Bhutan tiêm chủng cho 90% người lớn chỉ trong 1 tuần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vương quốc Bhutan đã tiêm vaccine COVID-19 liều 2 cho 90% dân số trưởng thành đủ điều kiện chỉ trong vòng 7 ngày, Bộ Y tế nước này thông tin ngày 27/7.
Khoảng 5.000 mũi tiêm Pfizer đã được thực hiện thông qua COVAX trao tặng cho Bhutan. Khoảng 5.000 mũi tiêm Pfizer đã được thực hiện thông qua COVAX trao tặng cho Bhutan.

Đất nước nhỏ bé, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc với gần 800.000 người, bắt đầu tiêm liều thứ hai vào ngày 20/7 vừa qua, trong đợt tiêm chủng diện rộng được UNICEF ca ngợi là "chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất được thực hiện trong một đại dịch".

Hồi tháng 4/2021, Bhutan đã gây chú ý khi chính phủ nước này cho biết họ đã tiêm cho tất cả những người trưởng thành, có đầy đủ điều kiện để tiêm chủng liều đầu tiên chỉ hơn 10 ngày sau khi Ấn Độ tặng 550.000 liều vaccine AstraZeneca.

Tuy nhiên, Bhutan đã phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine trong nhiều tháng sau khi Ấn Độ, nhà cung cấp lớn của vaccine AstraZeneca, ngừng xuất khẩu trong nỗ lực phục vụ nhu cầu trong nước.

Bhutan bắt đầu lại chương trình tiêm chủng từ tuần trước sau khi nửa triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tặng thông qua COVAX được chuyển đến.

Khoảng 5.000 liều Pfizer cũng đã được chuyển tới vương quốc thông qua COVAX. Ngoài ra, Bhutan cũng nhận được hơn 400.000 liều AstraZeneca từ Đan Mạch, Croatia và Bulgaria trong 2 tuần qua.

"Mục tiêu của chúng tôi là đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian ngắn nhất nhằm tránh được cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn", Dechen Wangmo - Bộ trưởng Y tế Bhutan - chia sẻ với AP.

Các chuyên gia y tế nói rằng, dân số nhỏ của Bhutan là một trong những yếu tố góp phần cho thành quả của chiến dịch tiêm chủng này. Thêm vào đó, Bhutan cũng gặt hái thành công từ thông điệp mạnh mẽ và hiệu quả từ các quan chức hàng đầu và việc thiết lập chuỗi bảo quản lạnh vaccine.

Hơn 3.000 nhân viên y tế đã tham gia chiến dịch tiêm chủng và 1.200 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc được thiết lập giúp đảm bảo tất cả những người lớn đủ điều kiện có thể tiếp cận để tiêm chủng.

Thành công của Bhutan được AP nhận định là một điều "khác thường" ở Nam Á, nơi các quốc gia như Ấn Độ và Bangladesh đang nỗ lực tăng tỉ lệ tiêm chủng. Các chuyên gia cho rằng, điều này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước giàu hơn tặng vaccine cho các nước đang phát triển cũng như nêu bật tác động của chính phủ và sự tiếp cận cộng đồng lớn quan trọng như thế nào.

Thảo My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".