Bí ẩn "vụ bê bối vô tính cổ đại": Tồn tại nhiều thế kỷ mà không cần tình dục

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một loài bọ cánh cứng nhỏ (giống bọ hung), kích thước chỉ bằng 1/5 mm đã giúp các nhà khoa học chứng minh rằng động vật có thể tồn tại trong một thời gian rất dài mà không cần quan hệ tình dục.
"Vụ bê bối vô tính cổ đại" Oppiella nova. Ảnh: M. Maraun và K.Wehne "Vụ bê bối vô tính cổ đại" Oppiella nova. Ảnh: M. Maraun và K.Wehne

Oppiella nova là một loài toàn giống cái và đại diện cho một thứ mà các nhà khoa học gọi là “một vụ bê bối vô tính cổ đại”. Họ không thể tìm ra cách những con bọ này xoay sở để sinh sản như thế nào mà không cần giao hợp, vì vậy họ cho rằng chúng phải trốn tránh con mắt tò mò của các nhà sinh vật học.

"Có thể có một loại trao đổi tình dục "khó hiểu" nào đó không được biết đến hoặc chưa biết. Rất hiếm khi có thể tạo ra một con đực sinh sản, cho dù có thể là "tình cờ", tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Tiến sĩ Alexander Brandt cho biết.

Sự tồn tại lâu dài của các loài động vật mà không có sinh sản hữu tính được cho là không thể cho đến nay. Nhưng các nhà khoa học tại Đại học Cologne và Göttingen (Đức) phát hiện ra là loài bọ cánh cứng Oppiella nova đã tồn tại hàng nghìn - thậm chí hàng triệu năm mà không cần quan hệ tình dục. Đơn giản vì chúng có thể tự nhân bản thay vì sinh sản.

Sự tồn tại của một loài trong thời gian dài mà không sinh sản hữu tính là rất hiếm, nhưng như nghiên cứu về loài bọ cánh cứng Oppiella nova đã chỉ ra, không phải là không thể.

Nhóm các nhà sinh vật học và động vật học vẫn nghĩ rằng loài bọ cánh cứng nhỏ bé có thể có một số bất ngờ dành cho họ khi hiểu được cách thức tiến hóa của chúng mà không cần đến quan hệ tình dục.

Hồng Hân(theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.