Bệnh viện Nhi Trung ương đang quá tải nghiêm trọng

Ba bệnh nhân nhi nằm ghép tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ba bệnh nhân nhi nằm ghép tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Phó giáo sư Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời gian gần đây, các khoa tại bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải nghiêm trọng, 3-4 bệnh nhân nằm ghép một giường và đang vượt quá khả năng của bệnh viện.
Hiện nay, tình trạng thiếu máy thở diễn ra trầm trọng ở hầu hết các khoa hô hấp, truyền nhiễm, cấp cứu, sơ sinh… khiến công tác chăm sóc điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. 
Bác sỹ Trần Văn Học - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, hai tháng trở lại đây số bệnh nhân nội trú tăng nhanh chóng. 
Tính đến ngày 3/4, có gần 1.700 trẻ nhỏ đang nằm viện, so với chỉ tiêu giường bệnh, bệnh viện đã quá tải trên 30%. Trong đó, số bệnh nhân nặng cần thở máy từ 100-120 ca, bệnh nhân cần thở ôxy từ 200-250 ca, 203 ca bệnh nhân sởi, 200 bệnh nhân viêm phổi. 
Những tỉnh, thành phố có bệnh nhân đến đông nhất là Hà Nội (26%), tiếp đó là Bắc Ninh, Hưng Yên, Nghệ An, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Giang. 
Theo thông tin từ bệnh viện, tại Khoa hô hấp có trên 200 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 118 bệnh nhân phải thở oxy (chiếm trên 50%). Trong khi đó, cả khoa chỉ có 14 bác sỹ, 36 điều dưỡng. 
Như vậy mỗi bác sỹ phải điều trị cho 21 bệnh nhân trong đó trên 50% bệnh nhân phải thở máy, mỗi kíp trực 15 điều dưỡng phải chăm sóc cho trên 200 bệnh nhân. Đa số bệnh nhân phải nằm từ 3- 4 người trên giường bệnh và đều phải thở ôxy. 
Tại Khoa Truyền nhiễm tình trạng cũng tương tự, với trên 200 bệnh nhân nhiễm sởi đang điều trị trong điều kiện thiếu máy thở, máy tiêm truyền. 
Phó giáo sư Hải cho biết, bệnh viện đã tìm đủ giải pháp để đáp ứng nhu cầu người bệnh như bố trí điều chuyển nhân lực, trang thiết bị của các khoa, đưa phòng của bác sỹ thành buồng bệnh nhân, tăng thêm giờ làm của nhân viên y tế... song tình trạng quá tải vẫn đang ở giai đoạn nghiêm trọng./.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện của những trẻ vị thành niên 'có H'

Chuyện của những trẻ vị thành niên 'có H'
(PLVN) - Theo các chuyên gia y tế, tuân thủ điều trị HIV đối với bệnh nhân là người trưởng thành đã khó, đối với trẻ em lại càng cần nhiều sự chuẩn bị về mặt tâm lý để các em đối diện với bệnh tật và cả sự kỳ thị dù vô hình hay hữu hình…

Có nên tiêm vaccine đậu mùa khỉ?

Bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria
(PLVN) -  Sự xuất hiện liên tiếp các bệnh truyền nhiễm như COVID-19, sốt xuất huyết, Adenovirus và bệnh đậu mùa khỉ là điều đáng lo ngại. Vậy có nên tiêm vaccine đậu mùa khỉ ở thời điểm này?

Cảnh báo những dịch bệnh ở trẻ em đang bùng phát

Thời tiết thay đổi là thời điểm nhiều loại virus dễ phát triển gây bệnh ở trẻ em. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Sự thay đổi thất thường của nhiệt độ làm cho hệ miễn dịch của trẻ vốn đã yếu nay càng yếu hơn. Bên cạnh đó, khí hậu nóng và ẩm là điều kiện thuận lợi để các virus gây bệnh phát triển và lan nhanh hơn.

Lễ phát động tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4

Lễ phát động tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4
(PLVN) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động.