Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

Bệnh viện ĐKTP Vinh được ghi nhận nỗ lực trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
Bệnh viện ĐKTP Vinh được ghi nhận nỗ lực trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.

“Top đầu” cả nước triển khai bệnh án điện tử

Xác định ứng dụng chuyển đổi số là giải pháp “đòn bẩy” nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý và khám chữa bệnh, thực hiện mục tiêu phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn, Bệnh viện ĐK TP Vinh tiên phong tại Nghệ An triển khai “bệnh án điện tử” từ năm 2019; là một trong những bệnh viện “top đầu” cả nước triển khai thành công bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy. Đến nay, tất cả các mức ứng dụng CNTT của bệnh viện đều đạt mức 6/7 của Thông tư 54/2017/TT-BYT (Bệnh viện thông minh).

Thành công trong triển khai bệnh án điện tử là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng của bệnh viện, trong đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hoàn thiện đồng bộ các hệ thống phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT, đồng thời bồi dưỡng đội lực vận hành hệ thống hiệu quả như: Hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), hệ thống quản lý thông tin xét nghiệm (LIS), hệ thống lưu trữ, truyền tải và hội chẩn hình ảnh y khoa (PACS), ứng dụng chữ ký số, thay thế chữ ký người bệnh bằng xác nhận dấu vân tay, ứng dụng (App) “BVTP VINH”, hệ thống báo động đỏ trong cấp cứu người bệnh nội viện, liên viện và sự cố an ninh…

Người bệnh theo dõi kết quả điều trị tại app “BVTP Vinh”

Người bệnh theo dõi kết quả điều trị tại app “BVTP Vinh”

Thành công triển khai “bệnh án điện tử” đặt nền móng quan trọng trong hành trình “chuyển đổi số” của Bệnh viện ĐK TP Vinh, hướng tới mô hình hoạt động “thông minh, chuyên nghiệp, hiện đại”.

Mang lại tiện ích tối đa cho người bệnh

Phát huy thành công trong ứng dụng “bệnh án điện tử”, bệnh viện tiếp tục tạo bước đột phá, thay đổi diện mạo khi ứng dụng thành công phần mềm “thông minh” nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người bệnh. Mặc dù mỗi ngày, trung bình Bệnh viện ĐKTP Vinh, 2 cơ sở tiếp nhận gần 3.000 người bệnh khám bệnh ngoại trú, gần 1.000 người bệnh điều trị nội trú nhưng với ứng dụng (App) BVTP VINH - Ứng dụng cung cấp các tiện ích trong khám chữa bệnh, giúp người dân chủ động lấy số thứ tự tại nhà, cập nhật toàn bộ kết quả cận lâm sàng, thanh toán, công khai thuốc,... tất cả được thực hiện trên App đã rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi.

Ngoài ra, Bệnh viện còn vận dụng hiệu quả nhiều sáng kiến ứng dụng CNTT vào các hoạt động khám chữa bệnh như: Xác nhận bằng dấu vân tay thay thế chữ ký của người bệnh, mô hình xe đa năng tích hợp kết quả điện tim, đo huyết áp, ... mang lại hiệu quả thiết thực trong việc ứng dụng hồ sơ, bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy tại bệnh viện.

Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân thuận tiện trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, giảm thiểu thời gian tập trung, chờ đợi thanh toán quầy thu ngân, bệnh viện đã triển khai đa dạng các ứng dụng thanh toán không tiền mặt như: Thanh toán qua App, VN Pay, QR Pay, Vietcombank Ipay, Vietinbank Ipay, chuyển khoản (Internet Banking), ví điện tử, POS quẹt thẻ,…

Trong những năm qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh ứng dụng CNTT triệt để trong mọi hoạt động, từ việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người bệnh khi đến thăm khám, điều trị, thời gian thực hiện quy trình KCB trung bình đã giảm xuống đáng kể; nay chỉ còn 80 phút/bệnh nhân.

Người bệnh xác nhận bằng dấu vân tay

Người bệnh xác nhận bằng dấu vân tay

Việc triển khai bệnh án điện tử tại bệnh viện đã tạo bước đột phá quan trọng nâng chất chất lượng khám chữa bệnh. Mỗi người dân đều được lập hồ sơ sức khỏe điện tử, tạo thuận tiện khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Người dân dễ dàng quản lý được sức khỏe của mình với sự kết nối và liên thông các dữ liệu sức khỏe với các cơ sở khám, chữa bệnh; đồng thời dễ dàng tương tác với nhân viên y tế để phản ánh và được hướng dẫn.

Bệnh án điện tử còn là công cụ đắc lực hỗ trợ nhân viên y tế giám sát người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị, cùng hệ thống nhắc, cảnh báo kê đơn, chỉ định cận lâm sàng hỗ trợ bác sỹ ra quyết định. Ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý KCB còn giúp các bác sĩ phát hiện sự cố, từ đó chủ động can thiệp sớm nhằm hạn chế thấp nhất tai biến, nâng cao chất lượng khám, điều trị.

Mô hình Xe tích hợp đa năng

Mô hình Xe tích hợp đa năng

Nhiều ứng dụng “thông minh” giúp ban lãnh đạo bệnh viện giám sát hiệu quả sự tuân thủ các quy trình, các phác đồ điều trị của nhân viên y tế; hướng đến phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, Bệnh viện ĐKTP Vinh còn ứng dụng triệt để CNTT trong công tác quản trị bệnh viện: phần mềm Quản trị, tuyển dụng nhân sự; phần mềm quản lý trang thiết bị; phần mềm quản lý nhà ăn, nhà xe; phần mềm quản lý văn bản,… Nhờ đó mọi công tác quản lý đều được thực hiện hiệu quả, chính xác, hạn chế sai sót.

Nhìn lại những đổi thay ngoạn mục của bệnh viện, với bước đi tiên phong - ứng dụng triệt để CNTT vào các hoạt động quản lý KCB và quản trị bệnh viện, TS. BSCKII Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Vinh khẳng định: “Với việc ứng dụng bệnh án điện tử là bước chuyển đổi số hóa tất yếu của ngành Y tế, đã thay đổi rõ nét hiệu quả công tác quản lý, điều hành; nhờ theo dõi thông tin người bệnh chính xác hơn, góp phần phục vụ hiệu quả cho cơ quan quản lý trong việc xây dựng chính sách, kế hoạch.

Bệnh viện ĐKTP Vinh tiếp tục không ngừng nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, từng bước xây dựng, hoàn thiện một bệnh viện "thông minh", "hiện đại" và "chuyên nghiệp" đáp ứng tối đa nhu cầu của người bệnh; là địa chỉ y tế người bệnh không chỉ gửi gắm niềm tin về hiệu quả khám, điều trị mà còn hài lòng về phong cách phục vụ thân thiện, tận tình và chuyên nghiệp”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển bị xử phạt hơn 11 tỷ đồng

Ảnh minh họa: SK&ĐS
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển, địa chỉ trụ sở chính trên Giấy đăng ký doanh nghiệp là điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội với tổng số tiền phạt 11.086.425.000 đồng.

Sai lầm khi ăn hạt dẻ

Sai lầm khi ăn hạt dẻ
(PLVN) -  Trong Đông y, hạt dẻ là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, việc sử dụng hạt dẻ chưa đúng cách đôi khi có thể biến loại hạt này gây hại đến sức khỏe.

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.