Bệnh viện quận Thủ Đức cứu sống bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông

(PLO) -Sáng sớm ngày 19/5/2017, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) đã tiếp nhận một trường hợp chấn thương đặc biệt hi hữu. Nữ bệnh nhân ngụ quận Bình Thạnh bị tai nạn giao thông (TNGT) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, sốc, mất máu, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp không đo được, trầy xước vùng mặt, ngực và bụng.
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân
 
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Mặc dù trên người không có vết thương hở nhưng bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ không có phản ứng. Kết quả siêu âm cho thấy có dịch màng ngoài tim lượng nhiều, nghi do tràn máu màng tim. Thăm khám xác định bệnh nhân có triệu chứng của chèn ép tim cấp (vỡ tim sau chấn thương vùng ngực), nếu không được phẫu thuật kịp thời tim sẽ ngừng đập trong thời gian rất ngắn.

Hệ thống báo động đỏ được kích hoạt, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ sau khi được lập đường truyền máu, truyền dịch. Bác sĩ Nguyễn Kim Anh – Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân kể lại: Đúng như dự đoán, bệnh nhân bị rách toạc buồng tim (tiểu nhĩ trái) vết rách khoảng 3cm, máu  chảy ồ ạt. Kíp mổ đã nhanh chóng tiến hành kẹp vị trí rách, cầm máu và khâu vết thương tim. Từ khi mở lồng ngực đến khi đóng vết mổ diễn ra trong đúng 1 tiếng đồng hồ.

Ghi nhận tại bệnh viện, hiên bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, huyết áp ổn định trở lại, siêu âm tim sau mổ không thấy tổn thương van tim và các tổn thương khác. Bệnh nhân được truyền máu để bù lại lượng máu đã mất trước đó (mất khoảng 1500ml máu).

Trường hợp bệnh nhân chỉ bị trầy xước bên ngoài nhưng vỡ tim bên trong lồng ngực là rất hiếm gặp, chẩn đoán rất khó do không rõ chấn thương nằm ở đâu. 

Quốc Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp
(PLVN) -  Ngày 23/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội.