Bí ẩn “Ngày đen tối” tại vùng New England nước Mỹ năm 1780

Bí ẩn “Ngày đen tối” tại vùng New England nước Mỹ năm 1780
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi đó, bầu trời các bang thuộc vùng New England nước Mỹ và nhiều khu vực ở Canada bỗng nhiên đen kịt một cách bất thường khiến dân chúng cực kỳ hoảng loạn...

Khi đó, bầu trời các bang thuộc vùng New England nước Mỹ và nhiều khu vực ở Canada bỗng nhiên đen kịt một cách bất thường. Dân chúng cực kỳ hoảng loạn, mọi người phải đi lại bằng ánh nến vào buổi trưa. Vài ngày trước đó, họ đã ghi nhận rằng màu sắc của Mặt trời và Mặt trăng trở nên đỏ rực khiến người dân nơi đây nghĩ “Ngày tận thế” đang đến gần.

“Ngày Đen tối” ở New England

Nhiều người đã tận mắt chứng kiến và ghi lại trong nhật ký, những bài thơ, những cuốn sách mô tả sự hoảng loạn xảy ra sau khi ánh sáng đột nhiên biến mất và thay vào đó là bóng tối bao trùm. Sự kiện kỳ bí này nổi tiếng trong lịch sử với tên gọi “Ngày đen tối” ở New England.

Nhà thơ John Greenleaf Whittier viết về sự kiện này trong “Tuyển tập thơ - John Greenleaf Whittier” năm 1873 như sau:

“Vào ngày 5/1780 xa xưa

Đột nhiên hoa cỏ mùa xuân lụi tàn

Trời trong xanh, nắng chan hòa

Đột nhiên bóng tối lan tràn khắp nơi

Trai cầu nguyện, gái khóc than

Nghe kèn phán xét trong bầu trời đêm”.

Sự kiện diễn ra vào sáng ngày 19/5/1780, ánh Mặt Trời ở New England mất hút giữa bóng tối như ban đêm. Những bông hoa co cụp khép cánh, gia cầm chạy nhanh về chuồng trú ẩn. Người dân chứng kiến Mặt Trăng tỏa ra ánh sáng có màu đỏ như máu khi bóng tối nhấn chìm một loạt thành phố từ tiểu bang Maine đến New Jersey.

Nỗi sợ hãi, hoảng loạn bao trùm khắp nơi. Sự bối rối và sợ hãi khi xảy ra hiện tượng kỳ lạ này càng trở nên đáng sợ hơn do thông tin liên lạc thời đó còn chưa phát triển. Lúc đó, không có điện tín hay các bản tin radio, người dân hoang mang không biết điều gì đang xảy ra hay nguyên nhân nào khiến bóng tối đột ngột thống trị giữa ban ngày. Trong sự thiếu vắng thông tin và những lý giải khoa học, họ chỉ còn cách tìm lời giải thích bằng niềm tin tôn giáo.

Trong Kinh Thánh có đoạn viết: "Mặt Trời chuyển tối đen và Mặt Trăng sẽ đỏ như máu, trước khi ngày vĩ đại và khủng khiếp nhất của Chúa đến", hay "Mặt Trời hóa đen và cả Mặt Trăng biến thành máu, các vì sao trên trời rơi xuống Trái Đất". Đó cũng là nguyên nhân khiến mọi người tin rằng “Ngày Phán Xét” đã đến. Những người làm chứng đã cho biết, vào lúc đó, mọi người đổ xuống đường và hét to “Ngày Phán Xét” đã đến.

Bóng đen che phủ kín bầu trời ngay giữa ban ngày.

Bóng đen che phủ kín bầu trời ngay giữa ban ngày.

Theo nhà sử học Mike Dash, vùng đông bắc nước Mỹ những năm 1780 là một xã hội theo đạo Tin lành, đồng thời đặc biệt quan tâm về tội lỗi và sự cứu thế. Là người viết về Ngày Đen tối trong một cuốn sách có tên Borderlands, Dash nói rằng người dân tin rằng đó là “Ngày Phán Xét”. Lúc đó, những sự kiện tự nhiên như chim bay được xem là một ký hiệu về sự hiện diện của Thiên chúa.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải thích về sự kiện bí ẩn này, mặc dù đã hơn 200 năm trôi qua. Có giả thuyết cho rằng nhật thực, giông bão, phun trào núi lửa, khí quyển thay đổi chứa hơi nước phản sáng, ánh sáng mặt trời bị che khuất bởi một ngọn núi lớn, sao băng hay thiên thạch rơi. Qua thời gian, nhiều giả thiết trong số này bị bác bỏ. Các tài liệu thiên văn học xác định không có hiện tượng nhật thực xảy ra vào thời điểm này. Ghi chép lịch sử loại trừ khả năng giông tố mạnh là nguyên nhân ánh sáng giữa ban ngày bị nuốt chửng.

Theo Thomas Choularton - giáo sư khoa học khí quyển đại học Manchester, Anh cho biết: Giả thiết đám mây tro bụi dày che khuất Mặt Trời cũng là điều không thể, bởi không có ghi chép hay bằng chứng nào về hoạt động núi lửa năm 1780 và nếu có thì tro bụi núi lửa thường khiến bầu trời biến thành màu vàng chứ không phải màu đen. Giáo sư Choularton nói thêm, khả năng hiện tượng kỳ bí trên do thiên thạch gây ra cũng rất thấp, mặc dù không thể hoàn loại bỏ hoàn toàn khả năng này.

Bí ẩn dần được sáng tỏ

Cuối cùng, sau hơn hai thế kỷ xảy ra “Ngày Đen tối” ở New England, khoa học đã giải đáp được bí ẩn lâu đời này. Vào năm 2008, trường Đại học Missouri thông báo, phát hiện ra bằng chứng từ những vân gỗ ở Ontario cho thấy, đã đã xảy ra vụ cháy rừng lớn ở Canada vào năm 1780. Cột khói đen kết hợp với sương mù bao trùm khu vực hàng trăm dặm có thể là nguyên nhân gây ra bóng tối ở New England.

Viện nghiên cứu tại Khoa Lâm nghiệp, Đại học Missouri đã phân tích các thân cây ở New England và tìm thấy vết cháy của vòng cây trong những thân cây cổ thụ có niên đại cùng thời gian xảy ra Ngày Đen tối. Vòng gỗ trên mặt cắt thân cây tại bang Ontario, Canada tiết lộ một trận cháy rừng dữ dội xảy ra ở Canada năm 1780, có thể là nguyên nhân gây bóng tối ma quái vùng New England.

“Vòng gỗ luôn là lời giải đáp cho mọi câu chuyện”, Erin McMurry, trợ lý nghiên cứu từ trường Nông nghiệp, thực phẩm và tài nguyên thiên nhiên, thuộc đại học Missouri cho biết. Lần lại lịch sử từ những vòng gỗ trong thân cây, nhà khoa học này ví von rằng vòng cây là một hiện vật lịch sử tự nhiên. Bằng cách xác định tuổi của vòng cây, các nhà khoa học có thể biết thời điểm xảy ra các vụ cháy rừng và hạn hán trong lịch sử. “Nhờ đó, chúng tôi có thể giải mã bí ẩn giấu kín hàng trăm năm bên trong thân cây”, McMurry nói.

Báo cáo "Những vết sẹo lửa tiết lộ nguyên nhân Ngày đen tối ở New England năm 1780", đăng trên tạp chí quốc tế về Những vụ cháy rừng, các nhà khoa học giải thích, vụ cháy khi đó tạo ra những cột khói dày lan vào tầng khí quyển cao, kết hợp với sương mù gây ảnh hưởng rộng tới hàng trăm km.

Kết luận này phù hợp với nhiều báo cáo nói về mùi khói xuất hiện tại khu vực New England. Nhà địa lý Jeremy Belknap, Boston, năm 1780 trong thư gửi Ebenezer Hazard viết rằng không khí “có mùi như ở xưởng ủ mạch nha hoặc lò than”, và mô tả các dòng suối đầy muội than và đen kịt.

“Đây là một cơ hội hiếm hoi trong việc kết hợp các ghi chép lịch sử với công nghệ hiện đại cùng những chứng cứ vật thể từ vòng cây để giải mã bí ẩn bằng khoa học”, McMurry kết luận.

William Corliss, nhà vật lý và là người ghi chép các sự kiện chưa có lời giải, đã thu thập 46 lời miêu tả về Ngày Đen tối khắp thế giới từ năm 1091 đến 1971. Dữ liệu từ các nhân chứng ở New England khiến giả thuyết sự kiện “Ngày Đen tối” do cháy rừng gây ra càng có cơ sở. Một nhân chứng nói rằng không khí lúc đó có mùi cháy, trong khi bụi tro được tìm thấy trên những con sông trong vùng.

Ngày nay, người dân có thể dựa vào kiến thức khoa học, hình ảnh vệ tinh và truyền thông để giải đáp về sự kiện bí ẩn về những năm về trước. Tuy nhiên, “Ngày Đen tối” vẫn khiến không ít người cảm thấy lo lắng. Các văn bản còn lưu giữ về “Ngày đen tối” ghi lại rằng hôm ấy các gia đình ăn cơm trưa cũng phải thắp nến, các loại chim đêm bay ra kiếm ăn, hoa cụp cánh lại và các loài vật nhớn nhác, kêu la ầm ĩ.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.