Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ 2: Sinh nhằm mùa hạ cả đời phú quý

(PLVN) - Trời đất có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông với những đặc điểm về thời tiết, sinh thái khác nhau. Phải chăng vì thế mà tính cách con người ứng với mỗi mùa sinh cũng có nét tương đồng với đặc điểm của tự nhiên. Hãy cùng học cách người xưa "bói" tính cách những người sinh nhằm mùa hạ...  
(Người sinh mùa hạ tính cách hào hiệp, vui tươi - Ảnh minh họa) (Người sinh mùa hạ tính cách hào hiệp, vui tươi - Ảnh minh họa)

Người sinh tháng 4 hào hiệp, quảng giao, tầm trung niên là có quyền thế

Người sinh tháng 4 âm lịch là mẫu người có tính lạnh lùng, óc quan sát tốt và tỉ mỉ, giỏi về việc phân tích tình huống, giỏi thuyết phục người khác. Họ cũng là mẫu người có tính cảnh giác cao, không nói những điều không phù hợp với hoàn cảnh. Bề ngoài nhìn vào tuy cảm thấy có chút lạnh lùng nhưng trong nội tâm lại tràn đầy sự nhiệt tình, thích hợp cho công việc kinh doanh hoặc trở thành một nhân tài trong lĩnh vực maketting.

Thông thường họ luôn là người có chủ kiến, tính quyết đoán cao, đây là điểm mạnh trong công việc. Tuy nhiên, cũng có lúc bị cảm xúc chi phối. Có thể giải quyết vấn đề cho nhiều người. Đối với gia đình, đây là người chồng chu đáo với vợ con, dám yêu dám hận. Nhưng đôi khi sự đố kỵ và tâm lý ăn miếng trả miếng khiến họ sống trong dằn vặt.

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ 2: Sinh nhằm mùa hạ cả đời phú quý ảnh 1
Mùa hè rực rỡ nên người sinh vào mùa này cũng phóng khoáng, tài lộc bất tận. 

Sinh vào tháng 4 âm lịch nghĩa là những người phải được thụ thai vào tháng 7 của năm trước và họ sinh sau tiết Lập Hạ. Đây là mẫu người giỏi giao tiếp, quan hệ bạn bè rộng rãi, học về nghệ thuật dễ thành công bởi đa tài đa nghệ và thông minh, có dục vọng hơn người, tâm tính khó an định. Nếu nghị lực phấn đấu thì dễ thành công hiển đạt, có tính nghĩa hiệp mạnh, chấp nhận hi sinh bản thân để chống kẻ mạnh bênh vực người yếu thế.

Nhưng nhờ vậy lại được trọng dụng đề bạt, danh tiếng vang dội, sau 37 tuổi thì phát triển nhanh chóng, trở thành người có quyền thế. Thơ cổ ghi chép về người sinh tháng 4 âm lịch đại ý: "Chuyện buồn vui xảy đến thất thường nên đừng oán hận và buồn phiền. Mọi việc nên mở lòng thì vợ chồng được vui vẻ đoàn viên."

Sinh tháng 5 tài lộc bất ngờ, niềm vui bất tận

Những người sinh ra vào tháng 5 là mẫu người nhiệt tình phóng khoáng, không thích gò bó, tâm lý hiếu thắng rất mạnh. Có tình nghĩa hiệp, chỉ cần có người tâng bốc là họ sẵn sàng bất chấp nguy hiểm giúp đỡ người khác, thấy chuyện bất bình liền đứng ra can thiệp nên dễ bị người khác lợi dụng.

Người sinh tháng này luôn tự tin và tính thúc đẩy tự mình vươn lên mạnh, thêm vào đó là giỏi phân tích, làm việc thường thành công nhiều hơn thất bại. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng rất cố chấp, không nghe lời người khác.

Trong gia đình, họ hiểu tâm trạng đối phương, thể hiện sự đồng cảm khiến mọi người được ủng hộ tinh thần rất lớn. Thụ thai vào tháng 8 năm trước, sinh sau tiết Mang Chủng, tính cách lanh lợi, đối xử với người khác lương thiện.

Là mẫu người có quyền có thế, hành vi chính trực nên dễ thành công. Chú ý làm việc có đầu có cuối, tránh đầu voi đuôi chuột, cần nhẫn nại, nếu không khi gặp cơ hội khó nắm bắt được. Đi xa nhà hoặc lấy vợ muộn thì tốt, nếu không vợ chồng dễ giữa đường đứt gánh.

Người sinh tháng năm thời trẻ hàn vi, đến khoảng 31 - 35 tuổi trở đi mới dễ có được lợi ích, phát triển lớn. Thơ cổ ghi chép, ra ngoài thường được tài lộc bất ngờ nên niềm vui bất tận. Điền viên sản nghiệp phú hào, vinh hoa phú quý hiển đạt. 

Cả đời phú quý vinh hoa, gia tộc đề huề ắt là người sinh tháng 6

Mẫu người ôn hòa khiêm nhường, nhiệt tình nhưng trong lòng phức tạp, chủ quan và cố chấp. Tâm tính không được phóng khoáng vui vẻ, có tính đa nghi lại hay do dự không quyết đoán. Có thói quen tìm rõ ngọn ngành đối với sự việc mình chưa hiểu biết. Do sự cố chấp nên nếu họ có lý họ sẽ không tha cho ai.

Tuy nhiên, họ rất có hiếu, nhưng lại không thuận. Khi làm việc thì nhìn xa trông rộng và có ý tưởng, nhưng lại không thể hoàn thành công việc trong thời hạn khiến cấp trên luôn đau đầu vì họ. Người sinh tháng này ít khi biểu lộ tâm trạng trước mặt người thân.

Được coi là người khá khó yêu và với vẻ ngoài điềm tĩnh lạnh lùng có thể che giấu khi gặp tổn thương, nhưng khi thất bại thì phải mất một thời gian dài mới có thể trở lại bình thường. Người sinh tháng sáu nghĩa là đã được thụ thai vào tháng 9 năm trước, sinh trước tiết Tiểu Thử nên mẫu người này khôn ngoan, kín kẽ, có tài năng nghệ thuật, suy nghĩ thường không lộ ra mặt. Họ luôn biết nỗ lực và kiên định với mục đích, cuối cùng được hiển đạt.

Nhưng nếu tham lợi nhỏ mà bỏ lợi lớn hoặc quá cứng nhắc làm mất hòa khí, hoặc trọng sắc dục thì dễ phá bại tài sản, gia đình. Ít được người thân giúp đỡ mà thường tự mình lập nên sự nghiệp, sơ thời khó khăn nhưng trung niên trở đi vận thế bình ổn thuận lợi, cuối đời được phú quý.

Lại có thơ cổ ghi chép rằng người sinh tháng 6 âm lịch suốt đời không lo lắng về cái ăn cái mặc, hiển đạt nhờ văn chương, vợ chồng sống với nhau như cây tùng cây bách, thắm thiết tới đầu bạc răng long. 

(Đón đọc kỳ tới: Học cổ nhân "bói" tính cách người sinh mùa thu) 

Dự Minh - Lam Anh
Cùng chuyên mục
Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa

Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa

(PLVN) - “Cuộc đời của mỗi con người chỉ như một giấc chiêm bao – vô thường. Nếu không có hiểu biết, không tìm thấy cái ta chân thật, thì dù làm bao nhiêu việc cũng chỉ là làm mộng, bao nhiêu cái biết, cũng chỉ là cái biết hư vọng”, lời luận của Thượng tọa Thích Thanh Điện và TS Phạm Thị Thanh Hương về bài kệ “Thị tịch” của Pháp Loa thiền sư.

Đọc thêm

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia
(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Bình minh nơi ven trời Tây Bắc

Đường phố Lai Châu rợp cờ hoa chào đón ngày lễ lớn.
(PLVN) - Ở nơi ấy… cuối trời Tây Bắc, có một tỉnh trẻ, một thành phố trẻ đang lặng lẽ vượt lên những khó khăn, những cách trở xa xôi, của đá tai mèo, thiên tai, mưa lũ, nghèo đói và lạc hậu… để xây dựng lên một thành phố nên thơ, một tương lai rộng mở. Ấy là Lai Châu, là “trái tim Tây Bắc” như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã khắc họa trong bài thơ “Gửi Lai Châu”.

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn
(PLVN) -  Trở về, thường sau bữa sáng với bánh mướt ngon nhất thế gian, tôi sẽ đi thắp hương nơi ban thờ Bụt, nơi nhà Tổ. Đây là giây phút thiêng liêng đã thành nếp, như tiếng thưa “con đã về” mà tôi thường ríu ran từ tấm bé với Mạ Cha.

Bắc Giang: Huyện Lạng Giang triển khai các dự án đầu tư trọng điểm

Quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Hạ
(PLVN) - Thực hiện quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, UBND xã Nghĩa Hòa giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án: Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất khu cây xăng thôn Bằng, xã Nghĩa Hòa; Khu dân cư Nghĩa Hòa, xã Nghĩa Hòa và Khu dân cư thôn Hạ, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang. Cơ quan chức năng đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định pháp luật, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh - danh tướng có công mở cõi phương Nam

Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, TP HCM.
(PLVN) - Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 – 1700), bậc tướng quốc tài ba thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725), nổi danh với nhiều lần cầm quân dẹp loạn biên cương. Đặc biệt, ông được xem là vị tướng mở cõi phương Nam với việc xác lập chủ quyền cho người Việt tại Nam bộ vào năm 1698, đưa miền đất này chính thức trở thành một phần lãnh thổ Đại Việt, tức Việt Nam ngày nay.

Nguồn gốc tục thờ Chiêu Ứng của người Hoa ở miền Trung và Nam Bộ

Chánh điện Hải Nam Cổ Miếu thờ bài vị 108 anh linh.
(PLVN) - Tại miền Trung và Nam Bộ nước ta có nhiều đền, miếu, hội quán thờ Chiêu Ứng Anh Liệt do cộng đồng người Hoa gốc Hải Nam nói riêng, người Hoa nói chung xây dựng, hương khói. Tín ngưỡng đặc trưng này bắt nguồn từ một sự kiện có thật, đó là vụ án thảm sát 108 thương nhân người Hoa trên vùng biển miền Trung dưới triều vua Tự Đức.

Chùa Cổ Am xứ Nghệ

Cổng chùa Cổ Am ở Nghệ An.
(PLVN) - Chùa Cổ Am không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của vùng phủ Diễn Châu mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung.

Ngành Giáo dục Việt Yên tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu tỉnh Bắc Giang

Đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Chủ tịch HĐND huyện Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang cho ngành GD&ĐT huyện Việt Yên
(PLVN) - Năm học 2020-2021 là năm học chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp: kết thúc các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 và là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Giám sát lưu thông hàng hải - thị trường đầy triển vọng

Giám sát lưu thông hàng hải được coi là ngành nghề có nhiều tiềm năng.
(PLVN) - Với việc mật độ tàu bè trên biển ngày càng đông, các hoạt động bất hợp pháp càng lúc càng nhiều, dịch vụ giám sát lưu thông hàng hải đang trở thành một thị trường đầy triển vong, đáp ứng nhu cầu về thương mại, an ninh và cả về mặt chiến lược.

Chuyện về những người phụ nữ Việt Nam tại Morocco

Chiếc cổng Marocco tại Ba Vì (Hà Nội).
(PLVN) - Ngôi làng nhỏ có tên Al - Shinwa ở tỉnh Kenitra, có 7 gia đình với vợ là người Việt Nam kết hôn cùng chồng là công dân Morocco (Maroc). Những người chồng của họ từng là hàng binh hoặc lính đào ngũ gia nhập lực lượng Việt Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 6): Khám phá tín ngưỡng thờ thần Huyền Vũ

Núi Cánh Diều tương truyền là nơi thần Thiên Tôn cắm gươm hóa.
(PLVN) - Trong bách thần của tín ngưỡng dân gian Trung Quốc có nhiều vị thần của Đạo giáo. Qua thời gian, từ một thánh thú có biểu tượng rùa - rắn, Huyền Vũ trở thành một vị thần của tín ngưỡng Trung Quốc, rồi thành thần tiên trong Đạo giáo và thành thần của người Việt. Đến nay, những dấu vết, biểu hiện của Đạo giáo có thể tìm thấy trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Những điều còn mãi

Tình người trong tâm dịch (ảnh: Thành ủy TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sau tất cả, chỉ Tình yêu, Tình người, Tình nghĩa là điều còn lại sau khi tất cả đi qua. Và dù, đôi khi có mù quáng, nhưng nó đáng quý khi nó chân thành và thật thà...