Bệnh viện Trung ương Huế ghép tủy thành công, cứu sống 3 bệnh nhi

Bệnh viện Trung ương Huế ghép tủy thành công, cứu sống 3 bệnh nhi
Sau khi ghép tế bào thành công, các bệnh nhi đã hồi phục khỏe mạnh, trở về với gia đình.

Bệnh viện Trung ương Huế (BVTW Huế) vừa tổ chức lễ ra viện cho 3 bệnh nhi sau khi được ghép tủy đồng loại thành công điều trị tan máu bẩm sinh và ghép tế bào gốc tự thân điều trị u nguyên bào thần kinh.

Theo đó, bệnh nhi Nguyễn Trần Phúc V., 11 tuổi, quê Vĩnh Long, được chẩn đoán Beta-Thalassemia (tan máu bẩm sinh) từ khi 4 tháng tuổi, phải truyền máu định kỳ và thải sắt kéo dài.

Sau khi được xác định phù hợp HLA 12/12 với anh trai ruột, bệnh viện đã tiến hành ghép tế bào gốc thành công, mở ra cơ hội điều trị triệt để. Đây là ca ghép tủy đồng loại điều trị Thalassemia thứ 16 được BVTW Huế thực hiện thành công.

Hai bệnh nhi còn lại là Nguyễn Minh H. (4 tuổi, TP HCM) và Đinh Hoàng Bảo A. (3 tuổi, Lâm Đồng) đều mắc u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Sau quá trình điều trị hóa chất và hội chẩn, các bác sĩ đã thực hiện ghép tế bào gốc tự thân, giúp các bệnh nhi phục hồi tốt, sức khỏe ổn định.

Theo GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế, ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị triệt để đối với bệnh nhi Thalassemia thể phụ thuộc truyền máu, đồng thời góp phần kéo dài thời gian sống cho trẻ mắc các bệnh lý u đặc nguy cơ cao.

Thalassemia là bệnh di truyền phổ biến, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000-2.500 trẻ mắc thể nặng, phải điều trị lâu dài với nhiều biến chứng ảnh hưởng đến tim, gan, thận và sự phát triển toàn diện.

Lãnh đạo BVTW Huế và các y bác sĩ tặng hoa và quà cho các bệnh nhi trong ngày xuất viện 
Lãnh đạo BVTW Huế và các y bác sĩ tặng hoa và quà cho các bệnh nhi trong ngày xuất viện 

Với vai trò là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, BVTW Huế đã không ngừng phát triển các kỹ thuật chuyên sâu. Từ năm 2019, đơn vị triển khai ghép tế bào gốc ở trẻ em, ban đầu với các bệnh lý u đặc, sau đó mở rộng sang ghép đồng loại điều trị Thalassemia. Đặc biệt, bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép bất đồng nhóm máu với giải mẫn cảm - lần đầu tiên tại Việt Nam.

Từ tháng 9/2024, bệnh viện chính thức triển khai ghép tế bào gốc điều trị Thalassemia, trở thành đơn vị đầu tiên tại miền Trung - Tây Nguyên và là cơ sở thứ hai trên cả nước thực hiện kỹ thuật này.

Đến nay, đã có 71 ca ghép tế bào gốc nhi khoa được thực hiện, trong đó 16 ca ghép đồng loại cho bệnh nhi tan máu bẩm sinh chỉ trong vòng 1,5 năm - con số cao nhất cả nước trong cùng thời gian.

Trước nhu cầu điều trị ngày càng tăng, bệnh viện đã mở rộng hệ thống phòng ghép, đưa vào hoạt động thêm 2 phòng mới, cho phép triển khai đồng thời nhiều ca ghép.

Thời gian tới, đơn vị dự kiến thực hiện thường quy kỹ thuật ghép nửa thuận hợp, tạo thêm cơ hội điều trị cho các bệnh nhi không có người hiến phù hợp hoàn toàn.

Thùy Nhung