BHXH Nghệ An: Nỗ lực vừa chống dịch, vùa đảm bảo quyền lợi cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay khi toàn tỉnh Nghệ An bước vào giai đoạn “nóng” chống dịch Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội và cách ly y tế tại một số địa bàn, BHXH tỉnh Nghệ An đã thể hiện quyết tâm tuyệt đối không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định và các công việc liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.
Vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa kêu gọi đóng góp ủng hộ phòng chống dịch Vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa kêu gọi đóng góp ủng hộ phòng chống dịch

Tính từ ngày 14/6 đến 25/6, tại tỉnh Nghệ An đã phát hiện 51 ca dương tính với Covid-19, trong đó: TP Vinh có 32 ca, Diễn Châu có 9 ca, Tân Kỳ có 01 ca, Quỳ Hợp có 01 ca, Nam Đàn có 02 ca, Đô Lương có 01 ca, TX Hoàng Mai có 02 ca, Nghĩa Đàn có 01 ca, Nghi Lộc có 01 và Quỳnh Lưu có 01 ca.

Hiện nay, TP.Vinh và các xã Diễn Thịnh, Diễn Cát, Diễn Tân, Diễn Trung, Diễn Kim (huyện Diễn Châu) đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các xã còn lại của huyện Diễn Châu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Dự báo, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp…

Trước thực tế đó, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An cho biết, để đảm bảo các hoạt động không bị gián đoạn, quyền lợi người dân tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được đảm bảo giữa "cuộc chiến" chống dịch đang tiếp diễn với nhiều khó khăn, ngay trong ngày 19/6, BHXH tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1199/BHXH-VP chỉ đạo về việc giải quyết công việc trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh bố trí cán bộ viên chức, người lao động (NLĐ) trong đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để làm việc trực tuyến tại nhà, giải quyết công việc trên các phần mềm ứng dụng của BHXH Việt Nam; trình, duyệt, ban hành văn bản qua Hệ thống quản lý văn bản và điều hành. Yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ chịu trách nhiệm đối với tiến độ, chất lượng thực hiện công việc được giao.

Trong đó, BHXH tỉnh Nghệ An cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ của cơ quan BHXH là bảo đảm quyền lợi của NLĐ không bị gián đoạn, các giao dịch của người dân, đơn vị SDLĐ với cơ quan BHXH vẫn thông suốt, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định và các công việc liên quan đến giải quyết TTHC cho người dân.

Về các giải pháp cụ thể mà BHXH tỉnh Nghệ An đang thực hiện để đảm bảo hoạt động thông suốt trong giai đoạn khó khăn này, bà Trần Thị Hà - Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này cũng đã lập kế hoạch cụ thể, trong đó yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm phân công, bố trí CBVC làm việc tại công sở đối với các trường hợp thật sự cần thiết như: Trực tiếp nhận, giải quyết các quyền lợi về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của tổ chức, cá nhân; trực hệ thống mạng, máy chủ…;

Đồng thời, vẫn đảm bảo giãn cách theo đúng quy định của Bộ Y tế. Riêng tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh trước đây luôn có 3 cán bộ thường trực tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; thì nay trong giai đoạn giãn cách xã hội vẫn luôn có 2 cán bộ thường trực, sẵn sàng hỗ trợ người dân, đơn vị đến giao dịch, thực hiện TTHC về BHXH, BHYT…

Trước đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày 13/5/2021, BHXH tỉnh Nghệ An đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Ban Chỉ đạo sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, để kịp thời tham mưu cho Ban Giám đốc BHXH tỉnh ban hành kế hoạch, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khống chế dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Ngay trước thời điểm TP.Vinh thực hiện cách ly y tế, BHXH tỉnh Nghệ An cũng ban hành Công văn số 177/BHXH-VP về việc tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, quán triệt CBVC trong đơn vị thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, cài đặt các ứng dụng và thực hiện khai báo y tế điện tử hàng ngày, hướng dẫn người dân đến giao dịch thực hiện khai báo y tế theo quy định…

Nhiệm vụ ưu tiên, tập trung cao độ hiện nay của tỉnh Nghệ An là phòng chống dịch Covid-19. Song bên cạnh việc hỗ trợ các đoàn viên Công đoàn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Công đoàn BHXH tỉnh Nghệ An cũng đã kêu gọi đóng góp từ các đoàn viên, NLĐ để trao tặng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh một số nhu yếu phẩm, góp phần chung sức cùng chính quyền và các đơn vị chức năng tại địa phương chống dịch...

Minh Anh
Cùng chuyên mục
Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Đọc thêm

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

Thái Bình: Gương sáng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bà Phạm Thị Loan và người thân nhận sổ BHXH tự nguyện.
(PLVN) -  Vừa qua, tham dự Hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại thôn Kìm (xã Vũ Lạc, TP Thái Bình), bà Phạm Thị Loan (SN 1939) đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và hai người con cùng một người cháu trong gia đình đều là lao động tự do chưa tham gia BHXH.

Tăng cường thanh tra việc dự toán, quyết toán chi phí quản lý BHXH

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 486/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/2021/UBTVQH15 ngày 8/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2022 - 2024.

Lấp “khoảng trống” an sinh

Lấp “khoảng trống” an sinh
(PLVN) - Những số liệu được công bố sau khi tổng kết 10 năm thực hiện chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 15, cho thấy lưới an sinh vẫn còn nhiều “khoảng trống”, độ bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa cao, khu vực tự nguyện chưa xứng tiềm năng.

Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: “Chìa khóa” truyền thông

Toàn cảnh Hội nghị
(PLVN) -  Trước những khó khăn do đại dịch COVID-19 thời gian qua, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động, nỗ lực thực hiện linh hoạt, đa dạng các giải pháp truyền thông, phù hợp với từng vùng miền, từng nhóm chủ thể nên công tác phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Đẩy nhanh hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới

Toàn cảnh cuộc họp về tiến độ hoàn thiện Quy trình giám định BHYT mới.
(PLVN) -  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giám định trong việc khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang đẩy nhanh việc hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới; nhằm đảm bảo quyền lợi người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, giúp cơ quan BHXH kiểm soát được chi phí quỹ BHYT.

Người lao động “thiệt đơn, thiệt kép” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động chịu nhiều thiệt thòi khi rút BHXH một lần. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Rút bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần) có thể giúp người lao động (NLĐ) giải quyết một số khó khăn trước mắt, tuy nhiên, những NLĐ này lại “thiệt đơn, thiệt kép” khi rời khỏi lưới an sinh xã hội, không được hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu, không được cấp thẻ BHYT miễn phí để khám, chữa bệnh khi về già - giai đoạn dễ ốm đau, bệnh tật.

Đề xuất bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Sẽ có thêm một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa trình Chính phủ tờ trình về việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bảo hiểm y tế – một chính sách đảm bảo an sinh xã hội, là cứu cánh giảm gánh nặng cho người bệnh và gia đình khi không may bị ốm đau, được Nhà nước quản lý thực hiện.

Người lao động mắc COVID-19: Kịp thời giải quyết hưởng chế độ ốm đau

Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để người lao động bị F0 nhận chế độ ốm đau.
(PLVN) -  Nhằm tạo thuận lợi, giải quyết kịp thời, chính xác hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 719/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu triển khai, thực hiện một số nội dung liên quan.

Bến Tre: Nỗ lực phát triển người tham gia BHYT tại các xã bãi ngang

Tọa đàm chính sách BHYT hộ gia đình tại xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại.
(PLVN) -  Từ ngày 1/1/2022, người dân tại 29 xã của tỉnh Bến Tre không còn được hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. Tuy nhiên, hơn 100 nghìn người dân nơi đây đã chủ động tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình để duy trì thời gian sử dụng thẻ BHYT cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động bị F0 nhận chế độ BHXH

Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động bị F0 nhận chế độ BHXH.
(PLVN) -  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, cơ quan này đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình và chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ BHXH cho người lao động (NLĐ) bị F0 ngay khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế về các loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Trà Vinh: Hiệu quả từ mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”

Chị em LHPN Trà Vinh tích cực “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện”.
(PLVN) -  Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để bảo đảm cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già. Với lợi ích thiết thực đó, cả nước đã và đang xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo để giúp người dân tham gia lưới an sinh BHXH, BHYT.

USABC và BHXH Việt Nam ký biên bản ghi nhớ: Kỳ vọng tạo đột phá trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT.
(PLVN) - Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) sẽ hỗ trợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đánh giá hệ thống bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, gồm xây dựng các chỉ số và mô hình tài chính; nghiên cứu, chia sẻ và kinh nghiệm để cải thiện, duy trì sự ổn định và bền vững của Quỹ BHYT…