Trần Nhân Tông thời Trần, Hòa thượng Thích Quảng Đức giai đoạn trước giải phóng, khi viên tịch đều để lại những xá lợi cho hậu thế…

Kết tinh sau khi các vị Phật thoát xác phàm

Xá lợi là những phần kết tinh còn lại sau khi làm lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục cốt của đức Phật và các vị cao tăng. Đối với người thường, sau khi thiêu xác, chỉ còn tro và phần xương cháy chưa rã. Ngoài xá lợi Phật còn có xá lợi Thánh Tăng và các vị đạo sư đắc đạo, sau khi làm lễ trà tỳ, đệ tử cũng thâu được nhiều xá lợi bao gồm xá lợi xương, xá lợi răng và ngọc xá lợi. Tóc và móng tay của đức Phật khi ngài còn tại thế cũng được thờ làm xá lợi.

Ngọc xá lợi là phần tủy kết tinh trở lại thành những viên có hình thể hơi tròn và cứng, lớn nhỏ khác nhau. Viên lớn như hạt đậu hạt bắp; viên nhỏ như hạt gạo. Xá lợi có nhiều màu sắc và sáng đục khác nhau. Thông thường, xá lợi có màu trắng, đỏ, hồng, xanh và vàng; có thứ trong như thủy tinh hoặc trắng ngà như hạt gạo. Có thứ phát ra ánh sáng nhẹ nhàng như pha lê, cũng có thứ màu sáng nhuận như san hô. Ngọc xá lợi là thành quả của công phu tu hành giữ gìn giới luật và công năng tu tập thiền quán cao thâm của Đức Phật và các vị cao tăng.

Theo kinh sách nhà Phật, ý nghĩa việc thờ xá lợi rất sâu sắc. Đức Phật sau khi nhập niết bàn có nhắn nhủ rằng sau này, thời Phật không còn tại thế thì đỉnh lễ xá lợi Phật cũng như đang diện kiến đức Phật, người thờ xá lợi Phật có một ấn tượng về tâm linh khi mình đỉnh lễ, những lời hứa nguyện thiêng liêng đối trước Đức Phật được vững chắc hơn. Có nghĩa là thờ xá lợi Phật như là thờ Đức Phật vậy.

Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo, khi Phật tổ Thích Ca Mâu Ni viên tịch, các đồ đệ đã đem xác của ngài đi hỏa táng. Sau khi lửa tàn, họ kinh ngạc phát hiện thấy trong phần tro có lẫn rất nhiều tinh thể trong suốt, với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Đặc biệt, các tinh thể này cứng như thép, tỏa ra những tia sáng muôn màu, giống như những viên ngọc quý. Các đồ đệ của đức Thích Ca đếm được 84 ngàn viên, đựng đầy trong 8 hộc và 4 đấu. Xá lợi Phật sau này được chia thành 84 ngàn phần đựng trong 84 ngàn tháp báu nhỏ ban bố khắp các nước.

Xá lợi Phật là có thật

Không chỉ tồn tại trong lịch sử, giống như truyền thuyết, xá lợi nhà Phật nhiều lần xuất hiện ngay ở thời kỳ đương đại. Khá nhiều trường hợp các vị cao tăng sau khi viên tịch, hỏa thiêu đã để lại xá lợi.

Đức Vua Trần Nhân Tông, người sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử cũng để lại xá lợi sau khi hóa. Ngài xuất gia tu hành khổ hạnh lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà, xưng là Trúc Lâm Đại sĩ. Khi Phật Hoàng viên tịch, các đồ đệ vâng theo di chúc đã tiến hành hỏa thiêu ngài ngay tại Am Ngọa Vân. Pháp Loa, tổ thứ hai của Thiền Phái Trúc Lâm đến tưới nước thơm lên giàn hỏa, thu được ngọc cốt và hơn 3.000 viên ngọc xá lợi. Ngọc cốt được an trí vào lăng Quy Đức (hay còn gọi là Đức lăng), một phần xá lợi thu được lưu giữ tại tháp Phật Hoàng ở Ngọa Vân, phần còn lại được đưa về lưu giữ tại Bảo tháp chùa Tư Phúc trong Đại Nội (cấm thành Thăng Long), sau đó được phân thành nhiều phần lưu giữ ở nhiều nơi để nhân dân và phật tử thờ phụng.

Xá lợi Phật còn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, miễn là nơi đó có những vị cao tăng. Tháng 12/1990, một vị cao tăng là Hoằng Huyền Pháp sư ở Singapore viên tịch, sau khi thi thể được hỏa thiêu, người ta phát hiện thấy trong phần tro của ngài có 480 hạt cứng, hạt to cỡ như hạt đỗ tương, hạt nhỏ cỡ bằng hạt gạo, trông gần như trong suốt và tỏa sáng lấp lánh như những hạt kim cương. Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng, đó chính là thứ gọi là xá lợi.

Tháng 3/1991, một nhà sư ở Ngũ Đài Sơn, Trung Quốc, sau khi viên tịch đã được tiến hành nghi thức hỏa táng theo tâm nguyện của ngài. Trong phần tro còn lại người ta phát hiện được tới 11 ngàn hạt xá lợi, đạt kỷ lục thế giới từ trước đến nay về những trường hợp xá lợi được ghi nhận một cách chính thức.

Lại có một số trường hợp, xá lợi chính là một bộ phận nào đó của cơ thể không bị thiêu cháy. Năm 1994, nhà sư Viên Chiếu ở núi Quan Âm, trong một buổi giảng kinh tối đã nói với các đệ tử: Ta sẽ để lại trái tim cho chúng sinh. Sau đó vị sư này ngồi kiết già rồi viên tịch. Theo đúng pháp quy của nhà chùa, các đệ tử đặt thi thể bà lên một phiến đá xanh, xếp củi chung quanh và tiến hành hỏa hóa. Lửa cháy sáng rực suốt một ngày một đêm. Trong đống tro nguội, các đệ tử thu được 100 viên xá lợi to, nhỏ khác nhau. Có viên hình tròn, có viên lại nở xòe ra như những bông hoa (xá lợi hoa). Những bông xá lợi hoa trông rất đẹp, lóng lánh như những bông hoa tuyết, xung quanh còn được giát bằng những hạt xá lợi nhỏ cỡ hạt gạo, sắc đỏ, vàng, lam, nâu… hết sức kỳ diệu. Nhưng điều kỳ diệu hơn cả là trái tim của nhà sư không hề bị thiêu cháy. Sau khi ngọn lửa tắt trái tim vẫn còn mềm, nóng, rồi mới nguội dần và cứng lại, biến thành một viên xá lợi lớn, màu nâu thẫm. Khoảng 100 đệ tử có mặt trong lễ hỏa táng đã tận mắt chứng kiến hiện tượng lạ lùng đó.

Xá lợi “Trái tim bất diệt” của Hòa thượng Thích Quảng Đức. ảnh 1

Xá lợi “Trái tim bất diệt” của Hòa thượng Thích Quảng Đức.

“Trái tim bất diệt” của Hòa thượng Thích Quảng Đức cũng là một trường hợp có thật về sự tồn tại của xá lợi là một bộ phận trên thân thể nhà sư. Đây cũng là một sự huyền linh khó lý giải. Trước ngày thống nhất đất nước, để chống lại chính sách của chế độ Mỹ Diệm, nhà sư tự thiêu tại ngã tư đường. Sau đó, di thể của Hòa thượng Thích Quảng Đức được đưa về hỏa táng. Khi xương cốt đã rã thành tro, người ta tìm thấy trái tim của vị cao tăng này vẫn đỏ hồng thành một khối. “Trái tim bất diệt” ấy vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Thách thức mọi lời giải đáp

Vài chục năm trở lại đây, giới khoa học bắt đầu tìm cách giải thích những hiện tượng huyền bí được nhà Phật nói đến trong kinh điển như họ đã từng nghiên cứu lý giải các hiện tượng trong thiên nhiên, vũ trụ và con người. Thế nhưng, khi bắt tay vào nghiên cứu hiện tượng xá lợi, họ đã gặp phải không ít khó khăn, trở ngại.Về sự hình thành của những viên xá lợi, cho đến nay vẫn tồn tại nhiều cách giải thích khác nhau. Các nhà xã hội học cho rằng, do thói quen ăn chay, thường xuyên sử dụng một khối lượng lớn chất xơ và chất khoáng, trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ, rất dễ tạo ra các muối phosphate và carbonate, những tinh thể muối đó tích lũy dần trong các bộ phận của cơ thể và cuối cùng biến thành xá lợi. Tuy nhiên, giả thuyết này không đủ sức thuyết phục. Bởi lẽ số người ăn chay trên thế giới có tới hàng trăm vạn, nhưng tại sao không phải ai khi bị hỏa táng cũng sinh xá lợi. Số người theo đạo Phật cũng nhiều vô kể, thế nhưng tại sao trong cơ thể của những tín đồ bình thường lại không có xá lợi?

Một số nhà khoa học lại cho rằng, có thể xá lợi là một loại hiện tượng có tính bệnh lý, tương tự như bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật… giả thuyết này cũng khó đứng vững. Bởi vì, sau khi đưa xác đi thiêu, trong phần tro của những người mắc các chứng bệnh kể trên, không hề phát hiện thấy có xá lợi. Mặt khác, những cao tăng có xá lợi thường là những người lúc sinh thời thân thể rất khỏe mạnh và tuổi thọ cũng rất cao.

Nhà Phật cũng có những quan điểm riêng về vấn đề xá lợi. Quan điểm thứ nhất cho rằng xá lợi là kết quả của quá trình tu hành và khổ luyện. Quan điểm thứ hai cho rằng xá lợi là kết quả của quá trình tu dưỡng đạo đức, chỉ ở những người có tấm lòng đại từ đại bi, luôn làm việc thiện thì sau khi viên tịch mới có thể sinh xá lợi.

Cuối cùng thì xá lợi đã được hình thành như thế nào? Thành phần của nó ra sao? Chẳng phải kim loại, chẳng phải phi kim, cũng chẳng phải kim cương, lục bảo, chỉ là tro cốt còn lại của người tu hành sau khi hỏa táng, vậy mà sao đốt hoài cũng không cháy, thậm chí vẫn sáng lấp lánh màu sắc, thách thức với thời gian, chẳng mảy may hư hỏng… Hàng loạt câu hỏi như vậy cho đến nay vẫn là những câu đố chưa có lời giải đáp.

Xá lợi Phật có một vai trò quan trọng đối với niềm tin tâm linh của những người con Phật. Xá lợi không chỉ là nhân tố tạo nên mọi sự phúc đức mà còn là động lực chuyển xoay tâm hồn con người từ hung dữ trở thành hiền lương, từ vô đạo đức trở thành có đạo đức.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

1000 phần quà cho các cháu thiếu nhi vui đêm hội trăng rằm

Ông Nguyễn Quang Hoài và thầy Thích Thị Vinh trao quà cho các em.
(PLVN) - Tối 24/9, tại Trung tâm Văn hóa phường Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chùa Bửu Đà (Quận 10, TPHCM) đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam phường Hắc Dịch tổ chức lễ "Đêm hội trăng rằm" vui Tết Trung Thu 2023 cho gần 1000 trẻ em là học sinh cấp 1,2 cư trú tại địa phương.

Công an tỉnh Hải Dương nhận thư cám ơn của người mẹ có con gái từ bỏ được tà đạo

Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ hiện chưa được công nhận về mặt tổ chức tại Việt Nam (Ảnh: TL)
(PLVN) - Công an tỉnh Hải Dương vừa nhận được thư cảm ơn của một công dân cư trú tại phường Tân Bình, thành phố Hải Dương. Với vai trò một người mẹ, chị này đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ Đội An ninh tôn giáo, Phòng An ninh nội địa đã giúp gia đình giáo dục, cảm hóa con gái của của chị từ bỏ tà đạo “Hội thánh đức chúa trời mẹ” (HTĐCTM) để trở về cuộc sống bình thường.

Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh góp phần bảo tồn tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần

NNƯT Đặng Ngọc Anh làm lễ tại Đền Đông A Linh từ. (ảnh T.H)
(PLVN) - Là người thực hành tín ngưỡng Tam phủ từ năm 12 tuổi, đến nay, NNƯT Đặng Ngọc Anh đã có 42 năm phụng sự, gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa tín ngưỡng người Việt. Ông luôn trăn trở về con đường phát triển, bảo tồn những di sản văn hóa phi vật thể mà bao thế hệ ông cha để lại, trong đó có tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần.

Tháng 'trò chuyện' với người đi xa

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Nhiều người thắc mắc khi tại sao trong tháng bảy hay được gọi “tháng cô hồn” người trần hay nói chuyện “âm”. Tháng bảy, là lúc mà người sống nhắc nhiều đến người chết. Họ cúng bái liên miên trong vòng một tháng, mong được an lành, chở che và hy vọng.

“Không phải của mình thì nên buông hết, mới được an vui”

“Không phải của mình thì nên buông hết, mới được an vui”
(PLVN) - "Đối với vật không phải của mình, phải xả bỏ hết; khi đã xả bỏ những pháp này rồi, thì được an vui lâu dài. Những gì không phải sở hữu của các ông? Mắt, không phải của các ông, nên xả bỏ; khi đã xả bỏ rồi, thì được an vui lâu dài. Đối với tai, mũi, lưỡi, thân, ý lại cũng như vậy."

Hát rong gây quỹ giúp người khuyết tật, kỷ lục gia thiện nguyện suýt bị đánh

Hát rong gây quỹ giúp người khuyết tật, kỷ lục gia thiện nguyện suýt bị đánh
(PLVN) - Trên sóng “Đời rất đẹp” chủ đề “Nếu có kiếp sau, vẫn làm tình nguyện viên”, anh Châu Thành Toàn kể, trong quá trình vận động quyên góp, không ít lần anh  gặp phải những tình huống oái oăm như bị dè bỉu, bị dọa đánh. Dù vậy, anh vẫn không ngại khó khăn mà hết mình đứng ra kêu gọi, mong nhận được sự ủng hộ của mọi người để thực hiện công việc giúp người, giúp đời đầy chân thành và ý nghĩa.

“Vu Lan vọng tri ân” tỏ lòng yêu thương và biết ơn

“Vu Lan vọng tri ân” tỏ lòng yêu thương và biết ơn (ảnh BTC).
(PLVN) - Chương trình Vu Lan vọng tri ân đã diễn ra trang nghiêm, xúc động và đọng lại nhiều bài học quý giá về nghị lực, về đạo hiếu và tình yêu thương tràn đầy tứ trọng ân của cuộc sống hôm nay qua những phần nghi thức cài hoa hồng, nghi thức dâng hoa đăng, tụng kinh Vu Lan và qua phần biểu diễn văn nghệ đặc sắc.

"Cha mẹ là Bụt, đừng đi tìm Bụt ở nơi nào khác!"

Bụt dạy: Vào thời không có Bụt ra đời thì thờ Cha, thờ Mẹ cũng là thờ Bụt. Đây là điều tôi muốn nói với các bạn trẻ ở Việt Nam cũng như trên thế giới.
(PLVN) - "Ta hãy tôn vinh cha mẹ trong trái tim. Bụt dạy: Vào thời không có Bụt ra đời thì thờ Cha, thờ Mẹ cũng là thờ Bụt. Đây là điều tôi muốn nói với các bạn trẻ ở Việt Nam cũng như trên thế giới.", Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói.

Mùa Vu lan và “vấn nạn” phóng sinh

Những chú chim kiệt sức trước khi được phóng sinh. (Ảnh: Tú Linh)
(PLVN) - Những con chim bị cắt cánh, bị thương, bị bỏ đói chờ phóng sinh, những con rùa núi bị thả xuống nước, những con cá bị đổ xuống ao tù nước đọng... Đó là thảm cảnh của nhiều loài động vật trước “vấn nạn” phóng sinh mỗi mùa Vu lan.

Đại lễ Vu lan - Phật lịch 2567 tại Thừa Thiên Huế

Toàn cảnh lễ cúng dường trai Tăng tại Đại lễ Vu lan - Phật lịch 2567 tại Tổ đình Từ Đàm (TP Huế).
(PLVN) -  Sáng 29/8, tại Tổ đình Từ Đàm (số 01 Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế) Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Đại lễ Vu lan - Phật lịch 2567, Dương lịch 2023.

Đốt vàng mã là lệch chuẩn tâm linh

Đốt vàng mã là lệch chuẩn tâm linh
(PLVN) - Vào lễ Vu lan hàng năm, các gia đình thường đốt nhiều vàng mã cho vong linh người thân hoặc các vong không nhà cửa, không có thân nhân trên Dương thế thờ cúng.

Ý nghĩa của việc cài bông hồng trên ngực áo trong lễ Vu Lan

Nghi thức "Hoa hồng cài áo" trong lễ Vu Lan.
(PLVN) - Lễ Vu Lan là khoảng thời gian để chúng ta thể hiện lòng hiếu thảo với các bậc sinh thành, dưỡng dục mình. Đây là dịp để tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ và tổ tiên. Trong dịp này, nghi thức “Bông hồng cài áo” là nghi thức mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt và không thể thiếu.

Hàng nghìn tăng ni sinh, Phật tử tham gia đại lễ Vu lan báo hiếu

Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Hòa thượng Thích Thanh Quyết tổ chức lễ Vu lan báo hiếu trang trọng hàng năm. (ảnh BTC)
(PLVN) - Thực hiện Thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam, các chùa đã long trọng tổ chức chương trình đại lễ Vu lan báo hiếu Phật lịch 2567, dương lịch 2023 và lễ “Bông hồng cài áo” tri ân công đức sinh thành của cha mẹ…

Nên làm gì trong dịp lễ Vu Lan năm nay?

Ngày lễ Vu Lan hay Rằm thàng Bảy là ngày lễ trọng đại trong văn hóa, tín ngưỡng Phật giáo của người Việt Nam
(PLVN) - Ngày lễ Vu Lan hay Rằm thàng Bảy là ngày lễ trọng đại trong văn hóa, tín ngưỡng Phật giáo của người Việt Nam, diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm.