BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc kiểm tra Quản lý thông tuyến đối với toàn bộ bệnh nhân có thẻ BHYT đến KCB tại cơ sở y tế, để làm cơ sở cho bệnh nhân hưởng chế độ KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết, từ năm 2018, thẻ BHYT không in thời hạn sử dụng thẻ mà chỉ ghi nhận giá trị sử dụng của thẻ từ thời điểm nào; việc gia hạn thẻ BHYT được thực hiện trên hệ thống công nghệ thông tin của ngành BHXH. Để kiểm tra hạn thẻ BHYT nếu chỉ nhìn vào thẻ BHYT bằng giấy sẽ không chính xác, cá nhân có thể tra hạn thẻ qua tin nhắn dịch vụ BH THE gửi 8079 hoặc trên ứng dụng BHXH số - VssID.

Đối với cơ sở y tế, việc kiểm tra Quản lý thông tuyến trên Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT đối với bệnh nhân BHYT là việc làm cần thiết để xác định chính xác hạn thẻ BHYT của bệnh nhân.

Thực tế còn tình trạng nhân viên tiếp đón của cơ sở KCB chỉ nhìn thông tin trên thẻ BHYT giấy, chưa kiểm tra Quản lý thông tuyến đã trả lời bệnh nhân/người nhà bệnh nhân về thời hạn thẻ BHYT.

Cụ thể, BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết, đó là vụ việc đáng tiếc được phản ánh trên mạng xã hội xuất hiện video Tik Tok 02 nhân viên tiếp đón của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Phú Thọ trả lời người nhà bệnh nhân về thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Bệnh nhân P.M.K 6 tuổi vào điều trị tại BVĐK thị xã từ ngày 27/9 nhưng tới ngày 29/9 người nhà mới mang thẻ BHYT (mã thẻ TE) đến bộ phận tiếp đón đề nghị được chuyển sang chế độ KCB BHYT cho bệnh nhân.

Thẻ BHYT của K mang mã thẻ trẻ em có giá trị sử dụng đến 30/9/2022. Khi kiểm tra thẻ giấy, chưa kiểm tra Quản lý thông tuyến, nhân viên tiếp đón của BVĐK thị xã Phú Thọ đã trả lời người nhà bệnh nhân là thẻ BHYT hết hạn. Do bức xúc, người nhà đã quay lại video và đăng tải trên mạng xã hội facebook.

Ngay trong ngày, sau khi kiểm tra Quản lý thông tuyến, BVĐK thị xã Phú Thọ đã chuyển chế độ KCB BHYT cho bệnh nhân và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho bệnh nhân theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian điều trị nội trú từ ngày 27/9/2022 đến ngày 01/10/2022. Đồng thời, BVĐK thị xã Phú Thọ đã trực tiếp gặp, trao đổi, xin lỗi mẹ của bệnh nhân P.M.K trên tinh thần cầu thị, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Theo BHXH tỉnh Phú Thọ, đây là một sự cố đáng tiếc và là bài học kinh nghiệm cho các cơ sở y tế KCB BHYT. Các cơ sở y tế cần quán triệt nhân viên hiểu rõ về các thông số trên thẻ BHYT đồng thời kiểm tra quản lý thông tuyến trên Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Đọc thêm

Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thanh kiểm tra hàm lượng chất cấm trong thực phẩm.
(PLVN) - Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng nhưng vô cùng phức tạp do dân số đông và thị trường đa tầng, đặc biệt trong dịp Tết, lễ hội đầu năm khi nhu cầu của người dân gia tăng đột biến.

Yêu cầu tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

Những hậu quả nguy hiểm của thừa cân, béo phì

Nhiều bệnh nhân béo phì giải tỏa được áp lực tâm lý sau khi giảm cân thành công. Ảnh: BV
(PLVN) - Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể thay toàn thân. Tổ chức Y tế thế giới dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) để nhận định tình trạng gầy béo.

Trung úy công an cứu bé trai 6 tuổi

Đại diện Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La và Trung úy Đặng Hữu Tuấn thăm hỏi cháu Hoàng Quang Huy. Ảnh: Công an tỉnh Sơn La
(PLVN) - Hành động của Trung úy Đặng Hữu Tuấn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đối với cộng đồng xã hội, vì Nhân dân phục vụ...

Cháu bé tử vong nghi bị hóc hạt bí, các bên nói gì?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi
(PLVN) - Một cháu bé 3 tuổi ở Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí, người nhà cho rằng do Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tắc trách mới khiến cháu tử vong. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã họp và đánh giá việc cứu chữa cho cháu đã làm đúng quy trình.