Bệnh viện Đa khoa TP.Thanh Hóa “đẻ” phí, bệnh nhân ngỡ ngàng

Theo phản ánh của nhiều bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP.Thanh Hóa, khi thanh toán tiền viện phí họ phải nộp thêm khoản phí vệ sinh 45.000đ mới được làm thủ tục xuất viện. Một số bệnh nhân có thẻ BHYT, do nạp chậm cho bệnh viện, đến khi thanh toán viện phí thì nhân viên không thanh toán theo chế độ BHYT.

Theo phản ánh của nhiều bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP.Thanh Hóa, khi thanh toán tiền viện phí họ phải nộp thêm khoản phí vệ sinh 45.000đ mới được làm thủ tục xuất viện. Một số bệnh nhân có thẻ BHYT, do nạp chậm cho bệnh viện,  đến khi thanh toán viện phí thì nhân viên không thanh toán theo chế độ BHYT.

Sau khi xuất viện, anh Tr.D.Tuyên (trú phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa) bức xúc: “Tôi nằm điều trị tại khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa TP. Thanh Hóa, đến khi làm thủ tục xuất viện, ngoài khoản tiền viện phí, tôi còn phải nộp thêm khoản phí vệ sinh là 45.000đ. Tôi rất bất ngờ khi thấy phần thu của khoản phí này được ghi trực tiếp phía dưới Biên lai thu tiền phí, lệ phí của liên 2 giao cho người nộp tiền, nên tôi đã thắc mắc”.

Biên bản họp Hội đồng người bệnh cấp Bệnh viện. Biên bản họp Hội đồng người bệnh cấp Bệnh viện.
Biên bản họp Hội đồng người bệnh cấp Bệnh viện.

Theo cán bộ trực tiếp thu tiền của anh Tuyên giải thích: “Khoản thu này là quy định của bệnh viện, nếu bệnh nhân không nộp thì sẽ không được làm thủ tục xuất viện. “Nghe vậy, tôi đành cắn răng nộp cái khoản phí vệ sinh mà từ trước tới nay chưa thấy bất cứ bệnh viện nào thu của bệnh nhân?!”, anh Tuyên phân trần.

Anh Tuyên còn cho biết thêm: “Tôi là bệnh nhân có BHYT, nhưng khi làm thủ tục xuất viện, tôi xuất trình trẻ BHYT thì cán bộ của bệnh viện này lại bảo: “Bây giờ mới xuất trình thẻ BHYT thì không thể chấp nhận được, nên phải nộp khoản tiền viện phí như những bệnh nhân không có thẻ BHYT”. Trong lúc đó, theo quy định thì bệnh nhân có quyền nộp thẻ BHYT bất cứ lúc nào trong quá trình điều trị kế từ khi nhập viện cho đến lúc ra viện đều được giải quyết”.

Vấn đề an ninh trật tự ở Bệnh viện Đa khoa TP.Thanh Hóa cũng rất đáng quan ngại, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho bệnh nhân và người nhà. Bệnh nhân Ng.V.C (phường Ba Đình) cho biết: “Có hôm, tôi đang nằm thì thấy một số thanh niên vác dao, mã tẩu vào phòng đòi chém một thanh niên khác đang điều trị tại đây. Tôi thật khiếp sợ khi nhìn thấy cảnh hỗn loạn đó”.

Trao đổi với chúng tôi, BS.Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Thanh Hóa thừa nhận: “Bình quân mỗi ngày, bệnh viện chúng tôi có khoảng 30 – 40 bệnh nhân làm thủ tục xuất viện. Việc bệnh viện chúng tôi thu tiền phí vệ sinh của bệnh nhân khi xuất viện là có thật. Khoản phí này tuy không có trong quy định của ngành y tế, nhưng chúng tôi căn cứ vào cuộc họp “Hội đồng người bệnh của bệnh viện” vào ngày 24/5/2012 để thu. Bệnh viện thu phí vệ sinh của mỗi bệnh nhân từ 40.000đ – 50.000đ là để mua giấy vệ sinh, chi trả tiền điện, tiền nước phục vụ bệnh nhân. Tuy nhiên, khoản thu phí vệ sinh là hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện ủng hộ, đóng góp của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân nào không muốn đống góp thì không bắt buộc. Nếu cán bộ nào của bệnh viện bắt bệnh nhân đóng góp là không đúng”.

BS.Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa.
BS.Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa.

BS.Toàn cho biết thêm, việc bệnh nhân có thẻ BHYT xuất trình lúc làm thủ tục xuất viện, nhưng không được cán bộ bệnh viện chấp nhận là sai, chúng tôi sẽ kiểm tra lại. Nếu bệnh nhân có BHYT mà ra viện phải đóng tiền thì bệnh nhân nên giữ lại biên lai thu tiền của bệnh viện để xuất trình với đơn vị bảo hiểm, để bảo hiểm trả lại tiền viện phí trực tiếp cho bệnh nhân, thay vì chi trả cho bệnh viện.

“Vấn đề an ninh trật tự ở trong bệnh viện thì bệnh nhân và mọi người cũng nên thông cảm, vì bệnh viện chưa xây được tường rào, bảo vệ chỉ có 2 người. Tình trạng một số thanh niên vác dao, mã tẩu vào phòng bệnh nhân đòi chém nhau là có thật. Hôm đó, không chỉ có bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân khiếp sợ, mà ngay cả đội ngũ y, bác sỹ của bênh viện cũng hoang mang, nhưng sau đó chúng tôi đã kịp thời can ngăn”, BS.Toàn cho hay.

BS.Toàn phân trần: “Tôi mới về nhận chức được mấy tháng nên công tác điều hành cũng đang gặp nhiều khó khăn, vì trước khi tôi về nhận nhiệm vụ, bệnh viện này nằm trong tình trạng “ngủ đông”. Hiện tại, tôi đang chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ y, bác sỹ để bênh viện hoạt động tốt lên”.

Thạch Thành
 

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.