Bí ẩn dòng sông có thể luộc chín mọi sinh vật

Một nhà khoa học người Peru đã phát hiện ra dòng sông kỳ bí có nước sôi sùng sục ở khu rừng Amazon.
Bí ẩn dòng sông có thể luộc chín mọi sinh vật

Truyền thuyết kể lại rằng sau khi quân xâm lược Tây Ban Nha giết vị hoàng đế cuối cùng của Inca, đội quân này tiến vào rừng Amazon để tìm vàng. Thế nhưng khi trở lại, những người lính kể cho nhau nghe câu chuyện kinh hoàng về rắn ăn thịt người, nước độc và dòng sông có nước sôi ùng ục.

Nhà vật lý địa chất Andrés Ruzo không xa lạ gì với truyền thuyết về dòng sông nước sôi nhưng không tin là nó có thật. Theo ông, phải cần rất nhiều nhiệt lượng để làm nóng một con sông nhỏ huống chi lưu vực Amazon lại không nằm gần núi lửa nào đang hoạt động.

Bí ẩn dòng sông có thể luộc chín mọi sinh vật ảnh 1
 
Bí ẩn dòng sông có thể luộc chín mọi sinh vật ảnh 2
 
Bí ẩn dòng sông có thể luộc chín mọi sinh vật ảnh 3
 

Thế nhưng ngay cả dì của ông cũng từng nói rằng đã tận mắt nhìn thấy trong con sông đó. Mặc dù bị cuốn hút bởi những câu chuyện kể, ông cho rằng truyền thuyết chỉ là truyền thuyết, cho đến khi ông tận mắt thấy dòng sông này.

"Tôi hỏi đồng nghiệp ở trường đại học, cơ quan chính phủ, công ty dầu khí, mỏ liệu dòng sông này có tồn tại và câu trả lời luôn là không," ông kể.

Năm 2011, ông theo dì vào rừng để tìm kiếm dòng sông trong truyền thuyết và tìm thấy một dòng sông dài 6km, rộng 25m và sâu 6m nằm trong vùng địa nhiệt thuộc lãnh thổ của người Asháninka. Nước nóng đến nỗi có thể pha cả một ấm trà và gây bỏng độ ba cho con người chỉ trong tích tắc. Tại một vài điểm, nước nóng đến mức người rơi vào sông có thể mất mạng trong tức khắc.

"Con người có máu nóng chảy qua huyết quản và trái đất cũng có những mạch nước nóng chảy qua các đới đứt gãy khắp nơi," Ruzo cho biết.

Hiện Ruzo đang tìm cách cứu lấy dòng sông có một không hai này vì môi trường xung quanh đều đã bị tàn phá và nếu không có hành động can thiệp kịp thời, khu vực này sẽ biến mất vĩnh viễn.

Theo Ngô Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Aaron Nguyễn gai góc trong phim võ thuật 'Kiếp giang hồ'

Aaron Nguyễn gai góc trong phim võ thuật 'Kiếp giang hồ'
(PLVN) - “Kiếp giang hồ” là bộ phim điện ảnh dài khoảng 60 phút, thể loại hành động võ thuật xen lẫn yếu tố tâm lý với những tình tiết thú vị, do nam ca sĩ Tuấn Quỳnh đầu tư sản xuất và đảm nhiệm vai chính cùng sự chỉ đạo của đạo diễn Quốc Võ.

Nguyên Vũ thú nhận 'thua trên tình trường'

Nam ca sĩ Nguyên Vũ.
(PLVN) - Sau nhiều cuộc tình thất bại, ca sĩ Nguyên Vũ tiết lộ giờ bản thân anh “sợ yêu”. "Người nghệ sĩ dễ rung động, mủi lòng trước cái đẹp, những sự quan tâm nhưng yêu thì lại không dễ”, anh chia sẻ.