Bệnh viện Tâm thần TP HCM thiếu nhân lực và cơ sở vật chất

(PLO) - Khảo sát của Hội đồng Nhân dân TP HCM tại BV Tâm thần TP HCM cho thấy, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một gia tăng nhưng cơ sở vật chất vô cùng chật hẹp. 
Ảnh nguồn Internet Ảnh nguồn Internet

BV Tâm thần TP HCM có 3 cơ sở: 766 Võ Văn Kiệt ở Quận5, Lê Minh Xuân ở huyện Bình Chánh và Khoa tâm lý tâm thần trẻ em ở quận Phú Nhuận. Tuy nhiên, các cơ sở vật chất ở cả 3 nơi đều chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, cũng như khó có thể triển khai được các kỹ thuật can thiệp mới và hiệu quả.

Đặc biệt, ở cơ sở Võ Văn Kiệt, là nơi đón tiếp chính lượng bệnh nhân thành phố, nhưng mặt bằng khoa ngoại và cả nội trú rất hạn chế, gây phiền hà, tâm lý ngán ngại đi khám cho người bệnh. Đã có rất nhiều bệnh nhân và thân nhân từ chối nhập viện do không muốn lưu trú.

Hiện nay tỉ lệ giường nội trú tâm thần tại Việt Nam là 0,2/1.000 dân, riêng tại TP HCM chỉ là 0,07/1.000 dân, thấp hơn so với chỉ tiêu Tổ chức Y tế thế giới đưa ra là 0,5/1.000 dân. Áp lực giường bệnh khiến BV phải giải quyết xuất viện sớm đối với cả các trường hợp cần thêm thời gian nằm viện, có nguy cơ tái diễn, kích động, tự sát, gây hại.

Bên cạnh đó, về nguồn lực, hiện BV Tâm thần TP HCM cũng chỉ có 61 bác sĩ, đạt tỉ lệ 1 bác sĩ/12,2 giường bệnh, trong khi đó quy định chung phải là 1 bác sĩ/5 giường bệnh. Theo bác sĩ Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng, tâm thần là 1 trong 5 nhóm bệnh là gánh nặng toàn cầu và con số người bệnh tăng lên hàng năm.

Thành phố cần có chiến lược xây dựng các bệnh viện tâm thần ban ngày ở tại cộng đồng, kiểu như nhà trẻ, là nơi hỗ trợ các gia đình có người bệnh tâm thần để gia đình được giải phóng sức lao động, tiếp tục lo trang trải cuộc sống, còn bệnh viện sẽ là nơi giải tỏa căng thẳng cho bệnh nhân. Về vấn đề này, bác sĩ Trịnh Tất Thắng, Giám đốc BV Tâm thần TP HCM cho rằng, đây là một mô hình tốt nhưng hiện nay không có quỹ đất để thực hiện. 

Phạm Thanh Bình
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa. Nguồn: imperial.ac.uk

Đại dịch COVID-19 sẽ như thế nào trong tương lai?

(PLVN) -  Virus SARS-CoV-2 đang khiến cả thế giới “chao đảo” khi liên tiếp xuất hiện những biến chủng mới. Vậy trong tương lai, loại virus này sẽ “tiến hóa” ra sao? Và liệu con người chúng ta có vượt qua được đại dịch COVID-19 trên toàn cầu?

Đọc thêm

Viên ngậm keo ong Abipolis - Hỗ trợ giảm ho, đờm, đau rát họng

Viên ngậm keo ong Abipolis - Hỗ trợ giảm ho, đờm, đau rát họng
(PLVN) -  Theo dự báo thời tiết, năm 2021 là một trong những năm có mùa đông lạnh và đến sớm. Điều này ảnh hưởng nhiều tới đường hô hấp gây ho, đờm, đau rát họng,…. Để góp phần bảo vệ toàn diện đường hô hấp cho cả gia đình, Dược phẩm Abipha cho ra đời Viên ngậm keo ong Abipolis - nối tiếp thành công của nhóm sản phẩm Abipolis.

Có 13.698 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 2/12

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 2/12, Bộ Y tế cho biết có 13.698 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố, TP HCM vẫn nhiều nhất với 1.738 ca. Trong ngày có 13.258 ca khỏi và 210 trường hợp tử vong.

Việt Nam đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu i-ốt

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 1/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ra tuyên bố chung kêu gọi Chính phủ và các cơ quan quản lý của Việt Nam tăng cường thực hiện Nghị định số 09/2016/NĐ-CP về việc bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào muối, bột mì, dầu ăn, sử dụng muối i-ốt và bột mì đã bổ sung vi chất trong chế biến thực phẩm.

'Việt Nam không tự động gia hạn vaccine Pfizer'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vaccine Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản âm 90 đến âm 60 độ C. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.

10 người chết và mất tích do mưa lũ

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai ngày 1/12, mưa lũ đã làm 10 người chết và mất tích, đồng thời gây ra hàng loạt điểm sạt lở, ách tắc tại các tuyến đường.