Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) khảo sát thực tế tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh), Bệnh viện dã chiến số 3 (Bệnh viện Lao và bệnh Phổi) và Bệnh viện dã chiến số 5 (Tòa nhà Cửu Long Plaza) nhằm tư vấn trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch và chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh) có quy mô 150 giường, đang thu dung và điều trị cho 142 F0, chủ yếu là các bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ.

Ngoài điều trị chuyên môn, bệnh viện còn bố trí các khu xông hơi trị liệu cho bệnh nhân bằng các biện pháp y học cổ truyền, mang lại hiệu quả cao.

Sau khi khảo sát thực tế, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng: “Lãnh đạo Bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh cần đề xuất trang bị thêm các bình oxy, đặc biệt là bình oxy nhỏ để thuận tiện trong việc di chuyển khi cần thiết; trang bị dự trù thêm các loại thuốc phục vụ công tác cấp cứu cho bệnh nhân COVID-19. Đồng thời, phân loại quản lý bệnh nhân theo các nhóm cụ thể để có hướng xử lý kịp thời khi bệnh nhân có dấu hiệu diễn biến nặng, không để bị động bất ngờ.

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau ảnh 1

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM, bìa trái) tìm hiểu thực tế việc tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Cà Mau).

Theo mô hình điều trị tháp 3 tầng, Bệnh viện dã chiến số 2 đang thuộc tầng 1 điều trị cho bệnh nhân triệu chứng nhẹ, hoặc không triệu chứng. Tuy nhiên, theo nhu cầu thực tế lãnh đạo bệnh viện cũng cần tính toán, chuẩn bị nguồn nhân lực để có thể mở rộng chuyển đổi công năng lên tầng 2 là điều trị các trường hợp có triệu chứng trung bình, bệnh nền hoặc tầng 3 là điều trị cho bệnh nhân nặng và nguy kịch khi cần thiết.

Sở Y tế tỉnh Cà Mau thành lập thêm các goup nhóm Zalo liên tầng để thông tin kịp thời giữa các bệnh viện, lãnh đạo, nhân viên y tế với nhau để nắm tình hình, có sự điều phối bệnh nhân phù hợp theo nhu cầu tình hình thực tế.

Bệnh viện dã chiến số 3 (Bệnh viện Lao và bệnh Phổi) được kích hoạt đưa vào hoạt động từ ngày 14/10, có quy mô 200 giường, hiện điều trị cho 73 F0. Bệnh viện đang xây dựng mở rộng thêm 250 giường để thu dung, điều trị kịp thời cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau ảnh 2

Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) khảo sát tiến độ chuẩn bị tại Bệnh viện dã chiến số 5 (Tòa nhà Cửu Long Plaza tỉnh Cà Mau).

Riêng Bệnh viện dã chiến số 5 (Tòa nhà Cửu Long Plaza) hiện trong quá trình hoàn thiện cơ sở vật chất, dự kiến quy mô 350 giường, khi cần thiết có thể mở rộng lên 450 giường.

“Bệnh viện dã chiến số 3 cần dự trù làm thêm các đầu dẫn oxy đến các giường bệnh, nhanh chóng kích hoạt hệ thống phần mềm “Quản lý bệnh nhân”. Trong quá trình xây dựng mở rộng giường bệnh cần đặc biệt, lưu ý quy trình xử lý nước thải y tế, phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn theo quy định.

Đối với Bệnh viện dã chiến số 5, lưu ý việc phân luồng lối đi giữa các phòng bệnh, phòng nghỉ ngơi của nhân viên y tế, phòng vệ sinh phù hợp. Nhất là, bố trí vùng đệm sạch tách biệt giữa khu vực của đội ngũ y y tế với khu điều trị bệnh nhân đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo", Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Thuận gỡ “tắc nghẽn” vật liệu thi công cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Ông Lê Huyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì làm việc với Nhà đầu tư để gỡ khó về vật liệu thi cho cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo là dự án trọng điểm cấp quốc gia được thực hiện theo hình thức PPP. Đến nay, dự án còn khoảng 2,2km trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chưa bàn giao mặt bằng và gặp khó khăn vướng mắc liên quan đến nguồn vật liệu để thi công.

Công an Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền về căn cước công dân

Công an Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền về căn cước công dân
(PLVN) -  Trong thời gian qua, Công an tỉnh Kon Tum đẩy mạnh kế hoạch triển khai Dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 389/KH-BCA-C06 của Bộ Công an đã được các cấp, các ban ngành, chỉ đạo thực hiện. Đến ngày 27/11, Công an tỉnh đã thu nhận 341.384/351.150 hồ sơ cấp CCCD; cấp thẻ CCCD cho người dân sử dụng 274.561, đạt tỉ lệ hơn 80%.

Dấu xưa-'phép vua thua lệ làng'

 Vẻ đẹp làng cổ Cự Đà ( Hà Nội ) - nơi lưu giữ nhiều nét xưa cũ làng quê Bắc Bộ với những hương ước xen lẫn quá khứ và hiện tại… (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Trải qua nghìn đời, với bao thăng trầm, biến động, bao thử thách khắc nghiệt, làng xã Việt với những nét văn hóa riêng độc đáo và đặc sắc được gìn giữ, trao truyền và tôn bồi từ chính những làng quê bé nhỏ. Hương ước làng xã có từ ngàn xưa như một xã hội thu nhỏ, với những luật tục, lề thói đã làm nên một bản sắc riêng có của người Việt…

Bắt giữ 3 đối tượng cùng 40 bánh heroin

Đối tượng Thào A Sì cùng số ma túy cơ quan Công an thu giữ.
(PLVN) - Công an tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công chuyên án mang bí số 111N, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi vận chuyển và mua bán trái phép chất ma tuý, tang vật thu giữ gồm 40 bánh heroin, 1 xe ô tô tải cùng nhiều tài liệu có liên quan.

Đầu tư gần 1 tỷ để nuôi hổ trong nhà kho

Lực lượng chức năng sử dụng xe tải chở đàn hổ đi khỏi hiện trường
(PLVN) - Nguyễn Văn Hiền bỏ ra 900 triệu đồng để mua 14 con hổ từ Lào về rồi cải tạo khu vực nhà kho thành nơi nuôi hổ. Việc nuôi hổ của Hiền đã bị cơ quan chức năng phát hiện.

Kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đi kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển tại Thừa Thiên Huế.
(PLVN) -  Ngày 27/11, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đã đi kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển đoạn qua xã Phú Thuận, xã Phú Hải (huyện Phú Vang) và đoạn qua xã Giang Hải, xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Học online thời COVID-19

Học online trong thời gian dài có thể khiến các em căng thẳng và mệt mỏi.
(PLVN) -  Học trực tuyến giải quyết được các vấn đề về giáo dục trong thời gian dịch bệnh nhưng cũng phát sinh nhiều mặt trái đáng lo ngại.