Bệnh viện Nhi Trung ương đang quá tải nghiêm trọng

Ba bệnh nhân nhi nằm ghép tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ba bệnh nhân nhi nằm ghép tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Phó giáo sư Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời gian gần đây, các khoa tại bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải nghiêm trọng, 3-4 bệnh nhân nằm ghép một giường và đang vượt quá khả năng của bệnh viện.
Hiện nay, tình trạng thiếu máy thở diễn ra trầm trọng ở hầu hết các khoa hô hấp, truyền nhiễm, cấp cứu, sơ sinh… khiến công tác chăm sóc điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. 
Bác sỹ Trần Văn Học - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, hai tháng trở lại đây số bệnh nhân nội trú tăng nhanh chóng. 
Tính đến ngày 3/4, có gần 1.700 trẻ nhỏ đang nằm viện, so với chỉ tiêu giường bệnh, bệnh viện đã quá tải trên 30%. Trong đó, số bệnh nhân nặng cần thở máy từ 100-120 ca, bệnh nhân cần thở ôxy từ 200-250 ca, 203 ca bệnh nhân sởi, 200 bệnh nhân viêm phổi. 
Những tỉnh, thành phố có bệnh nhân đến đông nhất là Hà Nội (26%), tiếp đó là Bắc Ninh, Hưng Yên, Nghệ An, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Giang. 
Theo thông tin từ bệnh viện, tại Khoa hô hấp có trên 200 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 118 bệnh nhân phải thở oxy (chiếm trên 50%). Trong khi đó, cả khoa chỉ có 14 bác sỹ, 36 điều dưỡng. 
Như vậy mỗi bác sỹ phải điều trị cho 21 bệnh nhân trong đó trên 50% bệnh nhân phải thở máy, mỗi kíp trực 15 điều dưỡng phải chăm sóc cho trên 200 bệnh nhân. Đa số bệnh nhân phải nằm từ 3- 4 người trên giường bệnh và đều phải thở ôxy. 
Tại Khoa Truyền nhiễm tình trạng cũng tương tự, với trên 200 bệnh nhân nhiễm sởi đang điều trị trong điều kiện thiếu máy thở, máy tiêm truyền. 
Phó giáo sư Hải cho biết, bệnh viện đã tìm đủ giải pháp để đáp ứng nhu cầu người bệnh như bố trí điều chuyển nhân lực, trang thiết bị của các khoa, đưa phòng của bác sỹ thành buồng bệnh nhân, tăng thêm giờ làm của nhân viên y tế... song tình trạng quá tải vẫn đang ở giai đoạn nghiêm trọng./.

Đọc thêm

Thế nào là 'Thẩm mỹ viện', 'Viện thẩm mỹ'?

Một cơ sở thẩm mỹ từng bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM xử phạt. Ảnh: SYT TP HCM
(PLVN) - Chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng “dịch vụ làm đẹp”. Các cơ sở làm đẹp thường chọn “Thẩm mỹ viện” hay “Viện thẩm mỹ" để đặt tên khiến người dân dễ nhầm lẫn khi tìm hiểu dịch vụ...

TP HCM tăng cường kiểm tra đột xuất những phòng khám từng vi phạm

Ảnh minh họa: Shutterstock
(PLVN) - Chiều 6/12, Sở Y tế TP HCM cho biết, bên cạnh triển khai đường dây nóng và app “Y tế trực tuyến” chuyên tiếp nhận các phản ánh tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền”, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất các phòng khám từng vi phạm và tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Hơn 10.200 loại thuốc sắp hết hạn đăng ký lưu hành

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nâng tổng số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn qua 5 đợt lên đến con số hơn 10.200 loại.

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc kiểm tra Quản lý thông tuyến đối với toàn bộ bệnh nhân có thẻ BHYT đến KCB tại cơ sở y tế, để làm cơ sở cho bệnh nhân hưởng chế độ KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Xúc động hành trình “tìm” con

Xúc động hành trình “tìm” con
(PLVN) - Có con là mong ước của bất cứ ai, nhưng niềm hạnh phúc ấy không dễ đến với một số người. Hành trình vất vả tìm kiếm đứa con yêu của các cặp vợ chồng quân nhân được chia sẻ tại Gala “Hạt mầm khát vọng” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp tổ chức khiến những người tham dự lặng đi vì xúc động và cảm phục.