Bệnh viện Việt Đức tiếp sức Bạch Mai trong “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19

(PLVN) - Ngay sau khi có lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai để phòng chống dịch bệnh Covid-19,  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã lập kế hoạch tiếp nhận những trường hợp người bệnh khám ghép thận đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, hạn chế nguy cơ của dịch bệnh làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị của người bệnh.
Bệnh viện Việt Đức kiểm tra sức khỏe người vào bệnh viện. (ảnh: http://benhvienvietduc.org/) Bệnh viện Việt Đức kiểm tra sức khỏe người vào bệnh viện. (ảnh: http://benhvienvietduc.org/)

Thực hiện nhiệm vụ "chia lửa', tiếp sức các đồng nghiệp ở Bệnh viện Bạch Mai, ngay sau khi có lệnh phong tỏa bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã bố trí khu vực phòng khám riêng biệt dành cho người bệnh ghép thận tại các phòng khám số 1,2,3 – Khu khám bệnh theo yêu cầu (Tầng 2 nhà C).

Theo đó, phòng khám số 1 là khu vực tài chính, phòng khám số 2 bố trí bác sĩ và điều dưỡng khám bệnh, phòng khám số 3 để phát thuốc cho người bệnh.

Ngay từ cổng bệnh viện, người bệnh khám ghép thận đến khám được nhân viên y tế hướng dẫn sàng lọc và kiểm tra sức khỏe, phân luồng riêng tới khu vực phòng khám. Tại các phòng khám, người bệnh được đội ngũ an ninh và nhân viên y tế bảo vệ chặt chẽ, hướng dẫn tận tình đảm bảo phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tối đa, duy trì việc khám bệnh cho những người bệnh điều trị lâu dài.

Trong thời điểm làm việc tại đây, các y bác sĩ, điều dưỡng trang bị trang phục bảo hộ đầy đủ nhằm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh và nhân viên y tế.

"Hi vọng với sự chung tay, góp sức của toàn ngành y tế, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nếu các bác sĩ là những người trong tuyến đầu chống dịch, mỗi người dân sẽ giống như hậu phương vững chắc, chúng ta sẽ chiến đấu cùng nhau để “không một ai bị bỏ lại phía sau”." - lãnh đạo bệnh viện Việt Đức chia sẻ.

Cũng trong những ngày cả nước đang căng mình chống dịch, bệnh viện Việt Đức cũng đã rất nghiêm túc thực hiện chỉ Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện phòng, chống dịch COVID-19;

Ban Giám đốc bệnh viện yêu cầu các y bác sĩ đang thực hiện công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện nghiêm túc thực hiện các Chỉ thị, Thông báo, Quy trình đã được ban hành: Hạn chế tối đa việc tự khám, chữa bệnh cho những bệnh nhân là người nhà, người thân quen của các y, bác sĩ không đăng ký khám tại quầy tiếp đón, có biểu hiện lâm sàng ho, sốt, khó thở... ;Trường hợp đặc biệt phải thực hiện theo đúng quy trình xử trí và cách ly người nghi nhiễm COVID-19 (được khám tại phòng cách ly) tại bệnh viện đã được Giám đốc bệnh viện ban hành.

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bắt đầu từ đầu giờ chiều 10/03/2020, Bệnh viện Việt Đức tổ chức kiểm tra sàng lọc tất cả người bệnh và người nhà người bệnh tại các khu vực trọng yếu trước khi vào viện khám, chữa bệnh. Việc kiểm tra sức khỏe này được thực hiện theo đúng hướng dẫn công khai bao gồm: kiểm tra thân nhiệt, khai thông tin về dịch tễ. Bất kỳ ai có triệu chứng hoặc nghi ngờ sẽ được đánh giá về mặt y tế và ngay lập tức được cách ly và chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương theo đúng quy trình.

 Bên cạnh việc kiểm tra thân nhiệt, nhân viên bệnh viện còn đưa ra những câu hỏi về các yếu tố lâm sàng và dịch tễ, yêu cầu người bệnh và người nhà người bệnh đeo khẩu trang trước khi vào viện, vệ sinh tay bằng dung dịch có chứa cồn.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng khuyến cáo người dân khi đi thăm khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Nếu bạn có biểu hiện ho, sốt, khó thở, nên đeo khẩu trang khi đi khám bệnh và liên hệ ngay nhân viên y tế trong bệnh viện hoặc số điện thoại 19001902 để được trợ giúp kịp thời.

"Mục tiêu của bệnh viện là giữ an toàn cho tất cả người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện trong khi thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe. Bệnh viện xin trân trọng cảm ơn và mong nhận được sự hợp tác của người bệnh" - lãnh đạo bệnh viện Việt Đức cho biết.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyên gia lý giải 4 tác dụng của vaccine phòng COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Ngoài tác dụng giảm số người nhiễm virus, các loại vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người phải nhập viện điều trị do bệnh nhẹ và giảm nguy cơ tử vong”, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết.

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng: "Trong 2 tuần giãn cách sắp tới, người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển" - Ảnh: TỰ TRUNG
Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân.

Thêm 2 nữ bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Chiều 14/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong số 60 và 61 là bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng liên quan đến COVID-19.