BHXH tỉnh Quảng Bình: Đồng bộ các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là một trong những yêu cầu của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa tại buổi làm việc với BHXH tỉnh Quảng Bình về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng cuối năm 2022, diễn ra vừa qua.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao, trong năm 2022, BHXH tỉnh Quảng Bình đã chủ động, bám sát sự chỉ đạo điều hành của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, kịp thời tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Kết quả, tính đến hết tháng 11/2022, tỉnh Quảng Bình đã có 759.136 người tham gia BHYT, tăng 24.558 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 92,5% kế hoạch được giao và đạt tỷ lệ bao phủ 83,4% dân số; ước năm 2022 có 820.665 người tham gia, đạt 100% kế hoạch được giao.

Tuy nhiên, hiện nay, nguồn lao động trên địa bàn tỉnh không đủ khai thác để có thể hoàn thành kế hoạch phát triển BHXH bắt buộc năm 2022, do nhiều cơ quan, đoàn thể thực hiện tinh giản biên chế theo quy định của Chính phủ. BHXH tỉnh đã thực hiện rà soát 100% doanh nghiệp (DN) quyết toán thuế, DN thành lập mới trong 11 tháng đầu năm (18.525 DN) cũng chỉ phát triển được 5.183 người lao động (NLĐ).

Đến hết tháng 11, Quảng Bình có 71.251 người tham gia, tăng 2.254 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 94,7% kế hoạch được giao; ước đến hết năm 2022 có 71.584 người tham gia, đạt 95,13% kế hoạch được giao.

Về BHXH tự nguyện, đến hết tháng 11 có 32.333 người tham gia, tăng 1.331 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 72,35% kế hoạch được giao; ước thực hiện năm 2022 có 32.268 người tham gia, đạt 72,2% kế hoạch được giao. Về BH thất nghiệp, hiện toàn tỉnh có 63.286 người tham gia, tăng 935 người so với cuối năm 2021, đạt 93,9% kế hoạch được giao.

Năm 2022, tỉnh Quảng Bình chi KCB BHYT ước vượt 9,5% so với dự toán được Chính phủ giao. Bên cạnh số lượt KCB BHYT tăng 11,49% so với năm 2021, Quảng Bình cũng có một số khó khăn đặc thù.

Đơn cử, trong 6 tháng cuối năm, trên địa bàn Quảng Bình xuất hiện dịch bệnh sốt xuất huyết trên diện rộng, với tổng chi phí điều trị dịch bệnh này tăng gần 23,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn nguồn thu của các cơ sở KCB là từ quỹ BHYT, trong điều kiện các cơ sở công lập phải tự chủ tài chính, nên dẫn đến tình trạng tăng khai thác sử dụng quỹ KCB BHYT để tăng thu như: Chỉ định thực hiện dịch vụ kỹ thuật (xét nghiệm cận lâm sàng, X-quang, thăm dò chức năng…) quá mức cần thiết, không phù hợp với tình trạng bệnh; chỉ định người bệnh vào điều trị nội trú khi tình trạng bệnh không cần thiết phải điều trị nội trú hoặc kéo dài ngày điều trị nội trú.

BHXH tỉnh Quảng Bình: Đồng bộ các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ khó khăn chung của toàn ngành BHXH Việt Nam trong năm 2022, ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, BHXH tỉnh Quảng Bình cần nỗ lực thực hiện, triển khai tích cực và hiệu quả các giải pháp mở rộng người tham gia BHXH, BHYT phù hợp với điều kiện địa phương; đồng thời, luôn đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, NLĐ được thụ hưởng quyền lợi theo quy định phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong những ngày cuối cùng của năm 2022.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Quảng Bình cần tích cực hỗ trợ các tổ chức dịch vụ thu để đôn đốc, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tái tục và tham gia mới. Cùng với đó, cần đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các giải pháp truyền thông – chìa khoá để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với Nhân dân. Đặc biệt, tập trung khai thác số NLĐ chưa tham gia BHXH được phát hiện khi rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp trên nguyên tắc thu đúng, thu đủ theo quy định của pháp luật.

BHXH tỉnh Quảng Bình: Đồng bộ các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp ảnh 2

Ông Nguyễn Đức Hòa hỏi thăm bệnh nhân nghèo tại BV Hữu nghị Việt Nam-CuBa Đồng Hới

Về quản lý chi phí KCB BHYT, ông Nguyễn Đức Hòa lưu ý địa phương cần tăng cường công tác giám định, trong đó cần chú trọng thông báo kịp thời một số chỉ số chi KCB BHYT có diễn biến bất thường; đẩy mạnh kiểm soát chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB có cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định BHYT, từ đó phát hiện những vấn đề bất thường trong chi KCB BHYT. Đặc biệt, chú trọng ngăn ngừa, phát hiện tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; cũng như các trường hợp thu dung người có thẻ BHYT đến KCB BHYT không đúng quy định, chỉ định điều trị nội trú chưa cần thiết.

BHXH tỉnh Quảng Bình: Đồng bộ các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp ảnh 3

Ông Nguyễn Đức Hòa đã đại diện BHXH Việt Nam trao tặng 10 suất quà cho bệnh nhân nghèo tại BV Hữu nghị Việt Nam-CuBa Đồng Hới

Nhân dịp này, thực hiện Kế hoạch số 3512/KH-BHXH của BHXH Việt Nam về phát động Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo - Xuân Quý Mão”, ông Nguyễn Đức Hòa đã đại diện BHXH Việt Nam trao tặng 10 suất quà cho bệnh nhân nghèo tại BV Hữu nghị Việt Nam-CuBa Đồng Hới; trao tặng 50 thẻ BHYT cho học sinh Trường Tiểu học Quảng Đông (huyện Quảng Trạch). Theo dự kiến, Chương trình sẽ trao tặng 130 sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và 2.200 thẻ BHXH cho học sinh tại các xã vừa ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg.

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Đọc thêm

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.

Chăm lo Tết cho công nhân ở Bắc Giang

Hình ảnh chúc tết cho công nhân.
(PLVN) - Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang và công đoàn cơ sở trực thuộc đã phối hợp với doanh nghiệp (DN) tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân trên địa bàn.

Thăm tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện sản nhi tỉnh Kiên Giang

 Ông Nguyễn Lưu Trung Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang trao thăm hỏi bệnh nhi đang điều trị.
(PLVN) - Ngày 19/1, tức là ngày 28 Tết, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang, bà Lý Anh Thư - Phó giám đốc Sở Lao Động - Thương Binh và Xã hội, Đại biểu quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Kiên Giang - đã đến thăm và tặng quà tết cho trẻ em đang phải nằm điều trị tại bệnh viện sản nhi Kiên Giang.