BHXH Tiền Giang tích cực triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trên tinh thần triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ một cách nhanh chóng, minh bạch, đúng đối tượng, UBND tỉnh Tiền Giang đã giao cho Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động thực hiện giảm mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và kịp thời ký xác nhận danh sách hỗ trợ.
BHXH Tiền Giang tích cực triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ

Ngày 22/7/2021, UBND tỉnh Tiền Giang đã có Công văn chỉ đạo số 3928/UBND–KGVX về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Công văn này ban hành bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, tạo mọi điều kiện để NLĐ và NSDLĐ dễ dàng tiếp cận chính sách, góp phần tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP.

BHXH Tiền Giang tích cực triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ ảnh 1

Hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động đối chiếu danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại BHXH huyện Cái Bè (Ảnh: Văn Thanh)

Theo đó, UBND tỉnh Tiền Giang giao cơ quan BHXH tỉnh tổ chức thực hiện 2 nội dung liên quan.

Thứ nhất, chủ trì, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động thực hiện 2 nhóm chính sách là giảm mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Thứ 2 là kịp thời ký xác nhận danh sách để làm căn cứ hỗ trợ cho NLĐ và NSDLĐ quy định tại Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ theo các mẫu: Mẫu số 05 để hỗ trợ NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc khộng hưởng lương; Mẫu số 06 để hỗ trợ NLĐ ngừng việc; Mẫu số 13a, Mẫu số 13b, Mẫu số 13c để hỗ trợ NSDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương để phục hồi sản xuất.

Được biết, tính đến ngày 16/7/2021, các cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn Tiền Giang đã thực hiện thông báo điều chỉnh giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 0,5% xuống còn 0% đến 2.282 đơn vị sử dụng lao động để NSDLĐ hỗ trợ cho NLĐ phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, số lao động được giảm mức đóng là gần 154.454 lao động chiếm 78% số lao động đang quản lý thu BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp với số tiền gần 50 tỷ đồng.

BHXH Tiền Giang tích cực triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ ảnh 2

Người lao động ký tạm hoãn hợp đồng lao động tại Khu công nghiệp Tân Hương (Ảnh: Văn Thanh)

BHXH Tiền Giang đã chủ động hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, các cơ quan liên quan, các đơn vị sử dụng trên địa bàn Tiền Giang nhằm phối hợp triển khai tốt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Từ đó góp phần tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch COVID-19.

Bạch Dương - Thiện Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trẻ nạp “vitamin” tinh thần và thể chất qua các bài hát đồng dao

Thế giới kỳ diệu trong tâm hồn trẻ tràn ngập với các bài hát đồng dao và trò chơi dân gian truyền thống.
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại, rất nhiều đứa trẻ ở thành phố, tuy đã 5-6 tuổi nhưng không thể nói được một câu gãy gọn. Sự tưởng tượng của trẻ nhỏ bị “giam cầm” bởi ti vi, trò chơi điện tử. Một trào lưu giáo dục con bằng... đồng dao đã được rất nhiều ông bố, bà mẹ tiến hành nhằm cứu con thoái khỏi cảnh “gà công nghiệp”.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ để phòng chống dịch

Tác phẩm thiêu nhi chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Nhớ lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, nhiều trẻ em trong cả nước đã ủng hộ vật chất, tinh thần đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch... Những hành động đẹp ấy đã minh chứng cho tinh thần cả nước đồng lòng chống dịch không phân biệt tuổi tác.

Hỗ trợ trẻ em là nạn nhân COVID-19: Cần chính sách đường dài

Những dòng tin nhắn T.N gửi đi cho mẹ không bao giờ còn có lời hồi đáp.
(PLVN) - Trong căn phòng cuối dãy trọ nghèo ở khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức nghi ngút khói nhang. Giữa căn phòng là bàn thờ một người phụ nữ. Chị vốn là vợ, là mẹ trong gia đình có 4 đứa trẻ T.N (15 tuổi), T.V (10 tuổi), N.U (3 tuổi) và bé trai mới sinh gần 2 tháng tuổi.

Đau lòng khi trẻ là nơi “trút bức xúc” của người lớn

Bé gái 3 tuổi bị người mẹ và dượng đánh tử vong.
(PLVN) -  Thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Điều đáng nói, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, người quen, thậm chí là người nhà của nạn nhân.

Trẻ học online tại nhà: Tránh áp lực, tạo niềm vui

 Để trẻ không áp lực, căng thẳng và hứng khởi với việc học, cần có sự nỗ lực đổi mới phương pháp từ nhà trường đến gia đình.
(PLVN) - Việc tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, thiếu tương tác thực tế với thầy cô bạn bè sẽ gây ra cho trẻ học online không ít áp lực và cần cha mẹ lẫn thầy cô có những phương pháp để khiến trẻ bớt đi căng thẳng, học mà vui.

Niềm vui bất ngờ của một mảnh đời cơ cực lang thang giữa dịch bệnh

Nhận thông tin, lực lượng chức năng phường Trung Dũng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đến tận nơi, test tại chỗ và đưa ông Minh đến điểm cách ly tập trung.
(PLVN) - Tựa lưng vào bậc cửa một căn nhà mặt phố, ông Phạm Minh (67 tuổi – tên nhân vật đã thay đổi - PV) kể về chuyện đời, chuyện mình, về cuộc vất vả mưu sinh của một người lang thang trong thời điểm giãn cách. Từ đầu năm đến giờ, mái hiên này xem như nơi che mưa, che nắng cho cụ trong thời gian dịch bệnh căng thẳng.

Lái xe đầu kéo cố tình vượt chốt kiểm dịch

Lực lượng chức năng kiểm soát các phương tiện ra/vào Thủ đô.
(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết, khoảng 13h50 ngày 24/9/2021, Tổ Công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, hướng đi Hà Nam, phát hiện 1 lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm COVID-19, cố tình vượt chốt kiểm dịch.

Khác biệt giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng

Khác biệt giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng
(PLVN) - Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 là chỉ đạo của Thủ tướng về các biện pháp phòng, chống tương ứng với thời điểm và tình hình kiểm soát dịch, bệnh COVID-19 khác nhau. Trong đó, Chỉ thị 16 thể hiện tinh thần "siết chặt", quyết liệt nhất với biện pháp “cách ly toàn xã hội”.

Di dời cây đa hơn 200 tuổi về trồng tại núi Thiên Bút

Cây đa hơn 200 năm tuổi được đưa lên xe chuyển về trồng tại núi Thiên Bút.
(PLVN) - Sáng 25/9, chính quyền thành phố Quảng Ngãi tổ chức di dời cây đa hơn 200 năm tuổi ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng về trồng tại núi Thiên Bút thuộc phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19

Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương lưu ý không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch, làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.