Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Câu chuyện về con tàu Noah trong Kinh Thánh đã cuốn hút hàng triệu người… (Ảnh minh họa).
Câu chuyện về con tàu Noah trong Kinh Thánh đã cuốn hút hàng triệu người… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

Con tàu tránh lụt đầu tiên trên đỉnh núi cao 4000m?

Theo chương 7 và chương 8 của sách Sáng thế (Bible) thì Đại hồng thủy xảy ra là sự trừng phạt của Thiên Chúa vì đạo đức của loài người bị đảo lộn. Có một thời, loài người đã từng phát triển văn minh rực rỡ, nhưng trái tim họ trở nên ích kỷ và độc ác với những mưu tính xấu xa. Kiên nhẫn chờ đợi sự thay đổi tốt lên từ loài người trong vô vọng, Thần đã quyết định hủy diệt những con người độc ác bằng một trận hồng thủy nhằm xóa sổ địa cầu.

Tuy nhiên, trong số những con người rất tệ ấy còn sót lại một người có đạo đức tốt đẹp, đó là Noah. Thần đã báo cho ông biết trước sắp có thảm họa và dạy ông cách đóng thuyền để cứu bản thân, gia đình, những người khác và các cặp đôi động vật, đồng thời dự trữ nhiều nhu yếu phẩm trên tàu.

Thế rồi, cơn hồng thủy bất ngờ xuất hiện, mưa liên tục suốt 40 ngày đêm và nước dâng lên liên tục trong 157 ngày, nước ngập tràn trái đất, ngập lên cả những đỉnh núi cao chót vót. Tất cả mọi sinh vật trên Trái Đất đều bị hủy diệt.

Và những điều này không hẳn chỉ có trong truyền thuyết khi các cuộc khai quật ở khu vực nền văn minh Lưỡng Hà đã phát hiện nhiều dấu vết như lớp bùn trầm tích hay các hóa thạch liên quan đến Đại hồng thủy.

Đến năm 1959, Llhan Durupinar, lúc ấy đang là một viên đại úy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vô tình phát hiện ra một hình thù bất thường trong khi đang kiểm tra các bức ảnh chụp trên không. Llhan Durupinar đã gửi những bức ảnh cho tiến sỹ Brandenburger, thuộc trường đại học bang Ohio nước Mỹ. Sau khi nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng những bức ảnh của Llhan Durupinar, tiến sỹ Brandenburger đã đưa ra kết luận hình thù bất thường đó chính là một con tàu.

Cho đến năm 1977, Ron Wyatt tới viếng thăm địa điểm phát hiện ra vật thể lạ trong tấm hình của Llhan Durupinar. Được phép của chính quyền địa phương, Ron Wyatt cùng một số người khác đã nghiên cứu kỹ lưỡng khu vực này bằng máy dò kim loại và máy quét radar ngầm. Kết quả thu được hoàn toàn xứng đáng với tâm sức của họ bỏ ra và làm chấn động Thổ Nhĩ Kỳ khi đó.

Vật thể lạ được xác định chính là con tàu cổ xưa. Đó là một con tàu rất lớn thuộc thời tiền sử trên một đỉnh núi cao 2.000m trên mực nước biển. Một điều đáng ngạc nhiên hơn nữa đó là qua phân tích, chứng minh và đối chiếu, các nhà khoa học khẳng định đó chính là con tàu nổi tiếng của Noah năm nào.

Vào ngày 20/6/1987, bộ Ngoại giao, bộ Nội vụ, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Ataturk và cơ quan khảo cổ của Thổ Nhĩ Kỳ đã công nhận những khám phá của nhóm thám hiểm Ron Wyatt rằng vật thể hình chiếc tàu trên ngọn núi tại độ cao 2.000m so với mực nước biển ấy chính là con tàu của Noah. Khu vực này sau đó đã trở thành công viên quốc gia và báu vật của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể coi là một trong những phát hiện lịch sử học và khảo cổ học vĩ đại nhất cho thấy Đại hồng thủy trong quá khứ là có thật.

Cùng với đó, những miêu tả về một trận Đại hồng thủy đã được ghi lại trong các bảng đất sét của người Sumer, truyền thuyết về người Maya ở Trung Mỹ, những câu chuyện của người Muisca tại Colombia, truyền thuyết về Babylon, cổ tích và sử thi Ấn Độ, thần thoại Đại Vũ trị thủy của Trung Hoa, hay thậm chí cả Sơn tinh Thủy tinh của Việt Nam…

Người ta tổng hợp có tới khoảng 50 Thần thoại và truyền thuyết về Đại hồng thủy. Tất cả đều rất chi tiết, rõ ràng, mạch lạc, và đều có một mô típ chung rằng khi đạo đức của nhân loại tuột dốc thì thảm họa sẽ xảy ra, và chỉ có người tốt mới sống sót.

Hai nhà địa chất học William Ryan và Walter Pitman thuộc trường Đại học Columbia thì nghiên cứu về một trận Đại hồng thủy lớn đã từng xảy ra tại khu vực Trung Đông vào cuối kỷ Băng Hà khoảng 7.000 năm về trước. Bằng chứng khảo cổ lại cho thấy một lớp trầm tích nằm giữa các lớp đất tại Iraq ngày nay có niên đại khoảng 2.900 năm về trước, là thể hiện của một trận lũ lớn…

Năm 1922, nhà khảo cổ người Anh C. Leonard Woolle bắt đầu tiến hành đào bới khảo sát khu vực sa mạc Lưỡng Hà nằm giữa Baghdad và vịnh Ba Tư, kết quả là phát hiện di chỉ thành Ur thuộc vương quốc Sumer cổ đại, và phát hiện ra mộ của vua chúa trong thành này.

Sumer là một nền văn minh cổ nằm ở phía Nam Lưỡng Hà, nay thuộc Trung Đông. Nền văn minh Sumer xuất hiện vào khoảng 2.900 năm trước Công Nguyên. Ở khu vực sa mạc Iraq, người ta tìm thấy nhiều bảng đất sét có khắc những chữ hình nêm của người Sumer, ghi chép Thần thoại và truyền thuyết vùng Lưỡng Hà. Trong đó nổi bật là câu chuyện về một trận Đại hồng thủy xảy ra trên trái đất vào thời xa xưa như sau:

Trường ca Gilgamesh được tìm thấy trên một tấm bia của người Assyria, một nền văn minh xuất hiện khoảng 2500 năm trước Công Nguyên. Câu chuyện của người Assyria cũng miêu tả những trận ôn dịch khủng khiếp hoành hành, và một trận Đại hồng thủy xảy ra.

Nhưng Trường ca Gilgamesh khác biệt ở chỗ vị Thần bảo hộ con người là Thần Ea, và kẻ được Thần Ea chỉ dạy là Utu-napishtim. Sáu ngày sau khi Đại hồng thủy bắt đầu, nước rút dần, và Utu-napishtim đã thả ra cửa một con chim thứ nhất để thử, nhưng nó không bay được xa. Sau đó, ông thả ra ngoài một con chim nhạn, nhưng cũng không có kết quả gì hơn. Cuối cùng, một con quạ đã bay đi mất khi được thả ra ngoài, báo hiệu cho Utu-napishtim là nước đã rút. Ông ra ngoài và làm lễ cúng tế Thần linh…

Câu chuyện giống hệt đã xuất hiện trong Kinh Thánh, với những ghi chép về Noah: Sau trận mưa dài 40 ngày đêm, Đại hồng thủy diễn ra trong 157 ngày. Và khi nước lũ bắt đầu rút đi, con thuyền của Noah mắc lại trên rặng núi Ararat. Noah mở cửa sổ và thử cho một con quạ ra để xem nước đã rút cạn hay chưa, nhưng con quạ này lại chỉ dám lượn qua lượn lại. Lần tiếp theo, Noah cho một con bồ câu bay ra ngoài. Tuy nhiên nó không tìm được nơi đậu và phải bay trờ về.

Noah thả con bồ câu ra ngoài lần nữa. Khi bay về, con bồ câu ngậm theo một cành ôliu. Noah tiếp tục đợi 7 ngày, rồi lại thả con bồ câu ra, và lần này nó không quay về nữa. Noah bỏ tấm chắn, mở cửa thuyền, đi ra ngoài và thấy mặt đất đang dần khô lại. Ông tạ ơn Chúa trời, và nhận được sự hiển linh của Chúa.

Điều khiến người ta kinh ngạc đó là những câu chuyện tương tự đã được tìm thấy về vùng Lưỡng Hà, một số có gần 5.000 năm lịch sử. Nó cho thấy một niềm tin chung về trận Đại hồng thủy đã từng xuất hiện, và một sự giống nhau đến bất ngờ về câu chuyện con thuyền của Noah, hay Atrahasis, hoặc giả Utu-napishtim…

Và những thông điệp gửi gắm

Trận lụt đầu tiên trong lịch sử ở Việt Nam đã được ghi lại trong câu chuyện thần thoại mang yếu tố quỷ dị, đó là khi Sơn Tinh lên đỉnh Tản Viên Sơn tránh lũ và dời núi chống lụt. Thủy Tinh dâng nước muốn đánh sập những ngọn núi nhưng thất bại.

Tản Viên Sơn nằm trong dãy núi cao nhất ở phía nam Kinh đô nước Đại Việt. Dãy núi này rất lớn, với những chân đồi kéo dài ra xa. Dãy núi có nhiều đỉnh. Đỉnh cao nhất có hình tròn như chiếc ô, Sơn Tinh đã di tản lên đây tránh lũ nên người dân gọi là Tản Viên Sơn, dịch nghĩa là “núi ô trốn”. Theo truyện cổ tích này, trận lụt xảy ra vào đời Vua Hùng thứ 18.

Trung Quốc xảy ra lụt lội sớm hơn, đó là khi thần nước Cung Công thị gây ra trận đại hồng thủy đầu tiên vào thời kì cổ đại, bà Nữ Oa đã chống lụt theo cách khó khăn nhất, đó là vá trời. Ngay cả khi cha của Thái Vũ Đế dời núi ngăn cơn đại hồng thủy thứ 2 của Trung Quốc cũng đã thất bại. Chỉ đến khi Thái Vũ Đế vừa ngăn dòng nước lũ, vừa nạo vét sông ngòi, thì từ đó Trung Quốc mới bắt đầu trị được lũ lụt.

Lũ lụt luôn là nỗi kinh hoàng với thế giới con người. Như vậy, vào khoảng 5000 năm trước, Noah đã làm một con tàu lớn bằng gỗ theo lệnh của Đức Chúa Trời, con tàu tránh lụt bị mắc cạn trên đỉnh đúi Ararat ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngọn núi cao nhất tới 4000 mét so với mực nước biển.

Dựa trên những sự kiện được ghi lại trong truyền thuyết, kinh thánh, cũng như lịch sử và khảo cổ học cho thấy, người xưa khi phải đối mặt với một trân lụt thì việc đầu tiên nghĩ đến là tránh, tức là chuẩn bị thuyền bè chọn những nơi cao hơn để di tản…

Chủ động chống lụt như bà Nữ Oa và trời, Sơn Tinh dời núi ngăn dòng nước lũ của Thủy Tinh, Thái Vũ Đế nạo vét sông ngòi, hay như Tề Hoàn Công cho đào các hồ chứa… Tất cả cho thấy tinh thần kiên cường chống lại số phận và quyết tâm thay đổi số phận.

Việc phát hiện ra tàn tích của con tàu Noah trong lịch sử khiến cho dư luận hoang mang, liệu rằng đây có phải là sự an bài của tự nhiên nhắc nhở con người nếu không biết trân trọng thiên nhiên, sự sống thì chắc chắn phải đến lúc đối đầu với những tai ương khủng khiếp nhất… Và liệu rằng sẽ có con tàu Noah thứ hai để cứu nhân loại thoát khỏi nạn tuyệt chủng hay không khi ngày nay chúng ta đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu, những thiên tai và nhân tai?

Cho đến ngày nay, những bí ẩn về con tàu Noah, về những trận Đại hồng thủy trong quá khứ cũng như việc ẩn giấu những bí ẩn về Đại hồng thủy vẫn gây tò mò cho các nhà khoa học và những người yêu thích tìm hiểu khám phá. Khi thời điểm đó đến, Manu cột chặt thuyền với những chiếc sừng của con cá và để mặc cho nó kéo đi.

Sau trận lũ lụt, chiếc thuyền của Noah được cho là đã dừng trên núi Ararat. Tương tự như vậy, thuyền của Manu đã được mô tả là được neo đậu trên đỉnh của một dãy núi…  Và những bằng chứng cho thấy sự tương đồng kì lạ giữa những thảm họa tự nhiên với các câu chuyện trong truyền thuyết, thay vì như chúng ta vẫn nghĩ là do con người thời xưa tưởng tượng ra…

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.