Bệnh viện Trung Quốc bị kiện vì không đông lạnh trứng cho phụ nữ độc thân

(PLVN) - Một phụ nữ Trung Quốc chưa lập gia đình hôm thứ Hai đã đệ đơn kiện bệnh viện vì từ chối yêu cầu của cô này về tiến hành thủ tục y tế đông lạnh trứng do tình trạng hôn nhân của cô.

Theo Reuters, đây là vụ việc pháp lí đầu tiên của một người phụ nữ đấu tranh cho quyền sinh sản của mình.

Theo luật Trung Quốc về sinh sản có sự trợ giúp, chỉ những cặp vợ chồng mới có thể sử dụng các dịch vụ y tế này và họ phải chứng minh tình trạng hôn nhân của mình bằng cách xuất trình giấy phép kết hôn.

Teresa Xu, 31 tuổi, đã đến Bệnh viện phụ sản Bắc Kinh thuộc Đại học Y khoa Thủ đô, Trung Quốc vào tháng 11 năm 2018. Cô muốn đóng băng trứng của mình để tập trung vào công việc là một nhà văn về các vấn đề giới tính.

Bệnh viện Trung Quốc bị kiện vì không đông lạnh trứng cho phụ nữ độc thân - Ảnh 1.

Teresa Xu, 31 tuổi bên ngoài tòa án ngày 23/12. Ảnh: Reuters.

Trứng của phụ nữ sẽ suy giảm chất lượng khi tuổi tác cao hơn – điều tạo thành 1 số trở ngại cho việc thụ thai ở phụ nữ lớn tuổi. Thông qua một thủ tục y tế, trứng của người phụ nữ có thể được lấy ra khỏi buồng trứng, tiến hành đông lạnh để sử dụng sau đó.

Xu, đến từ tỉnh đông bắc Hắc Long Giang, cho biết, khi lần đầu tiên đến bệnh viện để kiểm tra, bác sĩ đã hỏi về tình trạng hôn nhân của cô và hối thúc cô sinh con ngay thay vì đóng băng trứng.

  • Khi đến bệnh viện lần thứ hai, bác sĩ nói với cô rằng cô không thể tiến hành thêm bước nào trong thủ tục đông lạnh trứng.

Tôi đã đến đây vì nghĩ có một dịch vụ chuyên nghiệp, nhưng thay vào đó tôi gặp một người thúc giục tôi tạm gác công việc của mình và để có một đứa con đầu lòng, cô nói. Tôi đã phải chịu rất nhiều áp lực".

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc đã tạo điều kiện cho phụ nữ độc thân độc lập hơn về tài chính. Tuy nhiên, ngành y tế nước này có thể chưa bắt kịp sự thay đổi, theo Reuters.

Reuters cũng cho biết, Xu đã từng xem xét việc ra nước ngoài để đông lạnh trứng nhưng thấy nó quá đắt. Nhiều bên trung gian nói với cô rằng việc tiến hành điều trị ở Thái Lan sẽ tốn khoảng 100.000 NDT (14.273 USD) và 200.000 NDT nếu cô muốn trải qua điều trị tại Hoa Kỳ.

Xu cho biết vụ kiện của cô dự kiến sẽ kéo dài trong vài tháng.

Cô nói: "Đối với tôi, tôi đã không còn cảm thấy đây là việc của một cá nhân. Tôi cảm thấy mình đang đứng với sức nặng của nhiều phụ nữ độc thân khác".

Theo Toquoc.vn
Cùng chuyên mục
Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.