Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt hơn 400 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương nhiều lần bị xử phạt do vi phạm về môi trường.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương nhiều lần bị xử phạt do vi phạm về môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương (BV) mới bị Thanh tra Bộ TN&MT xử phạt do vi phạm môi trường. Đây không phải lần đầu tiên đơn vị này bị xử phạt do xả thải trái phép ra môi trường.

Ngày 27/11, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với BV Đa khoa tỉnh Hải Dương (ở phường Thanh Bình, TP Hải Dương).

BV bị phạt hơn 439,6 triệu đồng vì 2 hành vi vi phạm môi trường: Gồm xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 3 lần đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng chất thải từ 200m3/ngày đêm (24 giờ) đến dưới 400m3/ngày đêm; thực hiện không đúng, không đầy đủ nội dung về quan trắc nước thải. Trước đó, năm 2022 BV thực hiện quan trắc nước thải thiếu các thông số As, Hg, Pb, Cd, Fe, chất hoạt động bề mặt theo quy định.

Quyết định nêu rõ BV Đa khoa tỉnh Hải Dương cũng buộc phải thực hiện cải tạo, khắc phục hệ thống xử lý nước thải bảo đảm nước thải ra môi trường đạt quy chuẩn cho phép; báo cáo việc cải tạo, khắc phục hệ thống xử lý nước thải và gửi báo cáo kế hoạch vận hành thử nghiệm công trình xử lý nước thải về Sở TN&MT tỉnh trước ngày 31/12/2023.

Đồng thời, BV phải chi trả hơn 9 triệu đồng kinh phí phân tích mẫu môi trường đối với các thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật.

Trước đó, như Báo PLVN đã phản ánh, giữa năm 2018 BV Đa khoa tỉnh Hải Dương cũng đã bị Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) và Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) phát hiện có hành vi xả thải trái phép ra môi trường, bị xử phạt 200 triệu đồng.

Sau đó, BV đã đầu tư để khắc phục, sửa chữa trạm xử lý nước thải. Tuy nhiên trong báo cáo cuối năm 2020, đơn vị thừa nhận hệ thống điện, máy móc và các thiết bị của trạm xử lý nước thải hoạt động còn chưa ổn định. Bao gồm các sự cố nhỏ trong giai đoạn đầu sau khi được khắc phục, sửa chữa, cụ thể như sau: Các máy bơm đôi lúc không hoạt động hoặc bị quay ngược chiều; Các máy thổi khí chìm tại 3 bể điều hòa thi thoảng bị nghẹt, bị dừng hoạt động; Hệ thống van khóa, đầu nối, đầu bịt … trên đường ống cấp thi thoảng bị rò rỉ, vỡ dẫn đến phải thay thế, khắc phục lại; Bơm định lượng hóa chất bị tắc, không hoạt động được.

Đồng thời các kết quả quan trắc mẫu nước thải còn một số chỉ số còn vượt so với ngưỡng.

Với những sự cố về hệ thống điện, máy móc và các thiết bị, theo BV, nhà thầu thi công giải thích như sau: Do hệ thống máy móc đã cũ, ngâm trong nước gần 10 năm không hoạt động nên việc sửa chữa, khắc phục có nhiều khó khăn, phức tạp; vì vậy không thể hoạt động ổn định ngay được. Các máy bơm, máy thổi khí chìm, máy thổi khí cạn... không được thay mới, chỉ sửa chữa, quấn lại động cơ nên có những hạn chế nhất định khi hoạt động.

Sau những lần Điện lực TP ngắt điện để sửa chữa theo thông báo thì có một số các pha điện bị đảo dẫn đến các máy bơm bị đảo chiều, phải đấu lại cực cho các động cơ; vì đa phần các động cơ này công suất lớn và dùng điện áp 3 pha từ lưới điện TP.

Về việc một số chỉ tiêu nước thải không đạt chuẩn, BV lý giải trạm xử lý nước thải của BV được thiết kế có công suất 500m3/ngày đêm phù hợp với tiêu chuẩn 500 giường bệnh tại thời điểm năm 2008.

Hiện nay số giường bệnh theo kế hoạch của BV là 900 giường, thực tế có thời điểm trên 1.150 giường bệnh. Như vậy, số giường bệnh hiện nay tại BV đã lớn hơn gấp 2 lần so với thiết kế ban đầu nên hàm lượng Nitơ và Amoniac cao, khó xử lý để đạt được dưới ngưỡng cho phép bằng công nghệ hiện hữu. Bên cạnh đó, đơn vị cho rằng công nghệ Trạm xử lý nước thải của BV có từ năm 2000 cũng đã lạc hậu không còn phù hợp.

Đọc thêm

Quy định mới về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Cá nhân được xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, "Thầy thuốc ưu tú" phải có tài năng xuất sắc trong nghiên cứu, phát triển khoa học, kỹ thuật, công nghệ về y tế.
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 25/2024/NĐ-CP ngày 27/02/2024 quy định về xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”; trong đó quy định cụ thể đối tượng, nguyên tắc, tiêu chuẩn, hội đồng xét tặng, hồ sơ, trình tự, thủ tục xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”.

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định yêu cầu Chi cục THADS huyện Mỹ Lộc phối hợp cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ các đề nghị của ông Nguyễn Đình Thản và bà Nguyễn Thị Sinh trước khi tiến hành các biện pháp cưỡng chế THA theo quy định pháp luật.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Ảnh minh họa (Ảnh: Baoquangninh.vn).
(PLVN) -  Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

Những điều cần biết khi mua đất tái định cư­

Ảnh minh họa. (Nguồn: tuoitrethudo.com.vn)
(PLVN) - Bạn Hoàng Việt (Hà Nội) hỏi: Hiện nay nhiều người dân do thấy giá đất tại các khu tái định cư (TĐC) có giá thành phù hợp nên có ý định mua để đầu tư. Tuy nhiên, đất tại các khu TĐC thường chưa có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vậy khi mua đất TĐC chưa có sổ đỏ có rủi ro không? Nếu người dân vẫn muốn mua thì có cách nào để giảm bớt rủi ro?

Luật Các tổ chức tín dụng 2024: Hạn chế việc lạm dụng, thao túng từ cổ đông lớn

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn.
(PLVN) - Tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố Luật mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn đã thông tin về một số điểm mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) 2024. Theo đó, Luật bổ sung các quy định để bảo đảm quyền của cổ đông thiểu số; luật hóa và bổ sung tại Luật một số quy định về vốn và sử dụng vốn của TCTD, nguyên tắc ghi nhận doanh thu, chi phí...

Những điểm nổi bật của công tác tuyển quân trong lực lượng Công an nhân dân năm 2024

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an.
(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 74 ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công an đã phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024 để Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện. Nhằm làm rõ hơn những điểm mới trong công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm nay, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin tới báo chí về vấn đề này.

Một vụ khiếu nại về cấp sổ đỏ tại Hà Nội: Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Hoàng Mai nêu phương án giải quyết

Diện tích 15m2 đã được gia đình bà Uyển xây dựng kiên cố và ổn định. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Liên quan đơn thư của bà Lê Phụng Uyển (ngụ phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh việc diện tích đất nhà bà đang sử dụng ổn định bỗng được cấp trong sổ đỏ nhà ông Nguyễn Đắc Tuấn, mới đây Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Hoàng Mai (Chi nhánh VPĐKĐĐ) đã làm việc và đề xuất UBND quận hướng giải quyết.

Bộ Công an: “Trừ điểm giấy phép lái xe vừa có tính chất răn đe, vừa có tính chất giáo dục”

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua. Trong đó, Bộ Công an cho biết sẽ đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX) vào dự thảo luật.