Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM 'lên tiếng' trước tin 'thu tiền' tiêm vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 1/8/2021, trên các nhóm và mạng xã hội xuất hiện một số thông tin chưa đầy đủ chính xác về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại BV Đại học Y dược TP HCM cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi, nguy cơ tử vong cao khi nhiễm COVID-19, dẫn đến việc gây hiểu lầm cho người dân.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngày 2/8, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM chính thức đính chính thông tin về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi tại bệnh viện này.

Theo đó, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đã triển khai tiêm vaccine cho người bệnh có bệnh lý nền trên 65 tuổi thuộc tất cả các chuyên khoa, tái khám tại cơ sở 1 trong vòng 6 tháng gần đây. Việc tiêm ngừa là hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, vào ngày 1/8/2021, trên các nhóm và mạng xã hội xuất hiện một số thông tin chưa đầy đủ, chính xác về việc tiêm ngừa vaccine ngừa cho đối tượng trên, dẫn đến việc gây hiểu lầm cho người dân. Thông tin chưa chính xác: “Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM hiện đang triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho những người trên 65 tuổi với điều kiện có lịch sử khám/ điều trị tại đây trong vòng 6 tháng tại 3 chuyên khoa Tim Mạch, Thận, Nội Tiết”.

Đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, thông tin chính xác là: "Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người bệnh có bệnh lý nền trên 65 tuổi tất cả các chuyên khoa và tái khám tại cơ sở 1 trong vòng 6 tháng gần đây".

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cũng cho hay, TP HCM đang triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 đợt thứ 5. Người mắc bệnh nền hoặc trên 65 tuổi là người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong đợt tiêm này.

Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM 'lên tiếng' trước tin 'thu tiền' tiêm vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1

Thông tin chưa chính xác về việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: BVCC

Ngoài ra, trước thông tin: "Chi phí trước khi tiêm vaccine như sau: Xét nghiệm COVID-19: 238.000 đồng; Khám và được bác sĩ tư vấn loại vaccine: 150.000 đồng", bệnh viện khẳng định việc khám, tư vấn, tiêm vaccine ngừa COVID-19 là hoàn toàn miễn phí.

Về các chi phí liên quan trong nội dung tin nhắn, đại diện bệnh viện cho biết, không phải chỉ riêng người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 mới xét nghiệm COVID-19, tất cả người bệnh trước khi vào khuôn viên Bệnh viện đều phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước ngày khám và chi phí là 238.000 đồng/ lần (Mức giá theo quy định của Bộ Y tế).

Khoản chi phí 150.000 đồng là phí khám chuyên khoa khi người có bệnh lý nền đăng ký tái khám tại bệnh viện, sau thăm khám tình trạng bệnh lý hiện tại, bác sĩ sẽ chủ động tư vấn thêm về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Nếu người bệnh có nhu cầu, bác sĩ sẽ cho chỉ định tiêm ngừa và hướng dẫn người bệnh sang Phòng khám Tiêm chủng.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo lo ngại về biến chủng “Mu”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách những biến chủng “đáng lưu tâm”.

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho y bác sĩ và người dân trong vùng dịch COVID-19, nhóm kỹ sư của Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) đã nghiên cứu, và sáng chế thành công thiết bị bảo hộ đường hô hấp và thiết bị cách ly di động.

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chiến dịch thần tốc của Hà Nội

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm chủng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Với tinh thần “tất cả vì Thủ đô thân yêu”, “chung tay cùng cả nước chống dịch”, từ 11/9 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai  cử gần 1.000 bác sĩ, điều dưỡng và sinh viên tham gia hỗ trợ 15 quận thực hiện chiến dịch thần tốc, bóc tách F0 khỏi cộng đồng và bao phủ vaccine cho người dân Hà Nội.

Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới được Sở Y tế công bố vào sáng nay là 2, trong đó có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa, ghi nhận tại Hoàng Mai và Thanh Xuân.

Công tác cai nghiện ma túy gặp khó trong dịch bệnh

Các cơ sở cai nghiện tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thời gian qua, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp và việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại nhiều địa phương đã khiến việc lập hồ sơ, đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khó khăn hơn. Đây cũng là một phần nguyên nhân làm gia tăng người nghiện tại cộng đồng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Chiều 17/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội thông tin, số ca mắc COVID-19 mới từ 12h - 18h ngày 17/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca bệnh, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa. 2 bệnh nhân mới ghi nhận tại quận Hoàng Mai và quận Thanh Trì.

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?
(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).