Bí ẩn lớn nhất thời Xô Viết đã có câu trả lời

Những cái chết kinh hoàng, không thể lý giải của những người leo núi Liên Xô tại đèo Dyatlov vào tháng 2/1959 cuối cùng cũng tìm được nguyên nhân.
Bí ẩn lớn nhất thời Xô Viết đã có câu trả lời
Bí ẩn lớn nhất thời Xô viết đã có câu trả lời. Ảnh: Sputiniks

Theo Sputniks, phó trưởng phòng tổng công tố liên bang tại vùng Ural, Nga là Andrey Kuryakov cho biết, một cuộc điều tra mới đây đã tìm ra câu trả lời cho sự kiện bí ẩn, vốn là chủ đề của hàng loạt giả thuyết về đĩa bay và thậm chí là các cuộc thử nghiệm bí mật của quân đội.

Chín sinh viên thuộc một trường đại học địa phương ở vùng Ural, do Igor Dyatlov dẫn đầu, đã bắt đầu chuyến leo núi bất hạnh của họ vào tháng 2/1959. Là những người có kinh nghiệm và được trang bị đầy đủ cho chuyến đi, cả nhóm dự định vượt qua quãng đường 350km xuyên qua địa hình hiểm trở ở phía bắc dãy núi Ural.

Ban đầu, mọi việc diễn ra suôn xẻ, nhiều bức hình mà họ để lại đã chứng tỏ điều đó. Tuy nhiên, sau đó, những người leo núi không phát đi tín hiệu từ chặng dừng chân dự định và kích hoạt một chiến dịch giải cứu.

Sau đó, họ được tìm thấy trong một hoàn cảnh khủng khiếp. Lều của họ được tìm thấy ở sườn núi, nơi mà sau này người dân địa phương gọi là “Ngọn núi của người chết”.

Lều trống rỗng, bị cắt từ bên trong bằng vật thể sắc. Mọi đồ vật của những sinh viên này, gồm cả giày, đều còn nguyên ở trong lều.

Thi thể của 2 trong số những người này, chỉ mặc đồ lót, được tìm thấy ở dưới gốc cây cách lều khoảng 1km. Một số người bị những vết thương bên trong rất lớn, sọ bị rạn và thương ở ngực. Một phụ nữ trong nhóm được tìm thấy trong tình trạng mắt, lưỡi và một phần môi bị mất.

Cuộc điều tra vào thời điểm đó không đưa ra được kết luận nào mà chỉ cho hay, các sinh viên bị một thế lực rất mạnh giết chết.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra về thảm kịch trên – một trong những bí mật lớn nhất thời Liên Xô, đã được tái khởi động vào năm ngoái.

Theo ông Kutyakov, các nhà điều tra đã kết luận lở tuyết đã gây ra cái chết cho 9 sinh viên trên. Theo đó, sau khi tuyết lở, họ phải cắt lều chui ra ngoài, rồi đi tới một cây cầu đá gần đó để tránh bị vùi lấp. “Đó là việc làm đúng khi đó, song vẫn còn một lý do khác khiến họ thiệt mạng”.

Khi các sinh viên cố quay lại tìm lều, họ không thể nhìn thấy nó. “Tầm nhìn khi đó chỉ còn khoảng 16m trong khi lều cách họ khoảng 50m”. Cả nhóm đi xuôi xuống sườn núi và nhóm lửa, sau đó tiếp tục tìm kiếm nhưng không thành công. Không còn cơ hội sống sót, những người trong nhóm dần chết cóng trong thời tiết -45 độ.

Hoài Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.