Bí ẩn lý do tỷ lệ nam giới tử vong vì COVID-19 cao hơn nữ giới

Bí ẩn lý do tỷ lệ nam giới tử vong vì COVID-19 cao hơn nữ giới
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong đại dịch COVID-19, nam giới có nguy cơ tử vong cao hơn nhiều so với nữ giới và có nhiều khả năng phải đặt nội khí quản và nằm viện lâu. Sự chênh lệch về số ca tử vong liên quan đến COVID-19 này đã tồn tại từ rất sớm trong đại dịch, trước khi có bất kỳ loại vaccine nào.

Nam giới cũng có nhiều khả năng phát triển một số biến chứng hiếm gặp do một số vaccine COVID-19 và suy giảm nhanh hơn các biện pháp miễn dịch sau khi được tiêm chủng. Các lý do vẫn chưa rõ ràng.

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy ở Hoa Kỳ, phụ nữ chiếm 45,6% số ca tử vong do COVID-19 cho đến nay và nam giới chiếm 54,4% (trong khi nam giới chiếm ít hơn một nửa dân số Hoa Kỳ).

Ở những người Mỹ từ 65 đến 84 tuổi - nhóm có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao nhất - khoảng cách này thậm chí còn lớn hơn: 57,9% số ca tử vong xảy ra ở nam giới và 42,1% ở phụ nữ. Theo Viện Brookings, ít nhất 65.000 nam giới (nhiều hơn nữ giới) đã chết vì COVID-19 ở Hoa Kỳ. Trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong ở nam giới cao hơn khoảng 50%.

Một nghiên cứu vào tháng 7/2021 cũng cho thấy rằng so với phụ nữ, nam giới mắc COVID-19 có tỷ lệ đặt nội khí quản cao hơn gần 50% và thời gian nằm viện lâu hơn 22%.

Một số biến chứng nhất định do vaccine phòng COVID-19, mặc dù hiếm, dường như cũng xảy ra ở nam giới thường xuyên hơn phụ nữ. Một nghiên cứu gần đây từ Israel về vaccine Pfizer-BioNTech cho thấy tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim ở nam giới cao hơn gần 18 lần so với nữ giới trên 16 tuổi khi sử dụng vaccine này.

Cũng có bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch từ vaccine Pfizer suy giảm nhanh hơn ở nam giới. Một nghiên cứu gần đây khác từ Israel cho thấy sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai, mức độ kháng thể ở nam giới thấp hơn đáng kể so với nữ giới. Ở nam giới từ 65 tuổi trở lên, mức độ kháng thể nhất định sau khi tiêm chủng thấp hơn 46% so với mức độ của phụ nữ được tiêm chủng ở cùng độ tuổi.

Điều gì có thể giải thích cho những khác biệt này?

Một số người cho rằng tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở nam giới cao hơn là do tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn. Chỉ hơn 50% đàn ông Mỹ được tiêm phòng đầy đủ so với 55% phụ nữ. Tuy nhiên, chỉ riêng tỷ lệ tiêm chủng không thể giải thích tất cả các kết quả tồi tệ hơn của COVID-19 ở nam giới, vì sự chênh lệch về số ca tử vong và các biến chứng khác có trước sự sẵn có của vaccine.

Nam giới cũng có nhiều khả năng phát triển một số biến chứng hiếm gặp do một số vaccine phòng COVID-19 và khả năng miễn dịch suy giảm nhanh hơn sau khi được tiêm chủng. Ảnh: AFP

Nam giới cũng có nhiều khả năng phát triển một số biến chứng hiếm gặp do một số vaccine phòng COVID-19 và khả năng miễn dịch suy giảm nhanh hơn sau khi được tiêm chủng. Ảnh: AFP

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, các yếu tố như tuân thủ việc đeo khẩu trang hoặc tình trạng sức khỏe cơ bản có nhiều khả năng giải thích sự khác biệt này giữa nam và nữ về mức độ khi mắc COVID-19. Cũng có những giải thích sinh học cho sự khác biệt cần được làm sáng tỏ, hoặc ít nhất xứng đáng được nghiên cứu thêm.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Yale lưu ý rằng có sự khác biệt rõ ràng về phản ứng miễn dịch đối với bệnh nhiễm trùng giữa nam giới và phụ nữ. Ví dụ, các bệnh như bệnh lao phổ biến hơn ở nam giới và nam giới có xu hướng có tải lượng virus cao hơn đối với virus viêm gan C và HIV.

Cũng chính những nhà nghiên cứu này cũng tìm thấy sự khác biệt trong phản ứng miễn dịch của nam giới và phụ nữ đối với COVID-19. Ví dụ, những người đàn ông có COVID-19 có nồng độ protein viêm trong máu cao hơn để điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. Điều này có thể dẫn đến phản ứng miễn dịch quá mức đối với virus corona.

Các nhà nghiên cứu khác cho rằng các yếu tố nội tiết tố có thể có tác động. Testosterone có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của nam giới, trong khi estrogen có thể đóng một vai trò trong thực tế là phụ nữ có xu hướng có nhiều tế bào B miễn dịch sản xuất kháng thể hơn. Estrogen cũng có thể ức chế loại tế bào miễn dịch được cho là có vai trò trong bệnh viêm cơ tim.

Tuy nhiên, những lý do khiến đàn ông dễ rơi vào tình trạng tồi tệ hơn nữ giới khi nhiễm COVID-19 hầu hết vẫn là một bí ẩn và cần được nghiên cứu sâu hơn.

Tin cùng chuyên mục

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Đọc thêm

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.