BHXH Việt Nam: Tập huấn nghiệp vụ Thanh tra, kiểm tra ngành năm 2024

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Thanh tra, kiểm tra năm 2024.
BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Thanh tra, kiểm tra năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Thanh tra, kiểm tra năm 2024 được BHXH VIệt Nam tổ chức trong hai ngày 25-26/4 tại Hà Nội.

Hội nghị có Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.Cùng tham dự có: Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn; đại diện lãnh đạo, viên chức một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; Giám đốc, Phó Giám đốc và lãnh đạo, viên chức các phòng liên quan của BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết, ngày 01/7/2023, Luật Thanh tra số 11/2022/QH15 có hiệu lực; đặc biệt, ngày 11/01/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 03/2024/NĐ-CP quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Theo đó, từ ngày 01/3/2024, BHXH Việt Nam được thành lập cơ quan thanh tra, giúp nâng cao vị thế của Ngành với cơ quan Thanh tra được tổ chức như các Bộ, nằm trong ngôi nhà chung “Thanh tra Việt Nam”.

“Luật và Nghị định đều có rất nhiều quy mới về công tác thanh tra. Vì vậy, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nhằm quán triệt, định hướng, hướng dẫn cụ thể các nội dung này; góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN, BHYT và kiểm tra việc thực hiện chính sách, giải quyết, hưởng các chế độ BHXH, BHTN, BHYT đối với các đơn vị trong và ngoài Ngành”, ông Nguyễn Thế Mạnh nhận định.

Đồng thời ông cũng đánh giá các chuyên đề của Hội nghị là rất quan trọng, vì vậy ông đề nghị các đại biểu tập trung tiếp thu, thực hành để áp dụng tốt vào chuyên môn, nghiệp vụ tại địa phương, đơn vị; đồng thời yêu cầu các diễn giả trình bày các chuyên đề có trọng tâm, tập trung vào những vấn đề mới về chính sách, chế độ; đánh giá, phân tích những rủi ro, nhất là trong quản lý quỹ BHYT, công tác tài chính kế toán…để Hội nghị cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Theo đó, các đại biểu được nghe quán triệt, phổ biến các chuyên đề gồm: (1) Một số nội dung của Luật Thanh tra năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thực hiện; (2) Trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra thực hiện hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT; (3) Trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng BHXH 1 lần; (4) Một số kỹ năng trong lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính về BHXH, BHYT, BHTN thông qua công tác kiểm tra.

Tại Hội nghị sau các chuyên đề, các đại biểu sẽ thảo luận, góp ý vào 2 dự thảo gồm: Dự thảo quy định quản lý công tác thanh và quy trình thực hiện thanh tra chuyên ngành của Ngành BHXH Việt Nam; Dự thảo quy định quản lý công tác kiểm tra và quy trình kiểm tra của Ngành BHXH Việt Nam.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Cảnh giác với 'cò' giấy phép về hành nghề y, dược

Các quảng cáo cung ứng trái phép dịch vụ làm giấy phép hoạt động về y tế trên TikTok, website, facebook. Ảnh: Sở Y tế TP HCM
(PLVN) - Ngày 13/3, Sở Y tế TP HCM phát đi cảnh báo về trang web đăng tải các nội dung quảng cáo dịch vụ làm giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề y dược,… Sở Y tế đã chuyển thông tin này đến Công an TP HCM để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Khẩn trương triển khai, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng

Khẩn trương triển khai, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng
(PLVN) - Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng là công trình giao thông quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương mà tuyến đi qua. Tỉnh Lào Cai đang khẩn trương triển khai các bước cần thiết để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án theo đúng kế hoạch.

Yên Châu chung tay xóa nhà tạm

Ông Hoàng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La tặng hoa và quà chúc mừng huyện Yên Châu hoàn thành mục tiêu công tác xóa nhà tạm.
(PLVN) - Những năm qua, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong công tác giảm nghèo tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Với sự nhập cuộc của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực, hơn 1.000 ngôi nhà tạm, nhà dột nát của hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn đã được xây mới, tạo động lực để các hộ vươn lên, ổn định cuộc sống.

Không gian văn hóa xứng tầm hồ Gươm

Hồ Gươm (Ảnh internet).
(PLVN) -  Với người Việt Nam, đặc biệt là với những người dân miền Trung hay miền Nam ít có dịp ra Thủ đô Hà Nội, vẫn biết trước qua sách báo, truyền thông, văn thơ rằng đặc trưng khu trung tâm Hà Nội là “ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó”.