Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức triển khai phẫu thuật robot

(PLO) - Sáng 23/10, Bệnh viện Chợ Rẫy công bố đã chính thức triển khai phẫu thuật nội soi robot hiện đại nhất hiện nay.

Đây là hệ thống phẫu thuật robot Da Vinci do Mỹ sản xuất, đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Châu Âu và Mỹ, được Bộ Y tế Việt Nam chấp thuận triển khai phẫu thuật trên người bệnh.

Robot trị giá 71 tỉ đồng, được mua bằng nguồn vốn vay kích cầu của thành phố.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, phẫu thuật nội soi robot là hệ thống phẫu thuật vận hành từ xa dưới sự điều khiển của các bác sĩ một cách chính xác, linh hoạt, an toàn và mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Phẫu thuật robot phát triển với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D. Với góc mổ này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được, việc phẫu thuật nội soi bằng robot có tỷ lệ thành công cao nhờ có độ phóng đại lớn, hoạt động cánh tay máy tự do trong ổ bụng, có thể thao tác ở những vị trí sâu trong cơ thể.

Bên cạnh đó, robot còn có khả năng bóc tách khối u và khâu nối tỉ mỉ. Khi được phẫu thuật bằng robot, bệnh nhân có thêm cơ hội được rút ngắn thời gian điều trị cũng như giảm chi phí nằm viện…

Cũng theo PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, tới đây, bệnh viện sẽ triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, đại - trực tràng, ung thư phổi, u trung thất, cắt nang ống mật chủ, tạo hình khúc nối bể thận – niệu quản, ung thư gan.

Trong tương lai, bệnh viện còn triển khai đồng bộ phẫu thuật robot ở chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, ngoại tim mạch …

Theo Minh Thi ​
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.