Bệnh viện đa khoa Thanh Hoá, thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó

(PLVN) -Ghép thận là một kỹ thuật khó, việc triển khai kỹ thuật này tại tuyến tỉnh trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sẽ mở ra những cơ hội sống cho người bệnh.
Bệnh viện đa khoa Thanh Hoá, thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó

Sáng 10/12, thông tin từ BVĐK tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đơn vị vừa thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó cho bệnh nhân có nhóm máu hiếm và bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B. 

Trước đó, ngày 26/11 BVĐK tiến hành ca ghép thận từ người cho là ông Trịnh Xuân L (59 tuổi, trú huyện Nông Cống) cho người nhận là Trịnh Thị P (37 tuổi, con gái ông L). Người nhận bị suy thận mạn và phải chạy thận 3 lần/1 tuần, người nhận cũng bị nhiễm virus viêm gan B, cũng như có khả năng thải ghép cao. 

Sau khi điều trị 3 tháng bệnh nhân được xét nghiệm ngưỡng cho phép để thực hiện ca ghép thận. Các bác sỹ BVĐK tỉnh Thanh Hóa và các chuyên gia Trung tâm ghép thận BV Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận.

Ca ghép thận thứ 2, người hiến thận là bà Hà Thị L (52 tuổi, trú phường An Hưng, TP Thanh Hóa) có nhóm máu A, Rh (+), người nhận thận chính là con trai Đỗ Xuân V (27 tuổi) có tiền sử suy thận (phải chạy thận hàng tuần). Điều đặc biệt, ca ghép này là người hiến thận mang nhóm máu A, Rh (+) còn người nhận thận mang nhóm máu A, Rh (-), cả hai bên thận của người hiến đều có hai động mạch, gồm một động mạch chính và một động mạch phụ, đây là thách thức rất lớn đối với kíp phẫu thuật vì quá trình phẫu thuật nội soi lấy thận ghép... 

Bệnh viện đa khoa Thanh Hoá, thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó ảnh 1
 Các bệnh nhân trong sáng nay đã được ra viện trong tình trạng sức khỏe đã ổn định

Sau khi thành công cả 2 ca ghép thận, các bệnh nhân được chăm sóc, theo dõi sức khỏe ổn định và điều trị đến sáng 10/12 cả người cho, người nhận thận đều được xuất viện.

Bác sỹ Chuyên khoa II Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, khẳng định. Sự thành công của 2 ca ghép thận là một quá trình chuẩn bị, nỗ lực cố gắng của tập thể y, bác sỹ bệnh viện, trong đó có êkíp tham gia đào tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã bám sát chuyên môn, nắm bắt kỹ thuật nên khi thực hiện kỹ thuật chuyển giao đã thành công."

Ghép thận là một kỹ thuật khó, việc triển khai kỹ thuật này tại tuyến tỉnh trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sẽ mở ra những cơ hội sống cho người bệnh cũng như  giúp bệnh nhân được hỗ trợ kịp thời, giảm chi phí, không phải đi xa và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 24/5 cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành; trong ngày số người khỏi bệnh gấp gần 5 lần số mắc mới và không có F0 nào tử vong.

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.