Bệnh viện mắt Hà Nội 2 nói gì về việc bóc giả mạc cho bé 2 tuổi dẫn đến hoại tử mắt

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Bệnh viện mắt Hà Nội 2 (địa chỉ tại 72 Đường Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, sự việc xảy ra là tiến triển bất thường nằm ngoài quy trình y khoa cho một ca bệnh vốn không có tiên lượng xấu khi đến khám. Bệnh viện nhận có sai sót trong việc chưa kịp thời liên lạc với gia đình.

Bệnh viện mắt Hà Nội 2 có địa chỉ tại 72 Đường Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu

Bệnh viện mắt Hà Nội 2 có địa chỉ tại 72 Đường Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu

Sau khi thực hiện tiểu phẫu bóc giả mạc mắt cháu bé bị hoại tử?

Trao đổi với Báo pháp luật Việt Nam ngày 20/8, chị V.A.T mẹ của cháu L.H.Đ (26 tháng tuổi ở Hà Nội) cho biết: "Hiện tại mắt của cháu đã đỡ hơn, mở được mí, nhưng các bác sĩ bệnh viện Mắt Trung ương chưa thể nói được gì nhiều về tình trạng mắt của cháu, hiện vẫn đang điều trị tích cực để giữ lại mắt, nhìn được hay chưa nhìn được cũng chưa thể biết. Tôi chỉ mong có phép màu nào đó giữ lại được mắt mặc dù phần hoại tử của con đang dần tăng lên."

Chị T. cho biết, trước đó ngày 29/7, cháu Đ. có dấu hiệu bị đau mắt. Sáng 30/7, vợ chồng chị đưa con vào Bệnh viện mắt Hà Nội 2 khám. Tại đây, bác sĩ kết luận bị viêm kết mạc có giả mạc, yêu cầu bóc giả mạc 1 bên mắt và tái khám bóc lần hai sau hai ngày (tức 1/8). Ngay sau đó, các bác sĩ thực hiện bóc giác mạc cho cháu.

Đến ngày tái khám, ngày 1/8, chị T. đưa cháu tới tái khám, nhưng mắt vẫn trong tình trạng sưng và được bóc giả mạc lần hai.

"Do vô cùng lo lắng cho mắt con vẫn sưng và chảy nhiều dịch, không thể tự vạch ra để kiểm tra mắt cho con, nên sau đó tôi có hỏi bác sĩ có cần uống kháng sinh hay thuốc gì khác nữa không? Bác sĩ có cho thuốc về nhỏ và bảo mẹ yên tâm có giả mạc bóc về con sẽ sưng phù nề và có chảy ra dịch như vậy nhưng không sao, hết giả mạc là sẽ hết không có ảnh hưởng gì", chị T. kể lại.

Tới ngày 3/8 chị T. có đưa cháu tới tái khám lần ba theo lịch, nhưng lần này mắt đã trong tình trạng nặng hơn, do đó các bác sĩ bệnh viện mắt Hà Nội 2 yêu cầu chuyển tuyến trên. Tại bệnh viện mắt TW cháu Đ. được gây mê để kiểm tra, bác sĩ kết luận bị viêm loét giác mạc dọa thủng, tiên lượng nặng, đã hoại tử 7mm.

Biên lai thu phí thực hiện bóc giả mạc lần 1 tại BV mắt Hà Nội 2.
Biên lai thu phí thực hiện bóc giả mạc lần 1 tại BV mắt Hà Nội 2.

Điều đáng nói, chị T. cho biết, đến nay đã hơn hai tuần kể từ ngày "tai họa" ập đến, gia đình vẫn chưa thể chấp nhận sự thật là mắt con đã hỏng nhưng từ khi cháu Đ. được chuyển lên viện TW, bệnh viện mắt HN 2 cũng không hề liên hệ với gia đình hay hỏi thăm tình trạng tiến triển mắt của con như thế nào.

Phải đến khi chị T. chủ động liên hệ ngày 12/8 thì chỉ nhận được câu trả lời của bệnh viện là gia đình bình tĩnh.

Sau đó, chị gái của chị T. có đăng bài lên hội "Cùng hiểu Luật" để hỏi tư vấn thì ngay lập tức phía bệnh viện mắt Hà Nội 2 gọi và yêu cầu xóa bài.

"Đến nay gia đình tôi vẫn đang chờ đợi một câu trả lời thỏa đáng là vì sao sau khi bóc giả mạc chỉ trong vài ngày mắt con lại trở nên nặng dẫn đến hoại tử như vậy? Vì sao quá trình thăm khám trở nặng của con mà bác sĩ không hề phát hiện ra? Có đáng không khi con chỉ vừa mới thổi nến sinh nhật tròn 2 tuổi vài ngày trước, con vẫn vô tư ôm mẹ nghĩ rằng mắt mình chỉ đau xíu thôi, tương lai của con sẽ ra sao khi 1 bên mắt k còn nhìn thấy ánh sáng nữa ?", chị T. nghẹn ngào nói.

Bệnh viện mắt Hà Nội 2 nhận "có sai sót trong việc chưa kịp thời liên lạc với gia đình"

Trả lời Báo Pháp luật Việt Nam, tối ngày 21/8, Ông Đỗ Xuân Hiếu – Phụ trách Truyền thông của Bệnh viện mắt Hà Nội 2 cho biết: "Ngày 30/07/2023, Bệnh viện có tiếp nhận thăm khám và điều trị ngoại trú cho cháu L.H.Đ với triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ.

Lần 1, ngày 30/07/2023, cháu Đ. được gia đình đưa tới khám với triệu chứng mắt phải kết mạc cương tụ có giả mạc mỏng, giác mạc trong; mắt trái mi sưng nề, kết mạc cương tụ giả mạc dày, giác mạc trong, mắt trái có chỉ định bóc giả mạc lần 1.

Đơn thuốc của cháu bé sau khi bóc giả mạc lần 2 tại BV mắt HN 2.

Đơn thuốc của cháu bé sau khi bóc giả mạc lần 2 tại BV mắt HN 2.

Lần 2, ngày 1/08/2023, cháu Đ. tái khám theo hẹn, mắt phải kết mạc còn viêm, không có giả mạc; mắt trái giả mạc dày có chỉ định bóc giả mạc lần 2; hai mắt giác mạc trong.

Ngày 3/08/2023, cháu Đ. được đưa tới tái khám lần 3, lúc này mắt trái mi sưng nề có giả mạc dày, giác mạc đục. Nhận thấy tình trạng của cháu Đ có chuyển biến nặng đột xuất, sau khi tham vấn chuyên môn với chuyên gia giác mạc của Bệnh viện mắt Trung ương (MTW), BV đã ký chuyển cháu lên MTW.

Người phụ trách truyền thông cho hay, bệnh viện luôn thực hiện việc giữ kết nối với các chuyên gia phía MTW để sẵn sàng cập nhật tài liệu, hồ sơ, hỏi thăm về tình hình sức khỏe của cháu Đ. và phối hợp tìm kiếm phương án điều trị tốt nhất cho cháu.

"BV mắt Hà Nội 2 lại không có động thái chia sẻ với gia đình cháu Đ., bệnh viện nhận "có sai sót trong việc chưa kịp thời liên lạc với gia đình để thông tin những phần việc mà BV đã làm sau thời gian cháu Đ. chuyển viện. Để khắc phục việc này, lãnh đạo BV đã gọi điện, nhắn tin, gặp mặt trực tiếp bố mẹ cháu để hỏi thăm, chia sẻ", ông Hiếu bày tỏ.

Vẫn theo ông Đỗ Xuân Hiếu, Hội đồng chuyên môn của BV đã tổ chức họp, rà soát các khâu và đến thời điểm hiện tại, BV nhận thấy quy trình bao gồm các bước tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị, theo dõi từng giai đoạn, tiên lượng, giải thích cho bệnh nhân, xử lý tình huống khi có diễn biến bất thường được thực hiện đúng, đủ và đảm bảo chuyên môn, y đức.

"Bệnh viện cho rằng, việc xảy ra là tiến triển bất thường nằm ngoài quy trình y khoa cho một ca bệnh vốn không có tiên lượng xấu khi đến khám, không phải mong muốn của tất cả các bên", ông Hiếu nói.

Tuy nhiên các câu hỏi mà phóng viên đặt ra về việc vì sao sau khi thực hiện tiểu phẫu cho bệnh nhân lại dẫn đến tình trạng nặng hơn dẫn đến hoại tử mắt, bệnh viện lại không trả lời được.

Ngày 21/8, thanh tra Sở y tế Hà Nội xác nhận sự việc và cho biết, hiện tại Sở Y tế đã tiếp nhận được đơn của gia đình bệnh nhân và sẽ làm các bước theo trình tự quy định xử lý đơn của gia đình.

Thiết nghĩ, vì sao một bệnh viện chuyên khoa về mắt nhưng khi thăm khám, điều trị cho bệnh nhân lại không phát hiện ra tình trạng nặng hơn của bệnh nhân? Để đến khi bệnh nặng hơn và không thể điều trị được nữa, bệnh viện mới chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Vì sao chỉ bóc giả mạc mà mắt của cháu bé đã bị hoại tử 7mm, viêm loét giác mạc doạ thủng, do khâu thực hiện tiểu phẫu cho cháu bé chưa đảm bảo? Điều đáng nói, khi sự việc xảy ra nhưng bệnh viện không quan tâm, chia sẻ với gia đình bệnh nhân, chỉ khi có bài đăng của gia đình nhưng bệnh viện lại yêu cầu gỡ bài?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm

Có phải khai báo khi mang tiền mặt về Việt Nam?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Phạm Huyền (Sóc Trăng) hỏi: Tôi có một người bạn thân đang muốn mang tiền mặt là ngoại tệ về Việt Nam (khoảng 35.000 USD). Xin hỏi, đi qua hải quan có cần khai báo không? Nếu có thì thủ tục khai báo như thế nào?

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?

Diễn biến vụ 'lùm xùm' giữa một số người mua đất và Công ty Phúc Thanh Vinh: Cơ quan CSĐT - Công an Cần Thơ có văn bản trả lời

Một góc dự án do Công ty Phúc Thanh Vinh thực hiện. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) nhiều lần bị khách hàng có đơn phản ánh cho rằng đã lấy nhà đất tại Khu tái định cư Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho người trước, tiếp tục bán cho người sau. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có văn bản trả lời người có đơn tố cáo.

Sẽ quy định 3 chế độ quản lý với ‘dao có tính sát thương cao’

Dao có tính sát thương tới đây sẽ được quản lý. (Ảnh minh họa vietnam.vn)
(PLVN) - Nhất trí với việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị quy định 3 chế độ quản lý “dao có tính sát thương cao” gắn với mục đích sử dụng.

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?