Bệnh viện Việt Đức tiếp sức Bạch Mai trong “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19

Bệnh viện Việt Đức kiểm tra sức khỏe người vào bệnh viện. (ảnh: http://benhvienvietduc.org/)
Bệnh viện Việt Đức kiểm tra sức khỏe người vào bệnh viện. (ảnh: http://benhvienvietduc.org/)
(PLVN) - Ngay sau khi có lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai để phòng chống dịch bệnh Covid-19,  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã lập kế hoạch tiếp nhận những trường hợp người bệnh khám ghép thận đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, hạn chế nguy cơ của dịch bệnh làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị của người bệnh.

Thực hiện nhiệm vụ "chia lửa', tiếp sức các đồng nghiệp ở Bệnh viện Bạch Mai, ngay sau khi có lệnh phong tỏa bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã bố trí khu vực phòng khám riêng biệt dành cho người bệnh ghép thận tại các phòng khám số 1,2,3 – Khu khám bệnh theo yêu cầu (Tầng 2 nhà C).

Theo đó, phòng khám số 1 là khu vực tài chính, phòng khám số 2 bố trí bác sĩ và điều dưỡng khám bệnh, phòng khám số 3 để phát thuốc cho người bệnh.

Ngay từ cổng bệnh viện, người bệnh khám ghép thận đến khám được nhân viên y tế hướng dẫn sàng lọc và kiểm tra sức khỏe, phân luồng riêng tới khu vực phòng khám. Tại các phòng khám, người bệnh được đội ngũ an ninh và nhân viên y tế bảo vệ chặt chẽ, hướng dẫn tận tình đảm bảo phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tối đa, duy trì việc khám bệnh cho những người bệnh điều trị lâu dài.

Trong thời điểm làm việc tại đây, các y bác sĩ, điều dưỡng trang bị trang phục bảo hộ đầy đủ nhằm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh và nhân viên y tế.

"Hi vọng với sự chung tay, góp sức của toàn ngành y tế, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nếu các bác sĩ là những người trong tuyến đầu chống dịch, mỗi người dân sẽ giống như hậu phương vững chắc, chúng ta sẽ chiến đấu cùng nhau để “không một ai bị bỏ lại phía sau”." - lãnh đạo bệnh viện Việt Đức chia sẻ.

Cũng trong những ngày cả nước đang căng mình chống dịch, bệnh viện Việt Đức cũng đã rất nghiêm túc thực hiện chỉ Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện phòng, chống dịch COVID-19;

Ban Giám đốc bệnh viện yêu cầu các y bác sĩ đang thực hiện công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện nghiêm túc thực hiện các Chỉ thị, Thông báo, Quy trình đã được ban hành: Hạn chế tối đa việc tự khám, chữa bệnh cho những bệnh nhân là người nhà, người thân quen của các y, bác sĩ không đăng ký khám tại quầy tiếp đón, có biểu hiện lâm sàng ho, sốt, khó thở... ;Trường hợp đặc biệt phải thực hiện theo đúng quy trình xử trí và cách ly người nghi nhiễm COVID-19 (được khám tại phòng cách ly) tại bệnh viện đã được Giám đốc bệnh viện ban hành.

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bắt đầu từ đầu giờ chiều 10/03/2020, Bệnh viện Việt Đức tổ chức kiểm tra sàng lọc tất cả người bệnh và người nhà người bệnh tại các khu vực trọng yếu trước khi vào viện khám, chữa bệnh. Việc kiểm tra sức khỏe này được thực hiện theo đúng hướng dẫn công khai bao gồm: kiểm tra thân nhiệt, khai thông tin về dịch tễ. Bất kỳ ai có triệu chứng hoặc nghi ngờ sẽ được đánh giá về mặt y tế và ngay lập tức được cách ly và chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương theo đúng quy trình.

 Bên cạnh việc kiểm tra thân nhiệt, nhân viên bệnh viện còn đưa ra những câu hỏi về các yếu tố lâm sàng và dịch tễ, yêu cầu người bệnh và người nhà người bệnh đeo khẩu trang trước khi vào viện, vệ sinh tay bằng dung dịch có chứa cồn.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng khuyến cáo người dân khi đi thăm khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Nếu bạn có biểu hiện ho, sốt, khó thở, nên đeo khẩu trang khi đi khám bệnh và liên hệ ngay nhân viên y tế trong bệnh viện hoặc số điện thoại 19001902 để được trợ giúp kịp thời.

"Mục tiêu của bệnh viện là giữ an toàn cho tất cả người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện trong khi thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe. Bệnh viện xin trân trọng cảm ơn và mong nhận được sự hợp tác của người bệnh" - lãnh đạo bệnh viện Việt Đức cho biết.

Đọc thêm

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...

Phạt hơn 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại Nghệ An

Bị phạt hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4.5 tháng đối với cơ sở này.

(PLVN) - Ngành Y tế Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại TP Vinh hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Cơ sở này gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội với clip một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp với chi phí hơn nửa tỷ đồng.

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

(PLVN) - Dù đã có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch hầu, tuy nhiên bệnh vẫn chưa được loại trừ ở nước ta. Do đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất.