Bệnh viện Tây đô bị bao vây

Đến 4 giờ chiều qua (22/7), lực lượng thanh niên xung kích quận Ninh Kiều vẫn đang bao vây khu hành chính Bệnh viện Tây Đô, phong tỏa Ban giám đốc không cho ra ngoài. “Cuộc chiến” tại đây đã bị đẩy sang một màu sắc mới, hết sức căng thẳng, trong đó có phần trách nhiệm của UBND TP Cần Thơ.

Đến 4 giờ chiều qua (22/7), lực lượng thanh niên xung kích quận Ninh Kiều vẫn đang bao vây khu hành chính Bệnh viện Tây Đô, phong tỏa Ban giám đốc không cho ra ngoài. “Cuộc chiến” tại đây đã bị đẩy sang một màu sắc mới, hết sức căng thẳng, trong đó có phần trách nhiệm của UBND TP Cần Thơ.

xungkich
Thanh niên Xung kích phong tỏa lối vào bệnh viện

Báo PLVN số ra ngày 8/7/2010 có bài phản ánh UBND TP Cần Thơ  chỉ đạo thanh tra toàn diện Bệnh viện tư nhân Đa khoa Tây Đô. Chưa kịp hoàn hồn, doanh nghiệp lại bị giáng thêm một vố khi chính quyền áp đặt mệnh lệnh hành chính, ấn định ngày giờ phải thực hiện gấp những kiến nghị thanh tra…

Doanh nghiệp đang thực hiện kiến nghị thanh tra…

Các kiến nghị tại Kết luận thanh tra đối với Công ty TNHH Bệnh Viện Tây Đô còn có nhiều điểm chưa phân định rõ thẩm quyền, giữa chức năng quản lý nhà nước và quyền quyết định của hội đồng thành viên cũng như  quyền tự chủ của DN . Tuy vậy, DN vẫn chấp nhận nghiêm túc thực hiện.

Ngày 4/6/2010 khi nhận được kết luận thanh tra, DN tiến hành họp HĐTV để lấy biểu quyết thực hiện những kiến nghị thanh tra.  DN chuẩn bị nội dung cuộc họp, gởi thư mời các thành viên và đăng bố cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng theo qui định của Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty.  Đồng thời DN gởi công văn số 09/2010/CV-DN ngày 24/6/2010 cho Sở KH-ĐT báo cáo nội dung cuộc họp và mời đại diện sở này tham gia. Ngày 27/6/2010 DN tiến hành họp HĐTV nhưng 4/7 thành viên sáng lập công ty vắng mặt nên cuộc họp không thành.

Cuộc họp bất thành này có xác nhận của Phó giám đốc Sở KH&ĐT Bùi Ngọc Vỵ.  Ngày 28/6/2010  DN  báo cáo cuộc họp không thành về UBND TP cùng các HĐTV bằng công văn số 10/2010/CV-DN. Theo qui định của Luật Doanh nghiệp thì sau 15 ngày công ty phải tồ chức cuộc họp lại.  Ngày 11/07/2010, HĐTV  công ty TNHH Bệnh viện Tây Đô đã được nhóm họp (lần II)  với sự tham dự của tất cả các thành viên đại diện cho 100% tỷ lệ phần vốn góp theo Giấy CNĐKKD.

Quyết định của HĐTV công ty về việc giải quyết các vấn đề kiến nghị thanh tra, mâu thuẫn tồn tại, tranh chấp  giữa HĐTV bấy lâu nay được biểu quyết theo vốn điều lệ. Nghị quyết của HĐTV được thể hiện qua Quyết định 54/QĐ/BVĐKTĐ  ngày 12/07/2010  và quyết định này cũng đã được  bố cáo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo luật định. Đến đây, theo điều 47 Luật Doanh nghiệp thì cơ quan có quyền quyết định cao nhất của công ty là HĐTV đã quyết định xử lý xong mọi việc theo kiến nghị thanh tra…

…Thì mệnh lệnh hành chính ấn ngang

Trong thời gian doanh nghiệp thực hiện kiến nghị thanh tra,  UBND TP Cần Thơ lại tiếp tục “ấn ngang” các mệnh lệnh hành chính làm tình hình kinh doanh thêm rối bời. Ngay sau phiên họp HĐTV công ty ngày 11/7, ngày 12/7/2010 UBNDTP Cần thơ lại triệu tập cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Tô Minh Giới chủ trì. Ngày 15/7/2010  Phó Chủ tịch Tô Minh Giới ký ban hành công văn số 3270/UBND-VXNC có nội dung: Chủ tịch HĐTV Công Ty TNHH Bệnh Viện Tây Đô và các cá nhân liên quan phải tổ chức thực hiện ngay kết luận thanh tra báo cáo về UBND TP trước ngày 23/7/2010.

Công văn này rõ ràng mang tính áp đặt mệnh lệnh hành chính bởi công việc kinh doanh của một DN tư nhân khác một tổ chức xã hội, DN nhà nước hay đơn vị hành chính. Đặc biệt, trong Kết luận thanh tra còn kiến nghị  HĐTV phải kết nạp những thành viên góp vốn chia lãi thành thành viên của công ty và tiến tới cổ phần hóa công ty. Nhưng để làm được điều này theo Luật Doanh nghiệp thì công ty phải thuê một tổ chức định giá, định giá toàn bộ tài sản công ty (hữu hình và vô hình).

Trên cơ sở đó, công ty mới lập dự án phân bổ % giá trị đã được định giá theo tỷ lệ góp vốn và quyết định ai sẽ được mua và mua bao nhiêu…Để làm việc đó thì không thể “thực hiện ngay và báo cáo về UBND TP trước ngày 23/7/2010 ” được!  

Cuối cùng là... bao vây bệnh viện

8 giờ sáng ngày 22/7/2010 Phòng Cảnh  sát Quản lý Hành chính về Trật tự Xã hội Công an TP. Cần Thơ đột xuất vào kiểm tra con dấu Công ty THHH Bệnh Viện Tây Đô. Trong khi Ban Giám đốc Bệnh viện Tây Đô trình con dấu và công an lập biên bản xác nhận…thì bên ngoài, bà Cao Thị Hồng Hạnh và ông Cao Trường Thọ “chỉ đạo” đội thanh niên xung kích quận Ninh Kiều khống chế khu hành chính bệnh viện.

xungkich
Bảo vệ nghiêm ngặt 2 công văn của "thượng cấp" dán ở cổng viện

Lực lượng thanh niên xung kích đuổi hết bảo vệ  bệnh viện ra khỏi khu hành chính và nhốt Ban Giám đốc bệnh viện không cho ra ngoài. Lực lượng thanh niên xung kích  hộ tống ông Nguyễn Minh Hoàng vào phòng Giám đốc bệnh viện đặt ông Hoàng ngồi vào ghế Tổng giám đốc thay Bác sĩ – Tiến sĩ Nguyễn Văn Thái. Cánh báo chi xin vào lấy thông tin nhưng tất cả đều bị từ chối.

Theo nguồn tin riêng của PLVN, trước cổng khu hành chính bệnh viện, lực lượng thanh niên xung kích dán lên tường hai công văn, một công văn do Phó giám đốc Sở KH&ĐT Lê Kế Hoa ký và một công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Tô Minh Giới ký. Hai công văn này được 3 thanh niên xung kích đứng bao quanh và không cho ai lại gần để đọc hay chụp hình.

Trước tình hình này, Ban giám đốc bệnh viện vẫn kiên trì chỉ đạo cho toàn thể cán bộ công nhân viên thực hiện chính sách: bất bạo động và gọi điện cầu cứu Cảnh sát 113. Nhưng Cảnh sát 113 đến tình hình vẫn không thay đổi. Giám đốc bệnh viện tiếp tục cầu cứu Công an quận Cái Răng,  nhưng vẫn tiếp tục bị lực lượng xung kích phong tỏa?! Đến 16 giờ cùng ngày, lực lượng này vẫn bao vây khu hành chính bệnh viện. ..

Cuộc chiến tại đây chưa đến hối kết, nhưng  với tình hình như vậy liệu bệnh viện có tồn tại được hay không? Chúng tôi sẽ thông tin tiếp đến bạn đọc

NGỌC LONG.

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?