Bệnh viện Quân Y 175: Sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM

(PLVN) - Sáng ngày 10/02, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM đã đến thăm và làm việc với bệnh viện Quân y 175 về công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Trường SơnThứ trưởng Bộ Y tế, đến thăm và làm việc với bệnh viện Quân y 175 PGS.TS Nguyễn Trường SơnThứ trưởng Bộ Y tế, đến thăm và làm việc với bệnh viện Quân y 175

Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn cho biết, Bệnh viện Quân y 175 luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, thu dung điều trị và phòng, chống COVID-19 với tinh thần cao nhất nhằm đảm bảo an toàn trong cấp cứu, điều trị và xử lý các tình huống đặc biệt.

Bệnh viện thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, quán triệt và triển khai quyết liệt các biện pháp phân luồng, sàng lọc các trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao với hệ thống phân luồng nhiều cấp độ, cùng các hệ thống khử khuẩn, khử độc đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Về các trường hợp bệnh nhân COVID-19 từng đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện, Bệnh viện đã tích cực, nhanh chóng khoanh vùng, điều tra truy vết dịch tễ cho hơn 350 trường hợp tiếp xúc gần (32 F1 và 323 F2) với các trường hợp BN1979, BN2018.

Đồng thời bệnh viện cũng đã phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM, Viện Vệ sinh Dịch tễ Quân đội phía Nam tổ chức lấy mẫu cho 100% cán bộ công nhân viên Bệnh viện và đến nay 1.822 mẫu đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện Quân Y 175: Sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc 

Bệnh viện cũng đã phối hợp viện Vệ sinh Dịch tễ Quân đội phía Nam tiến hành khử khuẩn toàn Bệnh viện 2 lần, đặc biệt là khu vực có nguy cơ cao như cổng, phòng khám sàng lọc, khu vực lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, các khu vực cách ly tập trung…

Trong thời gian tới Bệnh viện sẽ tiếp tục công tác truy vết với sự hỗ trợ của dữ liệu trích xuất camera, khai báo y tế… tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm để đảm bảo không bỏ sót, lọt bất cứ trường hợp nguy cơ nào.

Đồng thời chuẩn bị, sẵn sàng triển khai Bệnh viện Dã chiến Truyền nhiễm với quy mô 100 giường sẵn sàng cho các trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, sẵn sàng chi viện cho TP.HCM khi có nhu cầu.

Phát biểu trong buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã gửi lời chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong việc xây dựng cơ sở vật chất, quy trình công tác để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, quân dân….

Công tác phục vụ khám chữa bệnh cấp cứu, phòng chống dịch COVID-19 đã được thực hiện kỹ lưỡng chặt chẽ. Đánh giá cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu của toàn thể Bệnh viện.

Bệnh viện Quân Y 175: Sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM ảnh 2
 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện...

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiến nghị với tình hình cấp cứu ở các vùng biên giới, hải đảo, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện Quân y 175 cần luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu ở cấp độ cao nhất đối với các hoạt động khám, cấp cứu để sẵn sàng ứng phó với các tình huống.

Sẵn sàng các phương án, kịch bản tiếp nhận thu dung, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 của TP HCM khi có nhu cầu, với tinh thần bệnh viện là chốt chặn cuối cùng đảm bảo an toàn phòng dịch cho TP.HCM.

Đánh giá, rà soát lại toàn bộ hệ thống cách ly, phân luồng sàng lọc đối với các ca nghi ngờ, có các hướng dẫn kỹ lưỡng, cụ thể để phân luồng người bệnh chính xác tránh trộn lẫn các yếu tố nguy cơ.

Các trường hợp cách ly cần tuân thủ theo các quy định về thời gian cách ly, lấy mẫu theo quy định, có thể tăng cường công tác lấy mẫu để đảm bảo an toàn cho các trường hợp cách ly tại bệnh viện Quân y 175.

Với công tác chủ động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên bệnh viện nên sử dụng hệ thống truy xét qua camera, truy vết các khu vực có tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh nhân COVID-19, Viện Pasteur TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ Bệnh viện Quân y 175.

Thứ trưởng cũng mong muốn bệnh viện tạo điều kiện để các trường hợp cắm trại, túc trực tại bệnh viện có điều kiện được hưởng một cái tết đầm ấm, an vui và yên bình.

Ngoài Bệnh viện Quân y 175, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tổ thường trực đặc biệt chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM cũng đã đến thăm và động viên các các lực lượng phòng, chống dịch, người dân tại khu vực phong tỏa cách ly tại Hẻm 251 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Tại đây Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã gửi lợi động viên, chia sẻ trước những khó khăn, hy sinh mà các lực lượng, người dân khu vực phong tỏa trong thời điểm tết.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.